Hướng điều trị bệnh sâu răng chỉ có một và chủ yếu nhằm đạt được mục đích loại bỏ phần răng đã bị sâu để cắt đứt bệnh lý và tìm cách phục hồi lại hình thể răng. Theo đó, khi điều trị, bệnh nhân răng sâu sẽ cần trải qua 2 giai đoạn sau đây:

1. Giai đoạn 1 điều trị bệnh sâu răng: Nạo mô răng sâu, chấm dứt bệnh lý

Sâu răng là bệnh lý xảy ra ở men và ngà răng mà cả 2 phần này của răng đều đã bị phá hủy không thể phục hồi. Ngược lại, chính phần men và ngà răng sâu này lại chính là nơi chứa vi khuẩn khiến cho sâu răng lan rộng trên răng. Do đó, mục tiêu đầu tiên khi điều trị bệnh sâu răng là loại bỏ chính phần men và ngà răng đã bị sâu này một cách triệt để.

Hướng điều trị bệnh sâu răng 1Mô răng sâu được nạo sạch bằng thiết bị hiện đại

Cho nên kỹ thuật đầu tiên cần thực hiện đó là nạo mô răng sâu. Kỹ thuật này được thực hiện bằng các thiết bị nạo mô răng chuyên dụng, sử dụng lực tay của nha sỹ. Trường hợp răng sâu liên quan đến viêm tủy, việc nạo mô răng sâu có thể sử dụng thêm thiết bị vi phẫu chuyên sâu.

Yêu cầu của việc nạo mô răng sâu là cần thực hiện triệt để, không sót mô răng sâu nhưng tránh nạo phạm tới mô răng khỏe, nhằm đạt mục tiêu hạn chế xâm lấn men và ngà răng khỏe.

2. Giai đoạn 2 điều trị bệnh sâu răng: Phục hình

Sau khi nạo mô răng sâu, men và ngà răng bị mất đi sẽ để lại trên răng hố sâu dễ làm rơi lọt thức ăn và cặn bẩn khiến sâu răng tái phát. Hơn nữa, nạo răng sâu làm mất đi hoàn toàn vẻ thẩm mỹ cho răng. Bởi vậy, phục hình răng là bước thứ 2 không thể thiếu khi thực hiện điều trị bệnh sâu răng.

Phương pháp phục hình phổ biến được sử dụng sau nạo mô răng sâu là hàn trám răng. Kỹ thuật này tương đối đơn giản, sử dụng chất liệu nhân tạo, dạng dẻo dễ thao tác nên mô răng tại vị trí bị sâu đã được nạo bỏ. Sau khi tạo hình mô răng bác sỹ sẽ chiếu đèn để đông cứng miếng trám từ dạng dẻo sang dạng cứng tương tự như mô răng. Cuối cùng, chiếc răng trám được cắn giấy thử để tạo nên cắn khớp với răng đối diện, giúp đảm bảo cho răng tạo lực nhai tốt nhất sau hàn trám.

Hướng điều trị bệnh sâu răng 2Tạo hình vật liệu để hàn trám răng sâu

Ngoài trám răng, nhiều trường hợp sau nạo mô răng sâu còn có thể phục hình bằng cách bọc răng sứ. Đây cũng là kỹ thuật phục hồi răng sau nạo răng sâu nhưng thường do bệnh nhân lựa chọn theo nhu cầu thẩm mỹ riêng. Trám răng được bác sỹ khuyên dùng bởi cách này giúp khôi phục lại răng sâu mà không phải nạo thêm men và ngà răng để tạo cùi trụ như đối với bọc răng sứ

Trên đây là 2 giai đoạn không thể thiếu khi điều trị răng sâu, áp dụng cho tất cả các trường hợp cần điều trị răng sâu.

Bạn đọc quan tâm