Hàn răng sâu – Bí quyết trị sâu răng cho hàm răng khỏe đẹp1

Hàn răng sâu là một thủ thuật nha khoa 3 trong 1 với nhiều ưu điểm vượt trội vừa có thể giúp điều trị tận gốc bệnh sâu răng, khôi phục lại hình thể của răng vừa có thể ngăn ngừa bệnh sâu răng tái phát. Vậy hàn răng sâu được thực hiện như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau đi khám phá ngay sau đây.

1. Hàn răng sâu là gì?

Có thể hiểu đơn giản, hàn răng sâu là một thủ thuật nha khoa tạo hình phần mô răng bị khuyết sau khi đã nạo mô răng sâu nhờ sử dụng các vật liệu nhân tạo, lành tính như Composite, Amalgam hay Fuji. Hàn răng sâu có tác dụng tái tạo lại hình thể của răng, ngăn chặn bệnh sâu răng tái phát. Từ đó đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Hàn răng sâu – Bí quyết trị sâu răng cho hàm răng khỏe đẹp1

Hình ảnh hàm răng trước và sau ca hàn răng sâu tại cơ sở nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

2. Các bước hàn răng sâu được thực hiện như thế nào?

Các bước hàn răng sâu được thực hiện cẩn thận, đúng thao tác trong một quy trình chuẩn tại phòng điều trị hiện đại, sạch sẽ và vô trùng bởi chính các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân

Để xác định tình trạng sâu răng, xem lỗ sâu ăn vào trong răng đến mức độ, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát khoang miệng và cho chụp X –quang cho bệnh nhân. Từ kết quả thu được, bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị sao cho phù hợp nhất. Sau khi đã thăm khám tổng quát, bác sỹ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng để quá trình hàn răng sâu đạt được hiệu quả tối đa nhất.

♦ Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ cho bệnh nhân sau đó sẽ gây mê để giảm ê buốt cho trong quá trình hàn trám, tạo cảm giác dễ chịu trong khi điều trị cho bệnh nhân.

Hàn răng sâu – Bí quyết trị sâu răng cho hàm răng khỏe đẹp2

Vệ sinh răng miệng là bước không thể thiếu trong quy trình hàn răng sâu 

♦ Bước 3: Nạo sạch vết sâu

Nhờ sử dụng thiết bị chuyên dụng, đã được thanh trùng cẩn thận, các bác sĩ tại nha khoa uy tín sẽ nạo vét phần bị sâu trên răng, loại bỏ triệt để các mô răng bệnh trước khi trám bít chỗ sâu bằng chất liệu nha khoa. Đây là bước quan trọng trong quy trình hàn răng sâu.

♦ Bước 4: Hàn lỗ răng sâu

Sau khi hoàn thành bước nạo vết sâu, bác sĩ sẽ tiến hành hàn lỗ răng sâu bằng cách đưa vật liệu Composite hoặc Amalgam vào từng lớp một cách từ từ để tái tạo vùng khuyết của mô răng, sau đó dùng ánh sáng Laser để đông cứng các lớp chất trám lại, tạo liên kết bền vững để giảm khả năng bong bật khi ăn nhai hàng ngày. Đồng thời ngăn ngừa vi khuẩn phát sinh do thức ăn rơi vào ke răng không được làm sạch.

Riêng với kỹ thuật trám gián tiếp Inlay/Onlay thì sau khi nạo vết sâu, nha sĩ sẽ dùng mũi khoan để tạo hình xoang trám thích hợp. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện lấy dấu răng, đổ mẫu hàm và gửi đến labo để chế tạo ra miếng trám một cách thật chính xác. Ở lần hẹn kế tiếp, bác sĩ sẽ thử và gắn miếng trám vào răng bằng vật liệu dán dính.

♦ Bước 5: Kiểm tra và chỉnh sửa lại

Đây là bước cuối cùng để hoàn tất quy trình trám răng sâu. Tại bước này, bác sĩ sẽ chụp phim để kiểm tra lại răng, tiến hành mài chỉnh những điểm vướng víu, gây cộm nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho răng, sau đó đánh bóng răng sau khi trám.

3. Hàn răng sâu có đau không và duy trì được bao lâu?

* Hàn răng sâu có đau không?

Mọi tác động đến răng đều có thể gây ê buốt hoặc đau nhức và hàn răng sâu cũng vậy nhưng mức độ đau ít hay nhiều còn tùy vào cơ địa của mỗi người. Hơn thế, nha khoa hiện đại có rất nhiều cách để làm giảm bớt đau nhức và có thể kiểm soát cơn đau dễ dàng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Hàn răng sâu – Bí quyết trị sâu răng cho hàm răng khỏe đẹp3

Hàn răng sâu hoàn toàn không đau tại nha khoa uy tín

Khi hàn răng sâu, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cho bạn nên cảm giác đau đớn chỉ là thoáng qua hoặc dường như không có. Các bác sĩ giỏi cũng sẽ thao tác đúng kỹ thuật, giảm thiểu đau nhức cho bệnh nhân ở mức tốt nhất. Bên cạnh đó, các thiết bị nha khoa tiên tiến, không khí được xử lý tốt cũng sẽ giúp bệnh nhân không bị đau nhức hay ảnh hưởng gì sau khi hàn răng sâu. Như vậy, muốn đạt hiệu quả hàn răng cao nhất, không sợ bị đau nhức răng, bạn nên chọn cơ sở nha khoa uy tín để điều trị.

* Hàn răng sâu duy trì được bao lâu?

Thông thường, một ca hàn răng sâu có thể duy trì được từ 2-3 năm, nếu được thực hiện đúng kỹ thuật tại cơ sở nha khoa uy tín, tuổi thọ có thể cao hơn từ 3-5 năm. Tuy nhiên, hàn răng sâu được bao lâu còn do việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng của mỗi người. Theo kinh nghiệm của nhiều bệnh nhân thì để có thể duy trì hiệu quả hàn răng lâu nhất, bạn nên tìm tới cơ sở nha khoa uy tín để hàn trám, chọn vật liêụ hàn chất lượng mà tiêu biểu là vật liệu Composite, chú ý vệ sinh, chăm sóc và khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/ lần.

4. Hàn răng sâu giá bao nhiêu tiền?

Hàn răng sâu giá bao nhiêu tiền phụ thuộc nhiều vào tình trạng và mức độ răng sâu, nếu như mới chớm sâu răng thì chi phí hàn răng sâu sẽ thấp hơn các trường hợp sâu răng ăn sâu vào trong tủy răng. Thêm vào đó, số răng cần hàn cũng khiến mức giá thay đổi. Trường hợp hàn nhiều răng cùng một lúc thì số tiền bạn phải chi trả cũng sẽ khác biệt so với khi hàn 1 răng.

Hàn răng sâu – Bí quyết trị sâu răng cho hàm răng khỏe đẹp4

Hàn răng sâu giá bao nhiêu tiền do vật liệu hàn răng chi phối

Bên cạnh đó, chất liệu hàn răng sâu mà bạn chọn cũng ảnh hưởng lớn tới mức giá. Hiện nay, vật liệu Composite có giá cao nhất, vì có tính thẩm mỹ cao, màu sắc hài hòa với răng thật và cho độ bền tốt, có thể duy trì lâu dài hơn các vật liệu khác. Mức giá hàn 1 răng sâu bằng vật liệu Composite loại 1 là 200 000 VND, nhưng nếu bạn chọn vật liệu Composite loại 2 thì mức chi phí bạn cần bỏ ra là 500 000 VND/răng.

Ngoài ra, tay nghề của bác sĩ và chính sách giá của địa chỉ hàn răng sâu mà bạn chọn cũng chi phối lớn tới mức giá hàn răng. Tuy mức giá có thể không chênh lệch nhiều nhưng chất lượng lại hoàn toàn khác nhau. Do đó, khi tìm hiểu về mức giá hàn răng bao nhiêu tiền, bạn cũng không nên bỏ qua yếu tố chất lượng.

Như vậy, hàn răng sâu giá bao nhiêu tiền do nhiều yếu tố chi phối. Nếu muốn biết chính xác mức giá hàn răng trong trường hợp của mình, bạn cần đến trực tiếp địa chỉ nha khoa uy tín để khám và nhận tư vấn.

5. Nên hàn răng sâu ở đâu để đạt hiệu quả cao nhất?

Đây là băn khoăn của rất nhiều người và vì hàn răng sâu ít nhiều cũng có ảnh hưởng tới răng, nếu hàn răng không đúng kỹ thuật, có thể gây hại tới nướu và các răng xung quanh, hiệu quả hàn trám cũng không đạt như kỳ vọng. Vậy nên hàn răng sâu ở đâu để khắc phục tất cả những hạn chế này, đồng thời có thể duy trì hiệu quả hàn răng sâu lâu dài nhất, ngăn chặn bệnh lý tái phát, không làm bong bật miếng trám khi ăn nhai?

Theo các chuyên gia thì nên hàn răng sâu tại một địa chỉ nha khoa uy tín, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

− Có bác sĩ giỏi, thao tác chuẩn, giàu kinh nghiệm và tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật.

Hàn răng sâu – Bí quyết trị sâu răng cho hàm răng khỏe đẹp5

Bác sĩ giỏi là tiêu chí không thể thiếu khi lựa chọn địa chỉ hàn răng sâu

− Có đầy đủ thiết bị hỗ trợ việc thăm khám, chụp phim và tiến hành hàn trám răng sâu.

− Môi trường phải được xử lý không khí, dụng cụ phải được thanh trùng đảm bảo để phòng tránh tình trạng lây nhiễm chéo có thể xảy ra.

− Sử dụng vật liệu hàn răng sâu chất lượng, có xuất xứ rõ ràng.

− Có chính sách chăm sóc, bảo hành nha khoa tốt, tận tâm với bệnh nhân.

Trên đây là toàn bộ các thông tin quan trọng về kỹ thuật hàn răng sâu mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng qua những thông tin trên, bạn đã có những hiểu biết nha khoa bổ ích cho mình.

Tham khảo thêm :

Bạn đọc quan tâm