Gỡ rối giúp bạn: Răng hàm lung lay có nên nhổ không1

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Răng hàm của cháu tự nhiên bị lung lay và bị đau nhức đã lâu ngày không thấy đỡ. Cháu muốn hỏi răng hàm lung lay có nên nhổ không, hay là có cách nào khắc phục không ạ? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Xin cảm ơn bác sĩ. (Trịnh Thị Thu Trang – Hải Phòng).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Thu Trang đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng hàm lung lay có nên nhổ không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Răng hàm lung lay có nên nhổ không?

Rất nhiều người thắc mắc răng hàm lung lay có nên nhổ không và lo lắng về tình trạng này, nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì răng lung lay là một tình trạng thường gặp ở nhiều người và hoàn toàn có thể khắc phục được nếu tìm ra nguyên nhân chính xác. Với các tình trạng răng hàm lung lay nặng, không thể bảo tồn thì nhổ răng sẽ được chỉ định áp dụng nhưng đây là biện pháp cuối cùng vì khi nhổ răng, bạn sẽ không thể phục hồi lại được chiếc răng thật đã mất.

Gỡ rối giúp bạn: Răng hàm lung lay có nên nhổ không1Răng hàm lung lay có nên nhổ không là thắc mắc của nhiều người

Chính vì thế, để chắc chắn việc răng hàm lung lay có nên nhổ không, trước tiên bạn cần đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám kỹ lưỡng, tìm ra nguyên nhân chính xác khiến răng bị lung lay. Từ đó có phương án nhổ bỏ hoặc khắc phục tình trạng răng bị lung lay một cách hiệu quả nhất.

Như vậy, răng hàm lung lay có nên nhổ không còn tùy vào từng trường hợp, tùy tình trạng răng miệng và việc nhổ răng hay giữ lại răng lung lay phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nhổ răng chỉ được thực hiện trong các trường hợp bất khả kháng.

2. Răng hàm lung lay có nên nhổ không và cách khắc phục hiệu quả

Như đã đề cập ở trên, việc răng hàm lung lay có nên nhổ không phải do bác sĩ chỉ định bằng việc thăm khám chính xác tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Tuỳ vào nguyên nhân khiến răng lung lay và mức độ lung lay của răng, bác sĩ sẽ có phương án điều trị thích hợp nhất.

Gỡ rối giúp bạn: Răng hàm lung lay có nên nhổ không2Răng hàm lung lay có nên nhổ không do bác sĩ chỉ định sau khi thăm khám cụ thể

− Nếu qua thăm khám, răng bị lung lay do nguyên nhân va đập, ăn nhai các vật cứng thì bạn chỉ cần tránh ăn nhai mạnh, hạn chế ăn các đồ ăn khó nhai nuốt và súc miệng bằng nước muối để răng có thể tự phục hồi, Sau một vài ngày, răng sẽ chắc khỏe trở lại.

− Trường hợp răng hàm bị lung lay do các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy… thì việc điều trị bệnh lý sẽ được tiến hành nhằm giúp răng chắc khỏe trở lại, khi không còn bệnh lý, răng sẽ hết lung lay.

Gỡ rối giúp bạn: Răng hàm lung lay có nên nhổ không3Răng lung lay do viêm tủy, nên điều trị tủy kịp thời để răng chắc khỏe trở lại

− Đối với các trường hợp răng lung lay do bị viêm tủy, viêm nướu thì bác sĩ sẽ điều trị tủy, cạo vôi răng để loại sạch các vi khuẩn gây hại. Khi tình trạng viêm nhiễm không còn, răng sẽ chắc khỏe trở lại.

− Cuối cùng, nếu các biện pháp điều trị trên không hiệu quả, mức độ răng lung lay nhiều thì nhổ răng là giải pháp tốt nhất để giải quyết tình trạng này, tránh các biến chứng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Bạn cũng nên lưu ý rằng, sau khi nhổ răng lung lay, nên trồng răng giả cố định để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng.

Qua các giải đáp trên, hi vọng bạn Thu Trang và tất cả những ai đang băn khoăn răng hàm lung lay có nên nhổ không đã có đáp án chính xác cho mình. Để có lựa chọn chính xác hơn trong việc nhổ bỏ hay giữ lại răng bị lung lay, bạn nên thăm khám sớm để giải quyết triệt để tình trạng này. Chúc bạn luôn khỏe!

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm