Điểm danh các nguyên nhân răng móm và cách điều trị ít người biết1

Là một dạng sai lệch khớp cắn gây không ít phiền toái về sức khỏe và thẩm mỹ cho hàm răng nhưng các thủ phạm chính gây ra sai lệch này lại rất ít người biết. Hãy cùng bài viết sau điểm lại các nguyên nhân răng móm đầy đủ, bạn sẽ biết cách phòng tránh và chữa trị hiệu quả.

1. Các nguyên nhân răng móm thường gặp ít người biết

Có rất nhiều nguyên nhân răng móm thường gặp nhưng có rất ít người biết, các nguyên nhân được chia thành nguyên nhân sâu xa và nguyên nhân trực tiếp, cụ thể là:

* Nguyên nhân răng móm trực tiếp

– Móm do răng

Đây là trường hợp trong quá trình mọc răng, các răng hàm dưới mọc theo hướng chìa ra phía ngoài, hoặc các răng hàm trên mọc cụp vào bên trong, hoặc cả hai dẫn đến sự mất cân đối giữa hai hàm trên – dưới.

Điểm danh các nguyên nhân răng móm và cách điều trị ít người biết1Móm do răng

– Nguyên nhân răng móm do xương

Tình trạng xương hàm quá ngắn làm thụt vào bên trong hoặc do xương hàm dưới phát triển quá mạnh chìa ra ngoài hoặc do cả hàm trên và hàm dưới phát triển không cân đối dẫn đến tình trạng răng móm.

– Móm do cả xương và răng

Khi cả răng và xương hàm đều có dấu hiệu phát triển bất thường thì tình trạng sai khớp cắn sẽ diễn ra. Với trường hợp này, việc điều trị sẽ phức tạp và tốn thời gian hơn so với các trường hợp khác.

* Nguyên nhân răng móm sâu xa

– Nguyên nhân răng móm do thói quen xấu

Những thói quen xấu thời thơ ấu như đẩy lưỡi, mút tay, bú bình quá nhiều… là những nguyên nhân răng món phổ biến.

– Di truyền

Theo thống kê có tới 70% nguyên nhân răng móm do di truyền. Theo đó, nếu ông, bà, cha, mẹ bị móm thì con cháu cũng có thể bị răng móm.

Điểm danh các nguyên nhân răng móm và cách điều trị ít người biết270% nguyên nhân răng móm là do di truyền

– Do nghiến răng

Tật nghiến răng cũng là nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn gây ra tình trạng răng móm. Đây là một trong những nguyên nhân răng móm khá thường gặp trong đời sống.

– Do sự phát triển bất thường của răng và xương hàm

Xương hàm phát triển quá mức cũng là nguyên nhân răng móm. Hoặc có thể do sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nào đó trong quá trình phát triển làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển cấu trúc hàm mặt, từ đó dẫn đến tình trạng móm.

2. Cách phòng ngừa và điều trị các nguyên nhân răng móm

Từ các nguyên nhân răng móm, bạn có thể tự phòng ngừa và chữa trị hiệu quả cho mình. Trong đó:

– Cách phòng ngừa các nguyên nhân răng móm

Để phòng ngừa các nguyên nhân gây ra tình trạng răng móm, bạn nên chú ý chăm sóc trẻ nhỏ, nhắc nhở và giúp trẻ loại bỏ các thói quen xấu như bú bình nhiều, đẩy lưỡi, mút tay…, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng các dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển của hệ xương và răng.

Thêm vào đó, hãy đi khám răng định kỳ để phát hiện sớm các sai lệch răng móm, từ đó có hướng điều trị kịp thời. Nếu có tật nghiến răng, hãy đeo hàm chống nghiến, tạo môi trường học tập, làm việc thoải mái, tránh căng thẳng…

Điểm danh các nguyên nhân răng móm và cách điều trị ít người biết3Đến khám răng định kỳ để phát hiện và điều trị răng móm kịp thời

– Cách chữa trị khi biết các nguyên nhân răng móm

Cách chữa trị sẽ tương ứng với các nguyên nhân trực tiếp gây ra móm. Nếu là móm do răng thì niềng răng là giải pháp tốt nhất có thể khắc phục tình trạng răng móm triệt để. Với cách này, bác sĩ sẽ gắn khí cụ nha khoa lên răng để tạo lực kéo dịch chuyển răng, giúp răng di chuyển dần dần về vị trí đúng của cung hàm, sắp xếp lại tương quan hai hàm trên dưới, giúp răng hết móm sau thời gian trung bình từ 15-18 tháng.

Nếu là móm do xương hàm gây ra thì phẫu thuật sẽ được áp dụng. Với biện pháp này, bệnh nhân sẽ hết móm triệt để sau vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi cao về trình độ chuyên môn và tay nghề của bác sĩ.

Riêng với các bệnh nhân bị móm do cả răng và xương hàm gây nên thì kết hợp cả 2 cách là niềng răng và phẫu thuật. Tuy thời gian điều trị lâu hơn các phương pháp khác nhưng đây là cách tối ưu nhất để điều trị móm vĩnh viễn trong trường hợp này.

Thông tin về nguyên nhân răng móm cũng như các cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả đã được cung cấp đầy đủ. Hi vọng các thông tin này sẽ giúp bạn thu về những kiến thức bổ ích cho mình và người xung quanh.

 

Bạn đọc quan tâm