Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại là thủ phạm chính gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng, là nguyên nhân dẫn tới hàng loạt những phiền toái cho bệnh nhân. Để có thể chủ động phòng tránh, hãy cùng chúng tôi điểm mặt 6 thói quen hàng ngày ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng như sau.

6 thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe răng miệng bạn cần biết

1. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá chính là một trong 6 thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe răng miệng, các chuyên gia đã nghiên cứu và khẳng định rằng, hút thuốc lá trong một thời gian dài sẽ gây hôi miệng, là nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh về nướu răng. Bằng chứng là chất gây ung thư trong thuốc lá gây ra 4700 loại bệnh khác nhau về răng miệng gây hậu quả khôn lường. Các chất độc hại này gây tổn hại cho nướu răng và có thể gây nhiễm trùng hệ thống miễn dịch. Tác hại dễ nhận thất nhất của thói quen hút thuốc lá này là tình trạng răng bị xỉn màu, ố vàng do chất Nicotin có trong cây thuốc lá gây nên.

2. Do thói quen ăn uống

Top 6 thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe răng miệng không thể thiếu thói quen ăn uống. Khi ăn uống không đúng cách, thường xuyên uống nước ngọt, ăn các thức ăn chứa nhiều đường mà không vệ sinh răng miệng sạch sẽ là nguyên nhân chính gây sâu răng. Ngược lại, nếu bạn thích ăn các món có vị chua như cam, chanh, các món dưa chua… Thì các chất chua này có thể khiến răng bị ăn mòn.

3. Thói quen nhai, cắn vật cứng

Ăn đá, cắn bút, dùng răng ăn mía hay nhai xương… chính là một thói quen xấu nằm trong top 6 thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe răng miệng. Chính vì các thói quen nhai, cắn các vật cứng này mà răng có nguy cơ bị sứt, mẻ, thậm chí có nguy cơ phá vỡ răng.

4. Chải răng ngay sau khi ăn

Chải răng ngay sau khi ăn không phải là một thói quen tốt vì theo các chuyên gia, việc chải răng ngay sẽ làm suy yếu men răng và thực phẩm có chứa đường tạm thời bảo vệ răng. Thời điểm thích hợp nhất để bạn chải răng sau khi ăn là khoảng 30 phút. Thêm vào đó, việc chải răng không đúng cách cũng khiến cho răng bạn bị yếu đi. Do đó, bạn cần phải từ bỏ thói quen này để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

5. Nghiến răng khi ngủ

Nghiến răng khi ngủ là thói quen của nhiều người, cũng có thể là một dấu hiệu của tình trạng sai lệch khớp cắn. Khi nghiến răng có tần xuất từ 2-10 lần sẽ tạo nên một áp lực trên bề mặt răng, gây tổn thương răng và các mô răng xung quanh. Đặc biệt, thói quen này thường xuất hiện khi ngủ nên người bệnh rất khó kiểm soát. Và nếu gặp phải trường hợp này, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ nha khoa để cách khắc phục.

6. Cho trẻ em tu sữa khi ngủ

Đây là việc làm, cũng là thói quen thường gặp ở nhiều người khi cho trẻ em tu sữa khi ngủ. Thói quen tưởng chừng như vô hại này lại chính là tác nhân gây tình trạng sâu răng ở trẻ em, do đó, các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý.

Trên đây là 6 thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe răng miệng mà bạn nên biết để phòng tránh và bảo vệ tốt nhất cho hàm răng của mình, giúp răng luôn chắc khỏe và sáng đẹp.

Theo Afamily.vn

Bạn đọc quan tâm