Có nên nhổ răng khểnh không? – Lắng nghe ý kiến từ chuyên gia3

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Xin tư vấn giúp em có nên nhổ răng khểnh không ạ? Em có 1 chiếc răng khểnh nhưng nhìn rất xấu. Hiện tại, em rất muốn đi nhổ bỏ nhưng lại sợ việc nhổ răng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Mong bác sĩ cho em lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ. (Hồng Nhung – Nha Trang).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Hồng Nhung đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên nhổ răng khểnh không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trong quan niệm của người Á Đông, răng khểnh là một nét duyên ngầm tạo nên nét đẹp cho người sở hữu, nhất là với phụ nữ. Tuy nhiên, răng khểnh không phải lúc nào cũng được yêu thích. Do đó, có không ít người đã tìm cách nhổ bỏ chiếc răng khểnh. Vậy, có nên nhổ răng khểnh không?

Có nên nhổ răng khểnh không? – Lắng nghe ý kiến từ chuyên gia1Có nên nhổ răng khểnh không?

Có nên nhổ răng khểnh không? – Ý kiến tư vấn từ chuyên gia

Có nên nhổ răng khểnh không là băn khoăn của rất nhiều người, đa số họ thường gặp những phiền toái do chiếc răng khểnh gây ra như răng khểnh mọc lệch ra ngoài cung hàm quá nhiều, gây mất thẩm mỹ hàm răng hoặc răng khểnh gây nhồi nhét thức ăn, khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn… Tuy nhiên, có nên nhổ răng khểnh không còn tùy từng trường hợp cụ thể. Trong nha khoa, việc nhổ răng khểnh hay bất cứ răng nào khác cũng cần phải được xem xét kỹ lưỡng.

Có nên nhổ răng khểnh không? – Lắng nghe ý kiến từ chuyên gia2Có nên nhổ răng khểnh không cần phải được xem xét kỹ lưỡng

Thông thường, việc nhổ răng khểnh chỉ được chỉ định thực hiện khi bản thân chiếc răng khểnh bị sâu răng, viêm nha chu không còn bảo tồn được nữa. Việc nhổ răng trong trường hợp này sẽ giúp bệnh nhân tránh các nguy cơ tiềm ẩn do các bệnh lý răng miệng gây ra.

Đối với chiếc răng khểnh mọc chệch ra ngoài cung răng gây mất thẩm mỹ hàm răng, tạo thế kẽ 3 răng gây khó khăn khi chải răng, … nhưng không bị sâu răng, viêm nha chu…thì không nên nhổ răng mà nên niềng răng. Việc niềng răng sẽ giúp chiếc răng khểnh mọc chệch trở về đúng vị trí trên cung hàm, giúp răng đều và đẹp hơn.

Tuy nhiên, nếu niềng răng cũng không đem lại hiệu quả tối ưu nhất, chẳng hạn, chiếc răng khểnh lớn, mọc cộm lên hoặc khoảng trống cho răng khểnh không đủ thì cách tốt nhất là nên nhổ răng khểnh.

Có nên nhổ răng khểnh không? – Lắng nghe ý kiến từ chuyên gia3Có thể nhổ bỏ răng khểnh nếu niềng răng cũng không đem lại hiệu quả tối ưu 

Hiện nay, việc nhổ răng khểnh cũng rất đơn giản và an toàn. Bạn có thể nhổ răng khểnh bằng máy siêu âm hiện đại tại các trung tâm nha khoa lớn. Sau khi nhổ răng, bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ và có chế độ ăn uống hợp lý thì sẽ rất mau hồi phục. Do đó, nếu trong trường hợp bắt buộc phải nhổ răng, bạn cũng không cần quá lo lắng.

Đối chiếu với trường hợp của bạn Hồng Nhung, do bạn chưa mô tả rõ tình trạng răng miệng của mình nên chúng tôi chưa thể đưa ra khẳng định chính xác là có nên nhổ răng khểnh không. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính thẩm mỹ cho hàm răng, bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín nơi gần nhất để thăm khám. Sau khi thăm khám kỹ lưỡng, bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho bạn.

Trên đây là tư vấn của bác sĩ về câu hỏi có nên nhổ răng khểnh không. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn Hồng Nhung có thêm hiểu biết về việc nhổ bỏ răng khểnh và có hướng giải quyết đúng cho mình. Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc.

Bạn đọc quan tâm