Điểm mặt các nguyên nhân bị đau răng và cách chữa trị hiệu quả nhất1

Nguyên nhân bị đau răng không chỉ là thủ phạm mà còn là căn cứ để khám chữa tật đau nhức răng hiệu quả. Vậy các nguyên nhân gây đau răng thường gặp là gì và cách chữa trị nào hiệu quả nhất? Hãy cùng “điểm mặt đặt tên” các nguyên nhân gây đau răng và cùng tìm ra cách điều trị hiệu quả nhé.

1. “Điểm mặt” các nguyên nhân bị đau răng

Không phải ngẫu nhiên mà bạn bị đau răng, thủ phạm chính gây ra các cơn đau này có thể là do các bệnh răng miệng, cũng có thể là do những thói quen hàng ngày. Các nguyên nhân bị đau răng cụ thể gồm có:

− Do thói quen nghiến răng

Nghiến răng vừa là một thói quen xấu vừa là một chứng bệnh về răng miệng có thể gây đau răng. Khi bạn nghiến răng một cách vô thức trong giấc ngủ mà không có cách điều trị kịp thời sẽ làm men răng bị tổn thương. Men răng bị tổn thương do nghiến răng chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến đau răng.

Điểm mặt các nguyên nhân bị đau răng và cách chữa trị hiệu quả nhất1Nguyên nhân gây đau răng do thói quen nghiến răng

− Vấn đề ở khớp thái dương

Nguyên nhân bị đau răng có thể do bạn gặp phải các vấn đề ở khớp thái dương như sụn trên khớp bị thoái hóa, mòn đĩa đệm hoặc các va đập làm tổn thương vùng hàm. Lý do là bởi khớp thái dương chính là khớp chuyển động cho phép bạn nhai, nói, nuốt… Một khi khớp thái dương gặp sự cố, răng sẽ ảnh hưởng và bị đau nhức, nhất là khi ăn uống.

− Nguyên nhân răng bị đau do sâu răng

Một trong những thủ phạm gây ra tình trạng đau nhức răng dữ dội chính là bệnh sâu răng. Đây là nguyên nhân răng bị đau khá phổ biến mà nhiều người gặp phải. Vì thế, khi bị sâu răng, bạn cần chữa trị càng sớm càng tốt.

− Do áp xe vùng miệng

Áp xe vùng miệng là nguyên nhân răng bị đau không thể thiếu, đây thậm chí còn là căn bệnh nguy hiểm khi chúng diễn biến trong âm thầm, không triệu chứng rõ rệt. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị nhiễm trùng, nhiều trường hợp nhiễm trùng máu có thể gây tử vong.

Điểm mặt các nguyên nhân bị đau răng và cách chữa trị hiệu quả nhất2Áp xe vùng miệng là một trong các nguyên nhân khiến răng bị đau

− Do nhiễm trùng trong miệng

Nhiễm trùng trong miệng có thể gây ra các cơn đau nhức răng như bệnh nhiễm trùng ở nướu, viêm lợi… Đây cũng là các nguyên nhân thường gặp gây đau răng ở phần đông dân số.

− Do răng nhạy cảm

Răng nhạy cảm cũng là một trong nhiều nguyên nhân bị đau răng. Tình trạng này diễn ra khi bạn ăn các đồ ăn, thức uống quá nóng hoặc lạnh, ví dụ như kem, cà phê nóng, sữa nóng…

− Do răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm, mọc xiên, đâm ngang vào xương hàm gây sưng hoặc mọc lệch cũng là nguyên nhân răng bị đau. Tình trạng này xảy ra ở nhiều người, nhất là những người trong độ tuổi từ 18-25 tuổi.

2. Cách “diệt” tận gốc các nguyên nhân bị đau răng

Hiện nay, có nhiều cách khác nhau có thể chữa đau răng như dùng đá chườm, dùng một số bài thuốc dân gian như sử dụng lá trầu không, lá lốt, ấn huyệt hay dùng thuốc giảm đau… Tuy nhiên, các cách này có thể không cho hiệu quả với các nguyên nhân bị đau răng do bệnh lý phức tạp như sâu răng, viêm lợi, viêm khớp thái dương hàm…

Bởi vậy, cách tốt nhất để trị đau răng tận gốc là tới các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám, tìm chính xác nguyên nhân đau chân răng, từ đó có cách chữa trị hiệu quả nhất.

Điểm mặt các nguyên nhân bị đau răng và cách chữa trị hiệu quả nhất3Thăm khám và điều trị tại cơ sở nha khoa uy tín là cách tốt nhất để trị đau răng

Sau khi thăm khám, tùy vào mức độ và nguyên nhân đau răng hàm, bác sĩ sẽ đưa ra các cách chữa đau răng cụ thể như sau:

− Đối với nguyên nhân đau buốt răng hàm do sâu răng, nếu chiếc răng sâu vẫn còn bảo tồn được thì bác sĩ có thể tiến hành nạo mô răng sâu, sau đó trám bít ổng tủy lại bằng cách hàn răng hoặc bọc răng sứ. Nếu chiếc răng sâu gây đau không thể bảo tồn được, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng.

− Với nguyên nhân đau răng cửa do nghiến răng, bạn có thể đeo hàm chống nghiến hoặc thực hiện các biện pháp nha khoa như niềng răng, phẫu thuật hàm để điều chỉnh tương quan khớp cắn, trị tận gốc chứng nghiến răng, giải quyết triệt để tình trạng đau nhức răng do tật nghiến răng gây ra.

Điểm mặt các nguyên nhân bị đau răng và cách chữa trị hiệu quả nhất4Hàm chống nghiến giúp bảo vệ răng

− Trường hợp bị đau răng do áp xe hay nhiễm trùng vùng miệng, hoặc do bệnh do viêm khớp thái dương hàm thì bác sĩ sẽ chữa trị tận gốc cho bạn dựa vào các mức độ cụ thể.

− Nếu bị nhức răng do răng nhạy cảm thì bạn cần hạn chế ăn các đồ nóng, lạnh đột ngột như kem, đá lạnh, cà phê nóng…

− Đối với nguyên nhân răng bị đau do răng khôn mọc lệch thì nhổ răng là cách tốt nhất để giải quyết cơn đau nhức do răng gây ra.

Thông tin về nguyên nhân răng bị đau và cách khắc phục hiệu quả như trong bài viết hi vọng đã giúp bạn thu về những kiến thức nha khoa bổ ích. Hãy chủ động phòng tránh khi biết các nguyên nhân gây đau răng này nhé.

Bạn đọc quan tâm