Hư men răng là tình trạng men răng bị xâm phạm thương tổn dẫn đến nguy cơ răng yếu và hàng loạt các bệnh lý liên quan cũng như sự biến đổi của cảm giác. Vậy có những vấn đề gì về hư men răng mà bạn cần biết để phòng – chữa và đối phó với nó.

 

1. Hư men răng và các nguyên nhân

Hư men răng là hiện tượng răng bị mất đi men răng ở vị trí nào đó trên thân răng, cổ răng.

Hư men răng nguyên nhân do đâu & cách khắc phục an toàn triệt để nhấtHư men răng là hiện tượng mất bớt men răng hoặc men răng bị bệnh lý

Hỏng men răng hay còn gọi là mòn men răng xuất phát từ nhiều nguyên nhân, mà cơ chế chính dẫn đến mòn men răng là men răng bị bào mòn bởi các yếu tố tác động bên ngoài. Có thể kể đến như:

– Do acid bào mỏng men răng: Acid này thường có trong các loại thực phẩm có độ chua, hoặc aicd có trong chính môi trường miệng.

– Do lực nhai nghiến kéo dài

– Đôi khi do chịu lực tác động bất ngờ khiến cho một lượng mô răng lớn bị mất đi. Thường là do va đập làm sứt mẻ men răng.

– Do bệnh lý gây ra, chủ yếu là bệnh răng sâu, viêm tủy, viêm nướu.

2. Các mức độ hư men răng

Hỏng men răng có nhiều mức độ khác nhau tùy thuộc vào các nguyên nhân tác động. Thường sẽ có các mức độ hư men răng như sau:

– Hư men ở vị trí cổ răng

– Hư men mặt nhai của răng

– Hỏng men răng do bị sâu lan tới ngà răng, tới ống tủy.

Hư men răng nguyên nhân do đâu & cách khắc phục an toàn triệt để nhất2Men răng hư có nhiều mức độ và hư men ở vị trí khác nhau

3. Hư men răng có những ảnh hưởng gì?

Khi răng bị hư men người bệnh có thể gặp phải không ít phiền toái. Đây là nguyên nhân chính của bệnh quá cảm ngà gây ê buốt răng, cản trở trong ăn uống. Đó là căn nguyên của cảm giác bị ê buốt khi ăn uống đồ nóng lạnh, rắn giòn.

Khi men răng bị hư, chức năng bảo vệ răng tại vị trí mòn men suy yếu, không còn đủ sức để kháng dưới các tác động có hại nên thường dẫn đến xu hướng gây ra bệnh lý sâu răng và tiến triển nặng sang viêm tủy, viêm nướu. Sự hư men răng nặng nề nhất có thể gây ra mất răng không thể phục hồi.

4. Cách phòng ngừa và chữa hư men răng như thế nào?

Hư men răng là hiện tượng có thể phòng ngừa được. Bạn chỉ cần dựa trên những nguyên nhân gây ra hỏng men răng và tránh để răng chịu các tác động bên ngoài từ acid, lực bào mòn thì sự hỏng men răng sẽ được ngăn và phòng tối đa.

Trong trường hợp đã bị hư men răng, bạn chỉ có cách khắc phục cơ bản nhất là dùng vật liệu nhân tạo để bổ sung cho phần men răng đã bị hư. Khi đó, bạn có thể trám răng hoặc bọc răng mới.

Hư men răng nguyên nhân do đâu & cách khắc phục an toàn triệt để nhất3Hư men răng có thể khắc phục được bằng cách hàn răng hoặc bọc răng sứ

* Trám răng là phương pháp dùng vật liệu trám để tạo hình phần men răng đã bị hư một cách trực tiếp trên răng. Cách này chữa hư men răng khá nhanh chóng, có thể hoan thiện chỉ trong một lần hẹn với nha sỹ.

* Bọc sứ là cách tạo hình lại thân răng tương tự răng thật bằng chất liệu nhân tạo, thường là bằng sứ lành tính. Thân răng sẽ được bọc lên trên răng thật và che đi chiếc răng bị hư men.

Tuy nhiên, sự lựa chọn của bạn như thế nào tốt nhất nên tìm hiểu kỹ. Bọc răng đòi hỏi bạn phải mài thêm men răng thật nhưng lại cho kết quả khá bền chắc và thẩm mỹ. Trám răng thực hiện đơn giản hơn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhưng khả năng bám của miếng trám không được dài lâu, khả năng sẽ phải thực hiện trám lại nhiều lần.

Chi tiết hơn bạn nên xin tư vấn của các bác sỹ để có cách khắc phục hư men răng hiệu qủa và phù hợp nhất.

 

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm