Giải mã các nguyên nhân gây ra răng thưa và cách khắc phục hiệu quả2

Đi tìm các nguyên nhân gây ra răng thưa là việc làm quan trọng và cần thiết giúp phòng ngừa và điều trị hiệu quả tình trạng thưa răng, làm răng sát khít và đều đặn hơn. Cùng đi giải mã các nguyên nhân và tìm giải pháp điều trị ngay sau đây nhé.

1. Giải mã các nguyên nhân gây ra răng thưa

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra răng thưa, các nguyên nhân này sẽ được liệt kê đầy đủ như sau:

* Thiếu mầm răng vĩnh viễn

Thiếu mầm răng vĩnh viễn do yếu tố dinh dưỡng hoặc do di truyền là nguyên nhân gây ra răng thưa phổ biến vì việc thiếu mầm răng sẽ tạo ra các khoảng trống, các răng xung quanh sẽ xô đẩy nhau về vị trí khoảng trống này nhưng không hoàn toàn tạo nên các khoảng hở giữa răng. Các khe hở giữa răng thưa do nguyên nhân này thường có kích cỡ lớn bất thường.

Giải mã các nguyên nhân gây ra răng thưa và cách khắc phục hiệu quả1

Thiếu mầm răng vĩnh viễn là nguyên nhân gây ra răng thưa

* Khi có răng thừa

Việc thừa răng cũng là nguyên nhân gây ra răng thưa do răng không có đủ chỗ để mọc trên cung hàm, chính vì thừa nên răng sẽ phải mọc lệch lạc sang các vị trí khác khiến chân răng bị tác động dẫn đến tình trạng răng bị thưa ra.

* Răng mọc chìa vẩu

Nguyên nhân gây ra răng thưa không thể không kể đến là tình trạng răng mọc chìa vẩu do không gian phía trước của răng trống khá nhiều nên các răng sẽ tự do phát triển và đôi khi vượt quá mức bình thường làm răng chìa ra ngoài và không sát khít nhau, từ đó gây nên tình trạng răng vừa thưa vừa bị hô.

* Do kích cỡ răng và xương hàm không cân đối

Các khe hở giữa răng sẽ hình thành nếu kích cỡ các răng nhỏ hơn nhiều so với độ rộng của cung hàm vì chúng không thể lấp đầy chỗ trống của xương ở từng vị trí. Đây chính là nguyên nhân răng bị thưa thường gặp ở rất nhiều người.

* Do mắc các bệnh lý răng miệng

Các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, sâu răng, viêm lợi,… Cũng là thủ phạm gây ra tình trạng răng thưa. Nhiều trường hợp, răng trên cung hàm bị thưa ra vì bệnh viêm nướu do khi nướu bị viêm, mép nướu bong tách và xương bị tiêu dẫn gây ra tình trạng tụt nướu. Điều này khiến phần chân răng nhỏ và không sát khít nhau lộ ra ngoài gây ra tình trạng thưa răng.

Giải mã các nguyên nhân gây ra răng thưa và cách khắc phục hiệu quả2

Các bệnh lý răng miệng cũng là thủ phạm gây ra tình trạng răng thưa

* Do răng mọc ngầm

Nếu răng mọc bình thường sẽ trồi lên khỏi nướu nhưng răng lại mọc ngầm, lệch qua các vị trí khác làm các răng kế cận bị tác động và bị nghiêng ngả sang khoảng trống nơi răng ngầm mọc. Từ đó tạo ra khoảng trống giữa các răng. Do đó, răng mọc ngầm cũng là nguyên nhân khiến răng bị thưa mà nhiều người gặp phải.

* Do mất răng

Răng chẳng may bị mất đi do lực tác động, do bị va đập hoặc do tai nạn sẽ tạo ra khoảng trống khiến các răng kế cận có xu hướng xô lệch về khoảng trống mất răng gây ra tình trạng thưa răng.

2. Nguyên nhân gây ra răng thưa – Cách phòng ngừa và khắc phục hiệu quả

Sau khi biết được các nguyên nhân gây ra răng thưa bạn cũng nên tìm cách phòng ngừa và khắc phục hiệu quả. Cụ thể là:

♦ Cách phòng ngừa răng thưa

Từ các nguyên nhân gây ra răng thưa, bạn nên phòng ngừa tình trạng này bằng cách vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, chải răng đúng cách và dùng chỉ nha khoa để mảng bám thức ăn không sót lại, không cho vi khuẩn có cơ hội phát sinh, từ đó ngăn chặn các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi… Bên cạnh đó, bạn cần phải cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tránh bị thiếu hụt dinh dưỡng khiến hệ răng và xương phát triển không đồng đều.

Giải mã các nguyên nhân gây ra răng thưa và cách khắc phục hiệu quả3

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là cách phòng ngừa đơn giản, dễ thực hiện

Riêng đối với các trường hợp răng thưa do mất răng, bạn nên trồng lại răng sớm để các răng xung quanh không bị xô đẩy về vị trí mất răng.

♦ Cách khắc phục răng thưa hiệu quả

Nha khoa hiện đại có nhiều biện pháp hiệu quả có thể khắc phục tình trạng răng thưa 100%, dựa vào tình trạng răng miệng mà các cách này sẽ được áp dụng:

+ Đối với các trường hợp răng thưa nhẹ, chỉ thưa ít răng thì trám răng và dùng mặt dán sứ Veneer sẽ cho hiệu quả cao. Trong đó, trám răng là cách dùng chất liệu nhân tạo, thường là chất liệu Composite có màu giống răng thật trám lên răng, làm răng to ra, che lấp các khe răng thưa, làm răng đều đẹp hơn.

Nếu dùng mặt dán sứ Veneer, bác sĩ sẽ dùng miếng dán mỏng từ 0,5 -06 mm dán lên răng, che đi các khoảng trống thưa răng, làm răng sát khít lại. Phương pháp này thích hợp với các trường hợp thưa 2 răng cửa, khắc phục tình trạng xấu xí do các nguyên nhân gây răng cửa thưa.

+ Đối với trường hợp răng thưa nhiều thì bọc răng sứ và niềng răng là hai cách khắc phục cho hiệu quả tốt.

Bọc răng sứ là phương pháp mài cùi răng thật, sau đó dùng mão răng sứ chụp lên bên ngoài của răng, giúp răng hết thưa. Tuy nhiên do bọc răng sứ phải mài cùi răng nên có thể gây xâm lấn răng thật, không thích hợp với những người muốn bảo tồn tối đa răng thật, trong trường hợp răng thưa nhiều, kết hợp với hô vẩu thì không nên sử dụng phương pháp bọc răng sứ, khi đó niềng răng sẽ là giải pháp hiệu quả hơn.

Giải mã các nguyên nhân gây ra răng thưa và cách khắc phục hiệu quả4

Hình ảnh hàm răng trước và sau niềng răng thưa tại nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Niềng răng chính là kỹ thuật sử dụng các khí cụ nha khoa gắn lên răng, từ đó tạo ra lực kéo giúp dịch chuyển răng về vị trí chuẩn, làm răng sát khít lại với nhau, vừa giúp răng hết thưa vừa giúp chức năng ăn nhai được đảm bảo.

Như vậy, khi biết được các nguyên nhân răng bị thưa, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh và có thể tìm phương pháp thích hợp để làm hết răng thưa. Nhưng cần tới cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và chụp phim chính xác để tìm ra giải pháp chữa răng thưa hiệu quả nhất, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt, nên chọn cơ sở nha khoa uy tín có đầy đủ thiết bị hiện đại hỗ trợ, có bác sĩ giỏi, kinh nghiệm phong phú trực tiếp điều trị để đạt ca phục hình răng thưa thành công, đúng như những gì bạn mong đợi.

Trên đây là các nguyên nhân gây ra răng thưa, nếu bạn muốn đặt lịch thăm khám hoặc muốn được tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ với các phòng khám uy tín để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm