Có nên nhổ răng khôn khi bị đau nhức thường xuyên không1

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi có nên nhổ răng khôn không? Tôi đang có ý định đi nhổ răng khôn để giảm đau nhức nhưng nghe nói nhổ răng có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nên còn băn khoăn. Mong bác sĩ giải đáp sớm. Cảm ơn bác sĩ. (Mỹ Ngọc – Thái Bình).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Mỹ Ngọc đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên nhổ răng khôn không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Có nên nhổ răng khôn khi bị đau nhức thường xuyên không?

Có nên nhổ răng khôn không là băn khoăn của nhiều người vì răng khôn mọc ở lứa tuổi trưởng thành, lúc mà xương hàm đã phát triển toàn diện nên răng khôn khi mọc sẽ gây nên đau đớn khiến người mọc răng mất ăn mất ngủ, các thế răng mọc lệch, mọc ngầm có thể gây tổn thương đáng kể cho các răng bên cạnh. Tuy nhiên có nên nhổ răng khôn không phải do bác sĩ chỉ định, lúc này người bệnh phải được thăm khám cụ thể tình trạng răng thì mới có thể quyết định.

Có nên nhổ răng khôn khi bị đau nhức thường xuyên không1

Có nên nhổ răng khôn không là mối quan tâm của rất nhiều người

Sau khi thăm khám, có người cần nhổ bỏ răng khôn, cũng có người được khuyên nên giữ răng khôn lại để không ảnh hưởng tới sức khỏe. Có nên nhổ răng khôn không vì thế mà căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

2. Có nên nhổ răng khôn không và trường hợp nào nên nhổ?

Có nên nhổ răng khôn không khi răng bị đau nhức thường xuyên? Có thể thấy việc đau nhức là không thể tránh khỏi vì mỗi lần răng khôn nhú lên là cảm giác đau nhức lại xuất hiện. Tuy nhiên nếu chiếc răng mọc thẳng, không lệch lạc, không ảnh hưởng tới các răng xung quanh thì bạn nên để mọc tự nhiên, không nên nhổ bỏ. Để giảm đau nhức, bạn có thể dùng đá chườm bên ngoài hoặc xin ý kiến tư vấn của bác sĩ.

Có nên nhổ răng khôn khi bị đau nhức thường xuyên không2

Không nên nhổ bỏ răng khôn mọc thẳng

Ngược lại nếu chiếc răng khôn mọc lệch, gây đau đớn nhiều thì bạn cần cân nhắc nhổ bỏ chúng nếu thuộc các trường hợp sau:

− Trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng cung hàm quá hẹp không đủ chỗ cho răng dẫn đến việc răng mọc chen chúc, xổ đẩy làm lung lay, đau nhức cho răng số 7 hoặc làm cho răng khôn bị dị dạng.

− Răng khôn có nên nhổ không khi mọc lệch, mọc kẹt gây đau nhức và ảnh hưởng đến các răng bên cạnh? Câu trả lời là có và nên được tiến hành sớm sau khi đã thăm khám chính xác.

Có nên nhổ răng khôn khi bị đau nhức thường xuyên không3

Nên nhổ bỏ răng không mọc lệch, ảnh hưởng xấu tới răng bên cạnh

− Răng khôn mọc ngầm tạo cảm giác đau, trường hợp này bạn cần nhổ bỏ vì nếu không nhổ răng khôn, xương hàm có thể bị tổn thương do bị răng phá hủy.

Đối chiếu với trường hợp của bạn Mỹ Ngọc, khi mọc răng khôn bạn cảm thấy thường xuyên bị đau nhức nhưng do chưa qua thăm khám cụ thể nên rất khó xác định có nên nhổ răng khôn hay không. Để biết chính xác, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và chụp phim. Riêng về băn khoăn nhổ răng khôn có nguy hiểm không thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì với công nghệ nha khoa hiện đại, việc nhổ bỏ răng khôn có thể thực hiện được nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên tìm đúng cơ sở nha khoa có bác sĩ giỏi, có đủ máy móc thiết bị hỗ trợ việc nhổ răng khôn, đặc biệt bạn phải chắc chắn đã trải qua thăm khám cụ thể thì mới được nhổ bỏ.

Như vậy, có nên nhổ răng khôn hay có nên nhổ răng số 8 không còn tùy vào các trường hợp cụ thể và phải trải qua thăm khám chính xác thì mới có thể đưa ra quyết định đúng.

Bạn đọc quan tâm