Đi tìm các nguyên nhân răng mọc lệch và cách phòng ngừa hiệu quả1

Nguyên nhân răng mọc lệch chính là các yếu tố tác động đến răng khiến răng mọc không đúng vị trí, ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, có thể phát sinh các bệnh lý nguy hiểm. Biết và hiểu đúng các nguyên nhân này, bạn sẽ biết cách phòng hiệu quả.

1. Đi tìm các nguyên nhân răng mọc lệch

Có rất nhiều nguyên nhân răng mọc lệch mà bạn có thể đã biết hoặc chưa từng nghe nói, tất cả các nguyên nhân này được liệt kê đầy đủ như sau:

Nguyên nhân răng mọc lệch do di truyền

Nguyên nhân răng mọc lệch này khá phổ biến và là yếu tố tự nhiên, chúng ta khó có thể can thiệp được. Thông thường, nếu cha mẹ có xương hàm kém phát triển hay phát triển quá mức hoặc bị hô vẩu thì sẽ ảnh hưởng di truyền cho những đứa con của mình.

Đi tìm các nguyên nhân răng mọc lệch và cách phòng ngừa hiệu quả1

Răng bị mọc lệch do nguyên nhân di truyền

Do bị mất răng sữa sớm hoặc nhổ răng không đúng cách

Mất răng sữa sớm hoặc nhổ răng không đúng cách là một trong những nguyên nhân răng mọc lệch thường gặp, sở dĩ vậy là vì răng sữa có chức năng quan trọng trong việc tạo khoảng trống để các răng vĩnh viễn có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm, nếu bị mất răng sữa sớm hay nhổ răng không đúng cách sẽ khiến các răng bị mọc lệch hoặc mọc chen chúc nhau…

Cung răng bị hẹp cũng là nguyên nhân răng mọc lệch thường thấy trong nha khoa.

Do thói quen xấu

Các thói quen xấu như mút tay, thở bằng miệng, đẩy lưỡi, …Trong thời thơ ấu cũng là đáp án cho thắc mắc vì sao răng hàm mọc lệch. Đây là nguyên nhân răng mọc lệch thường gặp, là thủ phạm gây ra tình trạng răng hô vẩu, răng chen chúc, lệch lạc hay răng thưa… ở rất nhiều người.

Đi tìm các nguyên nhân răng mọc lệch và cách phòng ngừa hiệu quả2

Mút tay là một trong những nguyên nhân răng bị mọc lệch

Do răng sữa tồn tại quá lâu hoặc răng vĩnh viễn mọc không đúng vị trí

Không chỉ bị mất răng sữa sớm mới khiến các răng mọc lệch mà cả trường hợp răng sữa tồn tại quá lâu trên cung hàm cũng khiến các răng mọc không đúng vị trí. Nguyên nhân là do răng sữa không bị nhổ bỏ làm các răng vĩnh viễn không có khoảng trống để mọc đúng vị trí nên có xu hướng mọc chen chúc sang các răng kế cận hoặc mọc chồng lên răng sữa.

Ngược lại, những chiếc răng mọc vĩnh viễn không đúng vị trí cũng là nguyên nhân răng mọc lệch khiến hàm răng kém thẩm mỹ, ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai do sai khớp cắn.

Răng sữa bị sâu, bị vỡ lớn hoặc chết tủy có mủ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn đang mọc bên dưới.

Do trẻ sơ ý bị vấp ngã, tai nạn cũng có thể là nguyên nhân răng mọc lệch.

2. Cách phòng ngừa hiệu quả khi biết các nguyên nhân răng mọc lệch

Có nhiều nguyên nhân tại sao răng mọc lệch, chẳng hạn như nguyên nhân di truyền hoặc do yếu tố bẩm sinh có cung răng quá hẹp… Bạn không thể can thiệp được nhưng với đa số nguyên nhân còn lại, bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh cho con em mình. Cụ thể như sau:

– Vệ sinh răng miệng đúng cách, đều đặn để tránh các bệnh lý răng miệng, ngăn chặn nguyên nhân răng mọc lệch do răng sữa bị sâu, bị viêm…

Đi tìm các nguyên nhân răng mọc lệch và cách phòng ngừa hiệu quả3

Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp phòng tránh nguyên nhân răng mọc lệch

– Đối với nguyên nhân răng mọc lệch do thói quen thời thơ ấu như mút môi, mút tay, bú bình quá nhiều hay do quá hiếu động, có thể bị té ngã… Bạn cần hướng dẫn trẻ bỏ các thói quen này và thường xuyên để mắt tới con em mình.

– Nên đưa trẻ đi khám nha sĩ đều đặn theo định kỳ để theo dõi quá trình mọc răng, thay răng và có hướng điều trị kịp thời, tránh các nguyên nhân răng mọc lệch do nhổ bỏ răng sữa quá sớm hoặc răng sữa không được nhổ đúng cách, đúng thời điểm.

– Ngay khi phát hiện các sai lệch răng, thay vì tìm hiểu vì sao răng mọc lệch, bạn nên đưa trẻ đến thăm khám và điều trị ngay tại các cơ sở nha khoa uy tín để tránh các sai lệch phức tạp hơn khi đến tuổi trưởng thành.

Tổng kết lại, có rất nhiều nguyên nhân răng mọc lệch thường gặp gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của hàm răng, nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng tránh khi đã biết và hiểu đúng các nguyên nhân này. Hãy ghi nhớ và cùng chia sẻ tới tất cả mọi người nhé.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm