Điểm danh các triệu chứng áp xe chân răng thường gặp1

Các triệu chứng áp xe chân răng tuy rất thường gặp nhưng không phải ai cũng biết sẽ được điểm danh ngay trong bài viết sau đây. Nắm được các triệu chứng này, bạn sẽ có cách điều trị hiệu quả trong thời gian sớm nhất, giúp tiết kiệm cả thời gian và chi phí.

1. Các triệu chứng áp xe chân răng thường gặp

Có rất nhiều triệu chứng áp xe chân răng thường gặp mà bạn có thể không biết, các triệu chứng này bao gồm:

* Cảm giác đau răng khi nhai, cắn mạnh, thậm chí ngậm miệng cũng cảm thấy đau.

Đây là triệu chứng áp xe chân răng phổ biến, là một dấu hiệu bệnh lý thường gặp ở nhiều người.

Điểm danh các triệu chứng áp xe chân răng thường gặp1Cảm giác đau khi ăn nhai là triệu chứng áp xe chân răng thường gặp ở nhiều người

* Nhạy cảm với các thức ăn nóng, lạnh

Nhạy cảm khi ăn các thức ăn nóng hoặc lạnh cũng là một triệu chứng áp xe chân răng mà bạn nên lưu ý.

* Có vị đắng trong miệng

Khi cảm thấy trong miệng có vị đắng, rất có thể bạn đã bị áp xe chân răng vì đây chính là một trong những triệu chứng áp xe chân răng phổ biến.

* Hơi thở có mùi hôi khó chịu

Ngoài là triệu chứng của bệnh hôi miệng hay khô miệng, hơi thở có mùi hôi khó chịu còn là triệu chứng áp xe chân răng, do đó bạn nên chú ý để tránh bị nhầm lẫn.

Điểm danh các triệu chứng áp xe chân răng thường gặp2Hơi thở có mùi khó chịu là 1 triệu chứng áp xe chân răng

* Bị nóng, sốt

Các cơn nóng sốt cũng là dấu hiệu của bệnh áp xe chân răng vì đây chính là một trong các triệu chứng áp xe chân răng rất thường gặp.

* Sưng hạch cổ hay sưng hàm

Các triệu chứng sưng hạch cổ hay sưng hàm cũng có thể là 1 dấu hiệu cho thấy bạn bị áp xe chân răng.

* Cơ thể mệt mỏi, người không khỏe

Mặc dù có rất nhiều chứng bệnh có thể khiến bạn bị mệt mỏi nhưng cũng không loại trừ triệu chứng áp xe chân răng.

Như vậy, có rất nhiều triệu chứng áp xe chân răng thường gặp có thể gây nhầm lẫn với các chứng bệnh răng miệng khác. Muốn biết chính xác tình trạng bệnh của mình có phải là áp xe chân răng hay không, tốt nhất bạn nên tới các bệnh viện uy tín để kiểm tra chính xác.

2. Triệu chứng áp xe chân răng và các biến chứng nguy hiểm

Triệu chứng áp xe chân răng chính là những dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh, khắc phục sớm các triệu chứng này bằng các biện pháp điều trị kịp thời, bạn sẽ tránh được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Các biến chứng đó là:

– Nhiễm trùng

Tình trạng nhiễm trùng sẽ lan ra các mô mềm, xương hàm, càng để lâu ngày không chữa trị, các vết viêm nhiễm ngày càng trở nên nguy hiểm và trầm trọng hơn gây khó khăn cho việc chữa trị và làm bệnh nhân tốn cả thời gian và chi phí chữa bệnh.

– Có nguy cơ mất răng thật

Khi vết nhiễm trùng trở nên trầm trọng, bác sĩ buộc phải nhổ bỏ răng thật để ngăn chặn vi khuẩn, nhiễm trùng lây lan sang các răng khác khiến cho bệnh nhân mất răng thật vĩnh viễn.

Điểm danh các triệu chứng áp xe chân răng thường gặp3Áp xe chân răng có thể khiến bệnh nhân mất răng thật vĩnh viễn

– Nhiễm trùng lan ra các bộ phận khác của cơ thể

Nhiễm trùng áp xe chân răng còn có thể gây ra áp xe óc (não bộ), viêm nội mạc tim (endocarditis), viêm phổi (pneumonia) hoặc làm suy giảm sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Do đó, ngay khi có triệu chứng áp xe chân răng, bạn phải kịp thời tìm ra cách điều trị hiệu quả để ngăn chặn các biến chứng này.

–  Có thể gây tử vong

Vi khuẩn từ một áp xe chân răng tấn công xuống hai bên vùng dưới lưỡi, vùng dưới cằm và dưới hàm gây viêm mô tế bào, nếu để bệnh nặng, có thể tắc nghẽn đường hô hấp, gây ngạt thở dẫn tới tử vong.

3. Cách điều trị dứt điểm các triệu chứng áp xe chân răng

Ngay khi phát hiện các triệu chứng áp xe chân răng, bận cần có cách điều trị hiệu quả, tốt nhất là nên tới trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám xác định mức độ viêm, từ đó tìm biện pháp xử lý thích hợp.

Sau khi thăm khám kỹ lưỡng, tùy vào từng mức độ mà có các phương pháp điều trị khác nhau theo nguyên tắc loại bỏ ổ nhiễm trùng, bảo tồn răng thật và tránh các biến chứng do áp xe chân răng gây ra.

Điểm danh các triệu chứng áp xe chân răng thường gặp4Cần phải thăm khám kỹ lưỡng mới có thể đưa ra cách điều trị hiệu quả

– Trường hợp bạn bị nhẹ hoặc mới chớm bị, có thể dùng thuốc chống nhiễm trùng (thuốc kháng sinh Erytromycin 250 mg, và thuốc giảm đau Paracetamol 500 mg), kết hợp với việc súc miệng bằng nước muối ấm để làm dịu các cơn đau nhức.

– Dùng phương pháp trị liệu ống rễ răng để bảo tồn răng bị áp xe. Đó là phương pháp loại bỏ hết phần dây thần kinh, mạch máu và phần bị hư hại ra ngoài, sau đó bít lỗ hổng lại.

– Nếu người bệnh bị áp xe chân răng ở mức độ nặng, tủy răng đã bị viêm, không thể bảo tồn được thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để làm sạch mủ trong ổ răng, giúp giảm cơn đau nhức răng nhanh chóng.

Trên đây là các triệu chứng áp xe chân răng thường gặp cùng các biến chứng và cách điều trị hiệu quả. Mong rằng các thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh áp xe chân răng, có thể phát hiện sớm các triệu chứng bệnh lý để điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm