Hơi thở của bé có mùi hôi – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả cao1

Nhiều bậc cha mẹ lúng túng khi bắt gặp tình trạng hơi thở của bé có mùi hôi do thiếu các kiến thức nha khoa cần thiết cho trẻ ở lứa tuổi này. Để bạn chủ động phòng tránh và biết cách xử trí đúng khi hơi thở của bé của mùi khó chịu, hãy tham khảo ngay các thông tin sau.

1. Hơi thở của bé có mùi hôi do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến hơi thở của bé có mùi hôi khó chịu, đó là:

* Vệ sinh răng miệng kém

Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến hơi thở của trẻ có mùi hôi. Đó là tình trạng bé chưa biết cách hoặc lười vệ sinh răng miệng khiến các mảnh vụn thức ăn bám đọng lại tại các khe răng, lâu ngày sinh ra mùi hôi khó chịu.

* Do lưỡi bẩn

Không chỉ các khe răng bị bẩn mà lưỡi bẩn cũng là nguyên nhân gây mùi hôi khó chịu, đây là tình trạng lưỡi của trẻ không vệ sinh sạch sẽ, làm vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để phát sinh và gây ra hơi thở có mùi.

Hơi thở của bé có mùi hôi – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả cao1Lưỡi bẩn cũng là nguyên nhân gây chính hơi thở có mùi hôi ở trẻ nhỏ

* Khô miệng

Tình trạng khô miệng do bé bị ngạt mũi, phải thở bằng miệng khiến vi khuẩn trong miệng tăng trưởng mạnh dẫn đến hơi thở của bé có mùi hôi.

* Do dị vật

Bé bị mắc dị vật trong mũi cũng là nguyên nhân khiến cho hơi thở của bé có mùi khó chịu. Đây là một trong những nguyên nhân không thể bỏ qua trong nhiều nguyên nhân khiến cho hơi thở của bé có mùi hôi.

* Hơi thở của bé có mùi hôi do bệnh lý

Các bệnh lý như viêm xoang, viêm amidan cũng là nguyên nhân chính làm cho hơi thở của bé có mùi. Đây là tình trạng thường gặp ở nhiều trẻ mà cha mẹ cần lưu ý.

Hơi thở của bé có mùi hôi – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả cao2Hơi thở của bé có mùi hôi khó chịu do viêm xoang 

* Do thực phẩm

Các loại thực phẩm nhiều chất béo hay có nhiều tỏi, hành sẽ gây ra mùi hôi khó chịu.

* Tăng lượng lipid trong máu

Lượng lipid trong máu tăng lên không chỉ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa mà còn là thủ phạm làm cho hơi thở của trẻ có mùi khó chịu.

2. Hơi thở của bé có mùi hôi là bệnh gì?

− Hơi thở của bé có mùi hôi nồng

Khi thấy hơi thở của bé có mùi hôi nồng như mùi trứng thối, cha mẹ cần đưa trẻ tới ngay các bệnh viện lớn để khám và điều trị vì lúc này gan của trẻ đã có vấn đề. Có thể gan của bé không khỏe mạnh hoặc có bệnh về gan.

− Có mùi hôi sau khi ăn hoặc lúc sáng khi chưa vệ sinh răng miệng

Đây là dấu hiệu của các bệnh về răng miệng như viêm nướu hoặc chảy máu chân răng.

Hơi thở của bé có mùi hôi – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả cao3Hơi thở có mùi có thể là dấu hiệu của chứng chảy máu chân răng.

− Mùi táo ủng

Hơi thở của bé có mùi táo ủng là dấu hiệu trẻ bị mắc bệnh tiểu đường hay nhiễm ceton acid do dịch chảy ra từ khoang mũi.

− Hơi thở có mùi chua

Mùi chua trong hơi thở của bé có thể là dấu hiệu trẻ đã bị mắc chứng rối loạn tiêu hóa.

− Hơi thở có mùi tanh

Khi hơi thở có mùi tanh khó chịu, bé có thể đã mắc bệnh xuất phát từ hệ trao đổi chất có vấn đề.

3. Cách điều trị khi hơi thở của bé có mùi hôi

Khi hơi thở của bé có mùi hôi khó chịu, cha mẹ cần bình tĩnh xử trí với các cách điều trị như sau:

− Giữ gìn vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ

Cha mẹ hãy dạy trẻ cách đánh răng đúng cách sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Nếu trẻ chưa thể tự chải răng thì cha mẹ cần lau miệng và vệ sinh lưỡi cho trẻ, tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát sinh, phòng ngừa tình trạng hơi thở của trẻ có mùi hôi do vệ sinh răng và lưỡi kém.

− Có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé

Xây dựng chế độ ăn lành mạnh, ít đường và chất béo cho bé để tránh các nguy cơ bệnh sâu răng, viêm lợi là nguyên nhân chính tạo nên mùi hôi khó chịu.

Hơi thở của bé có mùi hôi – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả cao4Xây dựng chế độ ăn lành mạnh giúp loại bỏ tình trạng hôi miệng ở trẻ

− Tránh các loại thực phẩm gây mùi

Để tránh hơi thở của bé có mùi khó chịu do các nguyên nhân từ thức ăn, bạn nên giảm bớt các gia vị gây mùi như hành, tỏi trong thực đơn của bé.

− Hạn chế cho trẻ ngậm núm vú giả hay đồ chơi

Nên hạn chế cho bé ngậm núm vú giả hay đồ chơi để tránh các vi khuẩn từ những vật này có thể chuyển vào miệng và cần phải rửa và khử trùng với những vật bé hay mút.

− Súc miệng bằng nước muối ấm

Hàng ngày hãy cho bé súc miệng bằng nước muối loãng ấm nhằm giảm mùi hôi miệng khó chịu, đồng thời khử trùng và giúp hạn chế nguy cơ viêm nhiễm răng miệng.

− Đi khám nha sĩ định kỳ

Nên tạo cho trẻ thói quen đi khám nha sĩ định kỳ để kịp thời xử lý các bệnh răng miệng (nếu có), chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn diện cho trẻ.

Như vậy, hơi thở của bé có mùi hôi khó chịu có thể là các dấu hiệu bệnh lý về răng miệng, gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ. Nếu gặp trường hợp này, cha mẹ cần nhanh chóng tìm cách xử lý đúng để bảo vệ răng miệng cho bé, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm