Răng ê buốt là tình trạng mất men không khó điều trị, nhưng cũng không dễ dàng khắc phục triệt để. Quan trọng nằm ở việc có thể xác định được hướng điều trị răng ê buốt phù hợp với tình trạng và mức độ ê buốt răng đến đâu.

Ê buốt răng là bệnh lý ảnh hưởng đến cảm giác răng ở nhiều mức độ, có thể nhẹ hoặc nặng. Nhưng bạn gần như không thể tự điều trị được ê buốt răng mà cần xin thăm khám và tư vấn của bác sỹ. Tùy thuộc vào mức độ ê buốt răng, bác sỹ sẽ cân nhắc đưa ra cho bạn hướng điều trị phù hợp nhất, hoặc là điều trị tại nhà hoặc thực hiện các thủ thuật ngay tại phòng nha. Cụ thể có 2 hướng điều trị răng ê buốt sau đây:

Hướng điều trị răng ê buốt tốt nhất 1Thay đổi loại kem đánh răng thông thường bằng kem chải răng bổ sung Fluor và canxi photphat

1. Điều trị răng ê buốt tại nhà

Nếu ê buốt răng nhẹ bạn sẽ được bác sỹ chỉ định cho bạn sử dụng kem đánh răng chuyên dụng dành cho các bệnh nhân bị ê buốt răng thay thế cho các loại kem đánh răng bạn vẫn dùng thường ngày.

Bởi vì trong hầu hết các loại kem đánh răng phổ biến được sử dụng tại gia đình hiện nay thường có chứa thành phần tẩy bẩn, chính là các hóa chất làm mòn răng. Do đó, trong kem đánh răng đặc trị dùng cho bệnh nhân ê buốt răng thường có thành phần tẩy bẩn rất nhẹ (là những loại kem đánh răng ít bọt), có chứa các tinh thể Canxi photphat và fluor bảo vệ răng, bổ sung lấp dần các lỗ hổng trên men răng do men răng bị mòn mất bớt các tinh thể canxi photphat.

Hướng điều trị răng ê buốt tốt nhất 2Chữa răng ê buốt tại nhà đôi khi phải kết hợp cả biện pháp tại nhà và phòng khám

Bằng hướng điều trị ê buốt răng này, người bị ê buốt nhẹ sẽ không còn cảm thấy ê răng, cảm giác ê răng có thể giảm theo thời gian hoặc không tiến triển tăng nặng tùy vào từng cơ địa.

2. Điều trị ê buốt răng bằng phương pháp chuyên khoa tại phòng nha

Trong trường hợp ê buốt răng nặng hơn mà cách hỗ trợ điều trị tại nhà không hiệu quả, bác sỹ sẽ chỉ định cho bệnh nhân hướng điều trị ngay tại phòng nha.

Khi đó, tùy vào từng trường hợp, nếu ê răng vừa phải do mức độ mòn men bình thường, bệnh nhân sẽ được thoa Fluor trực tiếp lên vị trí răng bị mòn men. Ngoài ra có thể thực hiện thoa keo dán chuyên dụng lên răng tại vị trí mòn men để cách ly ngà răng với các tác động tiêu cực gây quá cảm.

Hướng điều trị răng ê buốt tốt nhất 3Chữa ê buốt răng nên có sự hướng dẫn và chỉ  định của bác sỹ

Trường hợp răng bị mòn men mức độ nặng sẽ được chỉ định thực hiện hàn trám răng hoặc chiếu laser, cũng như một số biện pháp chuyên khoa khác cho mỗi trường hợp bệnh nhân khác nhau.

Điều quan trọng nhất đối với việc điều trị răng ê buốt là cần thực hiện sớm để tránh phải áp dụng các biện pháp chuyên sâu hoặc ê buốt răng đã biến chứng sang các bệnh lý khác đòi hỏi sự điều trị ê buốt phải là liệu pháp thực hiện kết hợp với chữa trị các bệnh lý khác.

Bạn đọc quan tâm