Hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé từ 0-9 tuổi3

Chăm sóc răng miệng cho bé từ 0-9 tuổi có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Bởi thế, chăm sóc răng miệng thật tốt cho trẻ trở nên quan trọng và nên được quan tâm đúng mức. Một trong những việc bạn nên làm ngay lúc này là tham khảo các thông tin bên dưới đây.

1. Tại sao phải chú ý chăm sóc răng miệng cho bé từ 0-9 tuổi?

Vấn đề chăm sóc răng miệng cho bé từ 0-9 tuổi cần được cha mẹ đặc biệt quan tâm vì đây là một việc làm quan trọng, có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển răng miệng và sự phát triển toàn diện của trẻ. Theo như chúng ta đã biết, vệ sinh răng miệng tốt sẽ giúp ngăn chặn sự phát sinh vi khuẩn gây bệnh, đẩy lùi các bệnh về răng như sâu răng, hôi miệng, viêm lợi – những bệnh mà trẻ em rất dễ mắc phải.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé từ 0-9 tuổi1Chăm sóc răng miệng cho bé từ 0-9 tuổi giúp phòng tránh hiệu quả bệnh răng miệng

Ngược lại, nếu không chú ý chăm sóc răng miệng cho các bé trong độ tuổi này thì nguy cơ trẻ bị sâu răng, viêm lợi… rất cao. Một khi đã mắc bệnh răng miệng, cha mẹ không chỉ mất thời gian khám chữa, tốn kém chi phí điều trị mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển răng của trẻ sau này. Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm chăm sóc, vệ sinh răng và nhắc nhở trẻ tự vệ sinh răng miệng cho mình thường xuyên.

Một lý do khác khiến việc chăm sóc răng miệng cho bé từ 0-9 tuổi trở nên quan trọng là vì trẻ em trong độ tuổi này còn chưa ý thức được tác hại của việc vệ sinh răng miệng kém, đa số trẻ em còn rất hiếu động và không tự giác thực hiện việc vệ sinh răng miệng cho mình. Trong khi đó, các trẻ sơ sinh lại không thể tự vệ sinh răng nên vấn đề chăm sóc răng miệng cho trẻ thuộc về cha mẹ. Đó cũng chính là tránh nhiệm của các bậc làm cha mẹ đối với con em mình. Vậy, nên chăm sóc răng miệng cho bé từ 0-9 tuổi như thế nào cho đúng?

2. Cách chăm sóc răng miệng cho bé từ 0-9 tuổi

Chăm sóc răng miệng cho bé từ 0-9 tuổi đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện cho trẻ, đồng thời cũng là trách nhiệm của cha mẹ. Do đó, hãy ghi nhớ các cách chăm sóc răng đúng cách cho trẻ theo từng giai đoạn sau:

− Chăm sóc răng miệng cho bé từ 0 – 3 tuổi:

Đây là giai đoạn các bé cần sự chăm sóc đặc biệt từ cha mẹ, vì lúc này các bé chưa thể tự vệ sinh răng miệng cho mình. Bởi vậy, cha mẹ cần lau miệng cho bé thường xuyên, nên sử dụng nước muối sinh lý tẩm vào gạc và vệ sinh răng miệng cho bé. Đối với các bé đã bắt đầu mọc răng thì cha mẹ càng nên chú ý vệ sinh răng cho trẻ, vì lúc này, nguy cơ xuất hiện mảng bám cũng như vi khuẩn có hại cho răng đã răng lên. Bởi vậy, dù chỉ mọc 2 hay 3 chiếc răng, bạn cũng phải chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé từ 0-9 tuổi2Nên dùng nước muối sinh lý tẩm vào gạc để vệ sinh răng miệng cho bé

Khi các bé từ 2 tuổi trở đi, bạn có thể tập cho bé cách đánh răng để bé bắt chước các thói quen tốt từ bố mẹ. Đồng thời nên chọn các bàn chải nhỏ, mềm, phù hợp với kích thước của miệng bé để bé tập chải răng cho mình.

− Chăm sóc răng miệng cho bé từ 4 – 6 tuổi

Từ 4-6 tuổi là lúc các bé có thể tự đánh răng được, lúc này, ngoài việc dạy cho trẻ đánh răng đúng cách, cho các bé xem các video hướng dẫn đánh răng, bạn còn cần thường xuyên nhắc nhở các bé chải răng đều đặn, mỗi ngày ít nhất 2 lần. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn những tuýp thuốc có hình ảnh minh họa phù hợp với sở thích của bé, chú ý lựa chọn các thuốc có mùi dễ chịu như dâu, hoa quả,…

− Chăm sóc răng miệng cho bé từ 6 – 8 tuổi

6 tuổi là lúc trẻ em bắt đầu mọc những chiếc răng vĩnh viễn, do vậy, đây là giai đoạn mà cha mẹ cần quan tâm tới việc vệ sinh răng miệng của bé nhiều nhất. Việc cần làm lúc này là nhắc nhở trẻ chải răng nhẹ nhàng, tránh làm răng bị thương tổn sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng về sau này. Đồng thời, bạn cũng nên tránh cho bé ăn uống quá nhiều đồ ngọt và tinh bột để phòng tránh nguy cơ sâu răng.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách cho bé từ 0-9 tuổi3Cha mẹ hãy nhắc nhở trẻ chải răng nhẹ nhàng, đúng cách, tránh làm tổn thương răng

Chăm sóc răng miệng cho bé từ 9 tuổi trở lên

Từ 9 tuổi trở lên, trẻ có thể tự đánh răng như người lớn và đã có ý thức tự bảo vệ mình khỏi các vi khuẩn gây hại bằng việc chải răng thường xuyên. Vì vậy, việc mà cha mẹ cần chú ý trong giai đoạn này là thường xuyên thay bàn chải đánh răng cho bé, sử dụng thuốc đánh răng tốt và đưa trẻ đến nha sĩ khám răng định kỳ.

Khi có các dấu hiệu của bệnh răng miệng như hôi miệng, sâu răng…, bạn nên đưa bé ngay các trung tâm nha khoa uy tín để khám và điều trị kịp thời.

Như vậy, việc chăm sóc răng miệng cho bé từ 0 – 9 tuổi rất quan trọng, vì thế, cha mẹ cần hết sức lưu ý trong việc chăm sóc, nhắc nhở việc vệ sinh răng miệng cho con em mình nhé.

 

Bạn đọc quan tâm