Hàn răng bằng Composite là cách khắc phục răng sứt, mẻ, tổn thương, răng có hình thể xấu được ra đời từ rất sớm. Trong nhiều thế kỷ qua, dù có nhiều phương pháp khắc phục răng mẻ, răng xấu ra đời nhưng hàn răng bằng Composite vẫn được nhiều người tin dùng và được sử dụng rộng rãi trong đời sống.

1. Vài nét về kỹ thuật hàn răng bằng Composite

Hàn răng bằng Composite chính là kỹ thuật phục hình răng truyền thống được nhiều người tin dùng. Kỹ thuật này sử dụng vật liệu nhân tạo Composite có màu sắc tương đồng với màu răng thật đắp lên răng, tạo hình lại thân răng thưa, răng xấu, mẻ, tổn thương… thành hàm răng đều đặn, đẹp vẹn nguyên hệt như lúc ban đầu.

Hàn răng bằng Composite – “Vua” phục hình răng siêu tốc, giá rẻ bình dân1Vật liệu hàn răng Composite trong nha khoa

Theo thời gian, dù có khá nhiều phương pháp phục hình răng khác ra đời nhưng kỹ thuật hàn răng bằng Composite vẫn được sử dụng rộng rãi trong đời sống và được hàng triệu người tin dùng. Ngày nay, hàn răng bằng Composite được xem là một trong những phương pháp phục hình răng xấu, răng thưa, mẻ, bể vỡ… không thể thiếu trong nha khoa.

2. Tại sao hàn răng bằng Composite lại được nhiều người ưa chuộng?

Hàn răng bằng Composite được nhiều người ưa chuộng vì sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội mà nhiều phương pháp khác không có. Đó là:

− An toàn, lành tính, không gây xâm lấn răng

Hàn răng bằng Composite sử dụng vật liệu Composite lành tính, hoàn toàn không gây kích ứng răng và nướu. Kỹ thuật hàn trám cũng không đòi hỏi phải mài răng nên hoàn toàn không xâm lấn răng, có thể bảo tồn răng thật tốt đa.

− Mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao cho hàm răng

Composite có màu sắc tương đồng với răng thật nên mang lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng. Nếu được tạo hình dưới bàn tay khéo léo của bác sĩ giỏi, hiệu quả thẩm mỹ mà hàn răng mang lại sẽ cao nhất.

Hàn răng bằng Composite – “Vua” phục hình răng siêu tốc, giá rẻ bình dân2Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi hàn răng bằng Composite tại nha khoa uy tín

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

− Có thể khắc phục các khuyết điểm răng xấu nhanh chóng

Hàn răng bằng Composite có thể khắc phục các khuyết điểm răng xấu, răng thương tổn như răng thưa, răng vỡ, mẻ, răng có kích cỡ không đều… nhanh chóng, người bệnh không cần tốn thời gian chờ đợi như nhiều phương pháp khác. Do đó, ngay cả người bận rộn nhất cũng có thể hàn răng nhanh cho mình.

− Giá cả hợp lý, phù hợp với nhiều người

Hàn răng không yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và phương tiện thực hiện nên có chi phí khá rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người, ai cũng có thể chi trả được. Có thể nói, hàn răng bằng Composite là “vua” phục hình răng nhanh, rẻ đẹp với giá bình dân.

Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm, hàn răng bằng Composite cũng có mặt hạn chế riêng như độ bền kém, dễ bị bong tróc khi ăn nhai mạnh, có thể bị xỉn màu nhanh chóng. Sau từ 1-2 năm, bạn buộc phải phục hình lại.

3. Cách khắc phục nhược điểm của kỹ thuật hàn răng bằng Composite

Để khắc phục các nhược điểm của kỹ thuật hàn răng bằng Composite, bạn cần:

− Chọn cơ sở nha khoa uy tín để hàn răng

Đây chính là cách có thể giúp bạn khắc phục được các nhược điểm của kỹ thuật hàn răng bằng Composite, đồng thời có thể giúp bạn phát huy được hết các ưu điểm mà phương pháp sở hữu. Một cơ sở nha khoa uy tín được công nhận khi dùng vật liệu Composite chính hãng, đảm bảo xuất xứ rõ ràng, có bác sĩ giỏi và có đủ các thiết bị hỗ trợ việc hàn răng. Đặc biệt phải đảm bảo các tiêu chuẩn vô trùng tuyệt đối, tránh lây nhiễm chéo cho bệnh nhân.

Hàn răng bằng Composite – “Vua” phục hình răng siêu tốc, giá rẻ bình dân3Chọn cơ sở nha khoa uy tín là cách để khắc phục các nhược điểm của hàn răng

− Chú ý chăm sóc và giữ gìn vệ sinh răng miệng

Sau khi hàn răng, bạn nên chú ý chăm sóc răng miệng thật tốt bằng cách chải răng đều đặn, mỗi ngày ít nhất 2 lần, nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng. Đặc biệt nên đến khám răng định kỳ tại các trung tâm nha khoa uy tín.

− Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Để miếng trám răng được lâu hơn, bạn nên ăn các thức ăn mềm, dễ ăn nhai, không nên ăn các đồ ăn cứng, nóng hoặc lạnh đột ngột, tránh các món ăn có chứa nhiều axit trong thành phần như cam, chanh, bưởi, … Đồng thời nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có màu như nước sốt cà chua, nước tương, soda, không hút thuốc lá, uống cà phê…

4. Ai nên hàn răng bằng Composite?

Với các ưu điểm có lợi và các cách khắc phục nhược điểm như trên, bạn hoàn toàn có thể hàn răng bằng Composite cho mình. Tuy nhiên, bạn chỉ nên hàn răng khi thuộc một trong các trường hợp sau:

* Răng bị thưa nhẹ, có hình thể xấu, kích cỡ răng không đều…

Hàn răng bằng Composite – “Vua” phục hình răng siêu tốc, giá rẻ bình dân42 răng cửa bị thưa nhẹ nên hàn răng 

* Răng bị sứt, mẻ, tổn thương do va đập… ở mức độ nhẹ

* Răng bị sâu, bị mòn cổ răng cần được hàn trám để bảo vệ tủy.

* Người bị thiếu men răng.

* Người có nhu cầu thay miếng trám cũ bằng miếng trám Composite.

Qua các chia sẻ từ bài viết, hi vọng bạn đã hiểu rõ về kỹ thuật hàn răng bằng Composite trong nha khoa cũng như biết cách tự chăm sóc và bảo vệ răng miệng của mình sau khi hàn trám răng.

 

Bạn đọc quan tâm