Điều trị tủy răng – Giải pháp vĩnh biệt cơn ê buốt răng nhanh và triệt để4

Điều trị tủy răng là giải pháp nha khoa làm tan biến cơn đau buốt, ê nhức răng dữ dội do viêm tủy hoặc bệnh sâu răng nặng gây ra, góp phần bảo tồn răng thật đồng thời bảo vệ tốt nhất sức khỏe răng miệng, giúp bạn khỏe mạnh hơn.

1. Tại sao phải điều trị tủy răng?

Điều trị tủy răng là rất cần thiết bởi vì tủy răng là nơi chứa nhiều mạch máu và các dây thần kinh cảm giác có vai trò nuôi dưỡng răng, giúp cho răng khỏe mạnh. Khi tủy răng bị bệnh mà không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, gây ra các biến chứng nguy hiểm khác như:

− Làm răng lung lay, có nguy cơ mất răng vĩnh viễn

Nếu không điều trị tủy răng bị viêm nhiễm kịp thời thì hiện tượng tiêu xương răng sẽ diễn ra, người bệnh có nguy cơ mất răng hoàn toàn, các răng kế cận răng bị mất đó cũng có xu hướng xô lệch về vị trí mất răng, gây nguy cơ sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ của hàm răng.

Điều trị tủy răng – Giải pháp vĩnh biệt cơn ê buốt răng nhanh và triệt để1

Nếu không điều trị tủy răng, người bệnh có nguy cơ mất răng vĩnh viễn

− Không đảm bảo chức năng ăn nhai

Không điều trị tủy răng kịp thời sẽ khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hơn do tủy bị viêm hoặc đã chết gây đau nhức khó chịu, cơn đau có thể kéo dài làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

− Có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm

Tủy bị viêm nhiễm lâu ngày không được điều trị triệt để là thủ phạm gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng chóp chân răng, viêm xương răng…, thậm chí có thể gây ra nhiễm trùng máu, bị viêm hạch…

Như vậy, điều trị tủy răng là rất cần thiết và cần phải được tiến hành sớm, ngay khi phát hiện ra các triệu chứng bệnh. Vậy khi nào thì cần điều trị tủy răng?

2. Khi nào cần điều trị tủy răng?

Bạn cần đến trung tâm nha khoa uy tín để điều trị tủy răng ngay khi:

– Răng nhạy cảm với nhiệt độ khi ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, người bệnh có cảm giác vừa đau vừa buốt hoặc đau răng từng cơn, đôi khi có thể đau lan ra vùng xung quanh hoặc đau lên đầu.

– Răng bị sâu dẫn đến đau nhức gây khó chịu

– Trường hợp răng bị nhiễm trùng như áp xe chảy mủ

– Các trường hợp răng bị chấn thương như răng vỡ, mẻ, sứt nặng dẫn đến chết tủy.

Điều trị tủy răng – Giải pháp vĩnh biệt cơn ê buốt răng nhanh và triệt để2

Cần điều trị tủy răng ngay khi có các triệu chứng bất thường

3. Điều trị tủy răng bằng cách nào?

Để điều trị tủy răng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy bỏ phần tủy. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại, mô tủy bị bệnh hoặc đã chết, khoảng trống bên trong răng đã được làm sạch, bác sĩ sẽ tạo dạng và trám bít ống tủy lại, sau đó sẽ phục hình để hoàn thiện lại răng sao cho thẩm mỹ và bền chắc nhất.

Cách điều trị tủy răng được thực hiện theo quy trình chuẩn như sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Đây là bước đầu tiên trong quy trình điều trị tủy răng, mục đích của bước này là xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng tủy răng bị bệnh, từ đó có cơ sở để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Điều trị tủy răng – Giải pháp vĩnh biệt cơn ê buốt răng nhanh và triệt để3

Bác sĩ tại cơ sở nha khoa uy tín khám cho bệnh nhân trước khi điều trị tủy răng

Bước 2:  Vệ sinh răng miệng

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ cho bệnh nhân, có thể điều trị các bệnh lý về răng triệt để nếu cần thiết để đảm bảo ca điều trị tủy răng được tiến hành trong điều kiện vô trùng, không viêm nhiễm, phòng ngừa các biến chứng xảy ra.

Bước 3: Gây tê và đặt đế cao su

Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ đặt đế cao su để cách ly răng bị bệnh với nước bọt nhằm phòng các vi khuẩn từ nước bọt có thể xâm nhập vào răng đang điều trị, đảm bảo hiệu quả cao nhất cho ca chữa trị.

Bước 4: Tiến hành lấy tủy và tạo ống tủy

Bác sĩ sẽ tạo đường để có thể lấy tủy một cách dễ dàng, sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng để hút hết phần tủy răng bị bệnh ra ngoài, tiến hành rửa sạch ống tủy sau đó mở rộng, điều chỉnh sao cho chiều dài của ống tủy đúng với chiều dài chân răng.

Bước 5: Trám bít ống tủy và phục hình răng.

Tại bước này, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám chuyên dụng cho ống tủy để bịt kín khoang tủy sau đó hoàn thiện lại hình thể của răng. Tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể mà bác sĩ sẽ phục hình răng bằng cách trám răng Composite hoặc bọc răng sứ.

4. Điều trị tủy răng bao nhiêu tiền?

Chi phí điều trị tủy răng phụ thuộc chủ yếu vào vị trí răng cần điều trị, số lượng răng và mức độ phức tạp của từng răng. Thông thường, chi phí điều trị viêm tủy răng tại vị trí răng cửa sẽ thấp hơn so với răng cối, răng hàm do răng cửa chỉ có 1 ống tủy. Tuy nhiên, nếu răng cửa có ổ nhiễm khuẩn, răng mọc không thẳng hàng thì việc điều trị sẽ phức tạp hơn do đó chi phí điều trị có thể thay đổi.

Điều trị tủy răng – Giải pháp vĩnh biệt cơn ê buốt răng nhanh và triệt để4

Chi phí điều trị tủy răng tùy thuộc vào vị trí, số lượng và mức độ phức tạp của răng

Ngoài ra, tay nghề của bác sĩ và chính sách giá của cơ sở nha khoa điều trị tủy răng cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến chi phí điều trị.

Hiện nay, chi phí điều trị tủy răng tại cơ sở nha khoa uy tín dao động trong khoảng 500 000 – 1 200 000 tùy từng trường hợp. Để biết chính xác số tiền bạn sẽ phải chi trả cho ca điều trị tủy răng của mình, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và báo giá cụ thể cho bạn.

Trên đây là các thông tin hữu ích về điều trị tủy răng và những điều bạn cần biết. Nếu cũng đang khổ sở về tình trạng viêm tủy hay đau nhức răng của mình. Bạn nên kịp thời đến nha khoa uy tín khám và điều trị.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm