Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Em có chiếc răng mọc thừa được khoảng 1 năm nay. Răng hơi vướng vì lồi ra từ vòm hàm nên muốn hỏi bác sỹ xem có nên nhổ răng mọc thừa không ạ? Mức độ nguy hiểm của những chiếc răng như thế này có sao không ạ, nên nhổ hay không thưa bác sỹ? Em cảm ơn ạ! (Cao Ngọc Anh – TP. HCM)

Trả lời :

Chào bạn Trang Nhung!

Rất cảm ơn bạn Ngọc Dung đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên nhổ răng mọc thừa không, mức độ nguy hiểm thế nào?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng mọc thừa thuộc một trong các trường hợp bất thường trong mọc răng, có thể xảy ra ở bất kỳ ai, vị trí răng mọc cũng khác nhau, có thể ở vòm hàm hoặc bên ngoài hàm. Mức độ nguy hiểm của răng mọc thừa cũng theo đó mà có khác nhau, nhiều hay ít, cần hay không cần phải xử lý.

Có nên nhổ răng mọc thừa không, mức độ nguy hiểm thế nào? 1Răng mọc thừa có nhiều kiểu có thể gây ra các ảnh hưởng khác nhau cho người mọc

Vậy có nên nhổ răng mọc thừa không, mức độ nguy hiểm thế nào?

Do răng mọc thừa có nhiều trường hợp khác nhau, vị trí mọc khác nhau nên mức độ nguy hiểm khác nhau và việc có nên nhổ hay không còn phụ thuộc vào từng trường hợp.

Thông thường, bộ nhá của con người là từ 28 – 32 răng, nhưng thực tế chỉ cần 28 răng là đủ cho chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn miệng. Vì thế, tất cả những răng mọc thừa ngoài 28 răng này đều không cần thiết. Điều này đồng nghĩa với việc răng thừa đúng như tên gọi của nó, hoàn toàn không có giá trị gì xét trên nhiều phương diện. Khi đó, có nên nhổ răng thừa không do chính bạn quyết định và dựa trên nguy cơ ảnh hưởng mà răng thừa có thể gây ra nếu như còn tồn tại trên cung hàm.

Có nên nhổ răng mọc thừa không, mức độ nguy hiểm thế nào? 2Nên nhổ hay không răng mọc thừa còn phụ thuộc vào từng trường hợp

Cụ thể sẽ có 2 tình huống sau đây xảy ra và chỉ cần dựa vào đó bạn sẽ biết có nên nhổ răng thừa không:

– Trường hợp răng thừa mọc khuất bên trong mà khi cười nói không lộ và răng đã mọc đủ, không có dấu hiệu nguy hiểm, không ảnh hưởng tiêu cực nào. Khi đó, bạn có thể yên tâm giữ răng, chung sống hòa bình với nó mà không cần nhổ bỏ.

– Trường hợp răng mọc thừa bên ngoài vòm hàm, lộ ra khi cười nói. Hoặc như răng mọc khuất nhưng lại có dấu hiệu ác tính, có hướng phát triển đâm ngang trong xương có thể làm yếu xương hàm hoặc dễ khiến răng gãy vỡ khi có các va chạm. Ngoài ra, nếu như răng mọc thừa ngay sát các chân răng chính, lâu ngày sẽ gây ra tiêu xương ổ răng, ảnh hưởng đến sự chắc khỏe của răng chính, hoặc cản trở việc phục hình răng nếu chẳng may bị mất răng chính,… Khi đó, nên tiến hành nhổ răng bảo vệ sức khỏe chung của cả “bộ nhá”.

Có nên nhổ răng mọc thừa không, mức độ nguy hiểm thế nào? 3Chỉ bác sỹ chuyên khoa mới biêt có nên nhổ răng thừa không sau khi đã thăm khám cụ thể

Việc nhổ răng hiện nay đã khác trước khá nhiều, máy móc và thiết bị hiện đại có thể giúp cho việc nhổ răng diễn ra an toàn, nhẹ nhàng và thuận lợi hơn trước. Với phương pháp siêu âm tân tiến, chiếc răng sẽ được bóc tách ra khỏi tổ chức xương răng một cách nhẹ nhàng, không xâm lấn rộng, hỗ trợ liền thường, liền nướu nhanh sau khi nhổ. Những nguy cơ có khả năng biến chứng đều có thể được kiểm soát và loại trừ. Do đó, bạn có thể yên tâm, điều quan trọng cần làm trước tiên đó là tới phòng nha uy tín để được bác sỹ thăm khám và chụp phim để xác định mức độ nguy hiểm của răng thừa. Khi đó mới khẳng định được chính xác có nên nhổ răng mọc thừa không. Thân ái!

 

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm