Hiện tượng răng bị lung lay ở trẻ nhỏ thường rất dễ gặp và dễ dẫn đến những tác hại khôn lường về sau cho hàm răng vĩnh viễn. Do các bé chưa thể tự chăm sóc răng cho mình, thêm sự thay răng sữa và tâm lý chủ quan của phụ huynh. Nhưng theo khuyến cáo của các bác sỹ nha khoa, thì chúng ta không nên xem thường răng sữa bị lung lay vì có thể đó là dấu hiệu đầu tiên của sự sai lệch răng vĩnh viễn về sau.

1. Tại sao phải đề phòng hiện tượng răng bị lung lay ở trẻ?

Đa số các bậc phụ huynh đều không coi trọng đúng mức việc chăm sóc răng miệng cũng như tình huống răng bị lung lay ở trẻ, bởi tâm lý cho rằng răng sữa của bé sẽ được thay thế. Nhưng chúng ta có biết răng, ngay cả sự mất đi của một chiếc răng sữa lúc bé 3 tuổi lại có thể là khởi đầu cho sự sai lệch toàn hàm răng của trẻ khi bước vào tuổi trưởng thành?

Răng bị lung lay ở trẻ em có nguy hiểm không và cách khắc phục nhanh1Không nên chủ quan với hiện tượng răng bị lung lay ở trẻ

Đó là chưa kể đến các tình huống thay răng rất phức tạp ở một số trẻ, trẻ thay sớm, trẻ thay răng muộn, trẻ mọc răng cửa trên trước, trẻ mọc răng cửa dưới trước,… Thậm chí chưa có chiếc răng sữa nào rụng đi nhưng lại đã có răng vĩnh viễn mọc lên, điển hình là chiếc răng hàm số 6 rất quan trọng nhưng nhiều mẹ trẻ vẫn nghĩ nó là răng sữa, nên mặc cho răng mọc lệch hẳn ra khỏi hàm của con trẻ và bị sâu nặng từ rất sớm.

Hiện tượng răng bị lung lay ở trẻ cũng vậy, đôi khi đó là sự lung lay của răng sữa bình thường, nhưng đôi khi lại là sự lung lay bất thường. Và khi hiện tượng đó là bất thường thì khả năng trẻ sẽ bị mất răng đó vĩnh viễn, dẫn đến xô lệch hàm răng sữa và sự sai lệch của các răng vĩnh viễn về sau, gây sai lệch khớp cắn. Hơn nữa, răng lung lay không được xử lý sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ.

2. Khi nào răng bị lung lay ở trẻ được cho là bất thường cần điều trị?

Lung lay răng sữa đôi khi là bình thường, nhưng đôi khi lại là dấu hiệu bất thường. Vậy khi nào sự lung lay răng ở trẻ được xem là bất thường?

Khi răng bị lung lay ở trẻ:

– Trẻ bị va chạm ở vùng miệng, khiến chiếc răng vốn khỏe mạnh trở nên lung lay, mức độ có thể nặng hoặc nhẹ

– Răng sữa chưa đến thời điểm được thay thế nhưng đã lung lay có dấu hiệu rụng đi

– Răng vĩnh viễn của bé bị lung lay vì bất cứ lý do gì.

Răng bị lung lay ở trẻ em có nguy hiểm không và cách khắc phục nhanh1Răng sữa bị lung lay có thể bị gãy bất cứ lúc nào

3. Hướng xử lý và điều trị răng bị lung lay ở trẻ nhỏ

Nếu chiếc răng bị lung lay ở trẻ là răng sữa và thay răng theo quy luật thay thế bởi răng vĩnh viễn thì không cần phải tiến hành điều trị. Răng sẽ rụng và chiếc răng mới sẽ mọc lên ngay sau đó không lâu.

Nhưng nếu lung lay răng sữa nhưng chưa  đến thời điểm răng này được thay thế thì nên nghĩ đến trường hợp trẻ đang gặp phải tình huống rụng răng sữa sớm. Việc rụng răng sữa sớm này có thể khiến cho hàm răng sữa của trẻ bị xô lệch và các răng vĩnh viễn về sau không mọc ngay hàng thẳng lối. Vì thế, răng sữa bị lung lay và rụng, bạn nên cho bé đeo khí cụ giữ khoảng, tức là khi cụ giữ nguyên khoảng cách của chiếc răng sữa đã rụng để lại trên cung hàm, không cho các răng kế cận đổ nghiêng sang.

Riêng đối với tình huống răng vĩnh viễn của trẻ lung lay, bạn nên lập tức đưa bé đi nha sỹ để được thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân. Sau đó nên tiến hành điều trị ngay cho bé và khả năng có thể do xương hàm bé yếu, nướu bé bị viêm,…

Răng bị lung lay ở trẻ em có nguy hiểm không và cách khắc phục nhanh2Nếu răng lung lay và gãy mất nên cho bé đeo bộ giữ khoảng để ổn định răng

Quá trình điều trị răng cho bé bằng các thiết bị hiện đại sẽ đảm bảo sự an toàn và dễ chịu tối đa, không làm bé đau đớn nên phụ huynh không nên quá lo lắng. Không điều trị kịp thời tình trạng răng bị lung lay ở trẻ, khi bé lớn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề bệnh lý rất phức tạp.

Nếu bé nhà bạn đang gặp phải tình huống lung lay răng sữa tốt nhất nên đưa bé đi nha sỹ sớm và thực hiện điều trị tại các địa chỉ nha khoa uy tín. Trước đó, hãy kiêng cho bé ăn những loại thực phảm quá cứng và dai để không làm sự lung lay nặng thêm nhé!

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm