Sâu răng là bệnh lý diễn tiến chậm và trải qua một quá trình phát triển cụ thể. Theo đó sẽ gây ra những tác hại và biến chứng cụ thể cho bản thân răng răng sau và cho sức khỏe tổng thể của cả răng miệng.

 

1. Diễn tiến sâu răng

Khi răng bị sâu sẽ trải qua một quá trình như sau:

– Vi khuẩn bám và hoạt động ở các mảng bám răng, cao răng, cặn thực phẩm. Chúng phân hủy chất đường và một thành phần có trong nước bọt tạo thành acid lactic, các enzym phân hủy các liên kết hữu cơ và vô cơ trên răng, tiêu hủy canxin, fluor bảo vệ răng tạo thành các ổ khuẩn màu trắng đục như nước vo gạo để bắt đầu giai đoạn sâu men răng.

Diễn tiến của bệnh sâu răng và các tác hại - biến chứng 1Diễn tiến các giai đoạn cảu bệnh sâu răng

– Những ổ khuẩn trắng đục này thường ít khi bị phát hiện nên khi đã bị sâu mà chúng ta vẫn nghĩ răng chữa sâu nên không có phương án chữa trị. Vì thế, bệnh sẽ tiếp tục tiến triển, lỗ sâu hình thành, ban đầu khá nông và có màu nhạt, có ít mùn ngà. Nhưng theo thời gian, lỗ sâu sẽ rộng hơn, đi về hướng tủy, lượng mùn ngà nhiều hơn và có màu sẫm hơn. Đây chính là giai đoạn sâu ngà (từ nông đến sâu).

– Sâu răng phá thủng được hết lớp ngà răng sẽ iếp tục xâm nhập tủy răng, gây nên triệu chứng viêm. Sau một thời gian, vi khuẩn lan làm viêm tủy nặng dẫn tới chết tủy và lan tới cuống gây viêm cuống.

2. Tác hại của bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng đem đến cho bệnh nhân những tác hại sau đây:

– Răng bị hỏng men và ngà răng, thậm chí hỏng tủy răng và nặng hơn

– Răng sâu mất chức năng ăn nhai và sức nhai của cả hàm răng suy giảm đáng kể đặc biệt khi sâu răng hàm, chức năng ăn nhai của bộ nhá có thể đạt hơn 60%. Sâu càng nhiều răng và mức độ sâu nặng thì chức năng răng càng giảm.

Diễn tiến của bệnh sâu răng và các tác hại - biến chứng 2Sâu răng phát triển tăng nặng sẽ ảnh hưởng sâu tới cấu trúc và tổ chức răng

– Răng sâu ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi vị trí răng sâu thuộc nhóm răng trước như răng cửa, răng nanh, răng cối nhỏ.

– Sâu răng gây ê buốt, kến nhức và đau đớn khó chịu cho bệnh nhân, ảnh hưởng đến cảm giác, đến công việc và sinh hoạt hàng ngày, có thể gây tâm lý chán nản, buồn bực ở người bệnh.

3. Biến chứng của bệnh sâu răng

Sâu răng là bệnh có đặc tính lây lan do liên quan đến vi khuẩn. Cho nên khi không được điều trị, bệnh sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm hơn là sâu răng đơn thuần, bao gồm:

Diễn tiến của bệnh sâu răng và các tác hại - biến chứng 3Sâu răng có thể phá hủy răng rất nặng nề

– Sâu răng lan sang răng kế cận

– Sâu nặng sẽ dẫn tới hàng loạt các bệnh lý như viêm tủy, viêm chóp răng. Nguy hiểm hơn là dẫn tới viêm lan ra xương ổ gây apxe răng, sinh ổ mủ và viêm ngược lên nha chu.

– Tình huống sâu răng nặng không thể điều trị sẽ dẫn tới nguy cơ đáng tiếc nhất đó là không thể điều trị bảo tồn mà phải nhổ bỏ răng hoàn toàn.

Những tác hại và biến chứng của bệnh sâu răng kể trên chính là lý do giải thích tại sao nên điều trị răng càng sớm càng tốt để bảo tồn được răng thật dù đã bị sâu.

Bạn đọc quan tâm