Hậu quả sau thời gian khi bị mất răng và cách khắc phục tối ưu nhất1

Hậu quả sau thời gian khi bị mất răng rất nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng mà còn tác động đến sức khỏe toàn thân. Khắc phục tình trạng mất răng sẽ giúp bạn ngăn chặn hiệu quả các hậu quả khôn lường này. Dưới đây là các thông tin có hữu ích dành cho bạn.

1. Điểm danh các hậu quả sau thời gian khi bị mất răng

Có rất nhiều hậu quả sau thời gian khi bị mất răng mà bạn có thể chưa biết, đó là:

− Ăn uống khó khăn, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Khi bị mất răng, chức năng ăn nhai giảm bớt khiến cho bệnh nhân ăn nhai khó khăn, nhất là sau một thời gian dài bị mất răng, bệnh nhân không thể nhai các thức ăn dai, cứng làm ảnh hưởng tới dạ dày và đường ruột, có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh về tiêu hóa, tác động đến sinh khỏe toàn thân.

− Gây mất thẩm mỹ

Sau khi bị mất răng, người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng mất thẩm mỹ hàm răng, làm ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc.

Hậu quả sau thời gian khi bị mất răng và cách khắc phục tối ưu nhất1Mất răng gây mất thẩm mỹ cho người bệnh

− Xáo trộn khớp cắn

Sau thời gian khi bị mất răng, các răng xung quanh có xu hướng xô đẩy về vị trí khoảng trống mất răng, các răng đối diện vùng mất răng có thể trồi lên hoặc thòng xuống quá mức. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ phát sinh ra các vấn đề về khớp cắn.

− Tiêu xương răng

Xương ổ bắt đầu tiêu dần dần sau khi mất răng, làm ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ và kích thước khuôn mặt, không những thế hậu quả sau thời gian khi bị mất răng này còn cản trở việc trồng răng giả sau này.

− Lão hóa sớm

Xương hàm có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt nhưng khi bị mất răng, phần xương hàm tiêu lõm đi, hai má bị hóp vào, da mặt bị chảy xệ, vùng da xung quanh miệng xuất hiện các nếp nhăn làm cho khuôn mặt bệnh nhân trông già nua đi rất nhiều so với tuổi thật.

Hậu quả sau thời gian khi bị mất răng và cách khắc phục tối ưu nhất2Gương mặt trông già nua hơn tuổi thật do mất răng

− Phát âm không chuẩn

Khớp cắn bị xáo trộn khiến việc phát âm trở nên khó khăn, ảnh hưởng tới công việc và đời sống của người bệnh. Đây chính là một hậu quả sau thời gian khi bị mất răng mà nhiều người không biết.

2. Cách khắc phục tối ưu giúp ngăn chặn hậu quả sau thời gian khi bị mất răng

Trước các hậu quả sau thời gian khi bị mất răng nghiêm trọng như ăn nhai không tốt, gương mặt bị già nua so với tuổi, tiêu xương răng…bạn cần tìm ngay các giải pháp khắc phục để ngăn chặn. Tốt nhất là khắc phục ngay khi răng mới bị mất.

Các cách khắc phục phổ biến là làm hàm tháo lắp, làm cầu răng sứ và trồng răng Implant. Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. Trong đó làm hàm tháo lắp là dùng một hàm răng giả có thể tháo lắp dễ dàng để phục hình răng đã mất có ưu điểm là chi phí thấp nhưng lại dễ bị bị hư hỏng, bung trượt khi ăn nhai, vì thế chỉ thích hợp với người cao tuổi.

Hậu quả sau thời gian khi bị mất răng và cách khắc phục tối ưu nhất3Hàm tháo lắp dành cho người già

Làm cầu răng tuy có thể khắc phục được các nhược điểm của hàm tháo lắp nhưng lại phải mài răng thật, ít nhiều gây xâm lấn răng và không thích hợp với những người muốn bảo tồn răng thật. Trong một số trường hợp mất răng, chẳng hạn như mất răng toàn hàm, phương pháp làm cầu răng không thể áp dụng được. Trong khi đó, trồng răng Implant có thể khắc phục được những mặt hạn chế trên với rất nhiều ưu điểm vượt trội nên được đánh giá là cách phục hình răng đã mất tối ưu nhất, có thể ngăn chặn các hậu quả sau thời gian khi bị mất răng.

Về kỹ thuật: Trồng răng Implant là giải pháp dùng trụ Implant cắm trực tiếp vào xương hàm như một chân răng thật, trụ Abutment sẽ nối dài chân răng và một thân răng sứ sẽ được lắp lên trên để phục hình răng đã mất.

Hậu quả sau thời gian khi bị mất răng và cách khắc phục tối ưu nhất4Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi trồng răng Implant tại cơ sở nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Về ưu điểm: Trồng răng Implant có thể khôi phục cả chân răng và thân răng, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương răng hiệu quả, không cần mài răng nên bảo tồn được răng thật. Đồng thời, trồng răng Implant có tuổi thọ cao, có thể duy trì lâu dài tới trọn đời, giúp đảm bảo cả tính thẩm mỹ và chức năng nhai của răng.

Như vậy, hậu quả sau thời gian khi bị mất răng là rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của chúng ta. Để ngăn chặn các hậu quả khôn lường này, bạn nên tìm cách phục hình răng đã mất bằng phương pháp thích hợp, trong đó trồng răng Implant là một giải pháp tối ưu nhất mà bạn nên lựa chọn.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm