Giải đáp: Sau khi bọc răng sứ có phải kiêng gì không3

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Xin hỏi sau khi bọc răng sứ có phải kiêng gì không và phải chăm sóc như thế nào để răng luôn bền đẹp ạ? Em vừa mới đi bọc răng sứ xong, thấy nhiều người khuyên nên kiêng một số thực phẩm nhưng mỗi người một ý nên rất băn khoăn. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sĩ. (Lương Yến – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Lương Yến đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Sau khi bọc răng sứ có phải kiêng gì không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bọc rứ cho răng là giải pháp hiệu quả có thể khắc phục tình trạng răng xỉn màu không thể tẩy trắng, tình trạng răng bị sứt, mẻ, tổn thương hoặc răng có hình thể không đều. Tuy nhiên, sau khi bọc răng sứ cần phải được chăm sóc đúng cách, nhất là phải lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm, vậy bọc răng sứ có phải kiêng gì không và phải chăm sóc như thế nào hiệu quả nhất?

Giải đáp: Sau khi bọc răng sứ có phải kiêng gì không3Bọc răng sứ có phải kiêng gì không?

Bọc răng sứ có phải kiêng gì không? Chăm sóc như thế nào hiệu quả nhất?

Do đặc điểm của răng sứ là không thể tẩy trắng được khi bị nhiễm màu nên bọc răng sứ nên kiêng gì không cần phải được quan tâm đúng mức, không nên lơ là trong việc lựa chọn thực phẩm. Theo đó, để răng luôn trắng đẹp, bạn nên kiêng các loại thực phẩm có màu, các loại nước giải khát có gas, soda, cà phê, bia, rượu vang, rượu đỏ…

Giải đáp: Sau khi bọc răng sứ có phải kiêng gì không2Sau khi bọc răng sứ nên kiêng cà phê, rượu đỏ…

Bên cạnh đó, bạn cần tránh các đồ ăn quá cứng, quá dẻo hoặc quá dai như kẹo cứng, kẹo dẻo, mía,… tránh sử dụng các thức ăn hay đồ uống nóng lạnh đột ngột sẽ gây hại cho răng sau khi bọc rứ. Lý do chính là bởi lớp sứ có khả năng chống chịu những lực tác động từ bên ngoài hoặc nhiệt nhưng cũng chỉ có hạn, nếu ăn nhai vô tư mà không chú ý sẽ làm lớp sứ dễ bị vỡ, mẻ. Còn những đồ ăn nóng, lạnh đột ngột như kem, nước đá hay đồ ăn nóng sẽ làm tăng độ nhạy cảm của răng sứ, gây ra tình trạng ê buốt răng cho bệnh nhân.

Do đó, sau khi bọc răng sứ nên kiêng gì không trước hết phải thay đổi thói quen ăn uống thiếu khoa học, tránh xa các đồ uống có màu, các đồ ăn quá cứng, quá dẻo hoặc nóng lạnh đột ngột.

Giải đáp: Sau khi bọc răng sứ có phải kiêng gì không3Để răng luôn chắc khỏe, hãy tránh xa các đồ ăn nóng lạnh đột ngột sau khi bọc sứ 

Riêng với câu hỏi, nên ăn gì sau khi bọc răng sứ và nên chăm sóc như thế nào hiệu quả nhất thì bạn nên chú ý sử dụng các thức ăn mềm, dễ nhai nuốt như súp, cháo, sữa, hạn chế các loại hoa quả họ cam, chanh,… Đặc biệt phải có cách chăm sóc răng miệng thật sạch sẽ, nên chải răng đúng cách và đều đặn ít nhất ngày 2 lần, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các khe răng.

Thêm vào đó, hãy tới khám nha sĩ định kỳ để sớm phát hiện ra các dấu hiệu gây hại cho răng, từ đó có hướng xử lý và điều trị kịp thời. Ngoài ra, nếu có điều gì bất thường, bạn nên báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để có hướng giải quyết phù hợp.

Thông tin tư vấn về băn khoăn sau khi bọc răng sứ phải kiêng gì không và phải chăm sóc như thế nào để răng bền đẹp nhất như trên đã được cung cấp đầy đủ. Mong rằng bạn Lương Yến và các độc giả sẽ luôn áp dụng đúng cách để có hàm răng khỏe đẹp dài lâu.

 

Bạn đọc quan tâm