Có nên làm trắng răng không qua góc nhìn y học1

Có nên làm trắng răng không được xếp vào dạng các câu hỏi được quan tâm nhiều nhất trong nha khoa. Băn khoăn này là tất yếu khi nhu cầu tẩy trắng, làm đẹp răng ngày càng cao nhưng những tin tức về các “hiểm họa” sau khi tẩy trắng cũng không ít. Vậy đâu mới là đáp án đúng nhất?

1. Có nên làm trắng răng không? – Các mặt lợi và hại khi tẩy trắng răng

Có nên làm trắng răng không sở dĩ được người dùng cân nhắc vì có vô số cách tẩy trắng răng được ra đời, người bệnh không biết nên áp dụng cách nào cho hiệu quả nhất. Không những thế, các “hiểm họa” sau khi tẩy trắng răng cũng được đề cập nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng khiến người bệnh hoài nghi và e ngại. Vậy, có nên làm trắng răng không?

Có nên làm trắng răng không qua góc nhìn y học1Có nên làm trắng răng không?

Để có đáp án đúng cho riêng mình. Trước hết bạn cần tìm hiểu rõ các mặt lợi và hại mà phương pháp tẩy trắng răng mang lại.

* Lợi ích của việc làm trắng răng

Làm trắng răng giúp bạn có hàm răng trắng sáng, loại bỏ các mảng bám cao răng và các mảnh vụn thức ăn bám đọng trên răng. Làm trắng răng nhờ thế giúp đem lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng, đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn chặn nguy cơ phát sinh các bệnh về răng như sâu răng, viêm lợi, hôi miệng…

Như vậy, ngoài lợi ích về thẩm mỹ, làm trắng răng còn giúp người bệnh bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện. Sau mỗi lần tẩy trắng, bạn sẽ được “tổng vệ sinh” toàn bộ răng và khoang miệng. Rõ ràng các lợi ích này đã giúp bạn tự có đáp án cho băn khoăn có nên làm trắng răng không. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn hoài nghi về các tác động xấu đối với răng sau khi tẩy trắng thì bạn có thể tìm hiểu các tác hại có thể có sau khi làm trắng răng như sau.

Có nên làm trắng răng không qua góc nhìn y học2Làm trắng răng đem lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng

* Các tác hại có thể có khi làm trắng răng

Có nên làm trắng răng không khi sau lúc làm trắng, bạn có thể gặp các vấn đề nguy hại như tổn thương men răng, răng bị ê buốt và yếu dần đi, thậm chí trở nên nhạy cảm hơn với các đồ ăn nóng lạnh hoặc không những không thể làm trắng răng hơn mà còn bị loang lổ, có màu sắc không đều? Câu trả lời chắc chắn vẫn là có. Sở dĩ vậy là vì:

Các vấn đề như ê buốt, đau nhức răng, răng nhạy cảm hơn sau khi làm trắng răng chỉ xảy ra khi bạn áp dụng sai phương pháp làm trắng, không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, không tuân thủ đúng các chỉ dẫn về thời gian dùng thuốc tẩy trắng, liều lượng sử dụng… Hoặc có thể do bạn thực hiện làm trắng răng tại các cơ sở nha khoa kém uy tín, bác sĩ thực hiện tay nghề non kém, thiếu kinh nghiệm… Cũng có thể do bạn tự áp dụng các mẹo tẩy trắng răng thô sơ tại nhà không đúng cách…

Trong khi, với các nguyên nhân này, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được nếu chọn đúng phương pháp tẩy trắng, chọn đúng cơ sở nha khoa uy tín có bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm để tẩy trắng răng cho mình. Trên thực tế, đã có hàng ngàn người thực hiện làm trắng răng an toàn tại các trung tâm nha khoa uy tín. Do đó, không có lý do gì để bạn trì hoãn hoặc băn khoăn có nên làm trắng răng không chỉ vì những tác hại nhỏ không thường gặp như trên.

2. Ai cần cân nhắc kỹ có nên làm trắng răng không?

Tuy hầu hết mọi người có thể làm trắng răng nhưng hiệu quả làm trắng phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nhiễm màu răng. Do đó, hãy cân nhắc kỹ trước khi làm trắng răng với một số trường hợp sau đây:

− Trường hợp răng tụt lợi:

Nếu bị tụt lợi, bạn không nên làm trắng răng vì khi tẩy trắng, chân răng không những không trắng hơn mà còn gây ê buốt kích thích tủy.

Có nên làm trắng răng không qua góc nhìn y học3Người bị tụt lợi không nên làm trắng răng

− Các trường hợp tẩy trắng ít hiệu quả:

Băn khoăn có nên làm trắng răng không sẽ đúng với các trường hợp tẩy trắng ít hiệu quả như nhiễm màu tetracyclin độ 3,4, nhiễm màu fluorosis. Bởi vì, khi răng bị nhiễm màu tetracyclin, việc tẩy trắng răng có thể sẽ không cho hiệu quả như mong đợi. Hiệu quả tẩy trắng với các trường hợp này còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu răng bị nhiễm màu kháng sinh nặng, có màu xám và tím thì việc tẩy trắng sẽ ít hiệu quả hơn các răng ở mức độ vàng và nâu. Do đó bạn nên cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

− Các trường hợp thận trọng khi tẩy trắng:

Các bệnh nhân dị ứng với thuốc tẩy, phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em dưới 16 tuổi hoặc bị bệnh viêm lợi, hở cổ – chân răng, mòn răng cơ học lộ ngà răng nên thận trọng khi tẩy trắng răng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc không nên tẩy trắng để đảm bảo an toàn.

3. Có nên làm trắng răng bằng các công nghệ nha khoa hiện đại không?

Có nên tẩy răng trắng bằng ánh sáng Lazer, Plasma, Bleach Bright… không cũng là mối quan tâm lớn của nhiều bệnh nhân. Đây là các công nghệ tẩy trắng răng hiện đại trong nha khoa được áp dụng khá phổ biến hiện nay.

Có nên làm trắng răng không qua góc nhìn y học4Tẩy trắng răng bằng đèn Plasma

Theo các chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể làm trắng răng với các công nghệ này. Tuy nhiên cần có tìm hiểu kỹ về yêu cầu kỹ thuật cũng như các ưu, nhược điểm của mỗi phương pháp để có sự lựa chọn chính xác.

Mặt khác, dù bạn thực hiện tẩy trắng răng bằng phương pháp nào thì bạn cũng cần thực hiện tại các cơ sở nha khoa uy tín. Chỉ có như vậy mới đảm bảo an toàn và đem lại hiệu quả tẩy trắng cao cho bạn.

Qua các chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã có đáp án cho câu hỏi có nên làm trắng răng không. Mong rằng bạn sẽ ghi nhớ các thông tin này để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Bạn đọc quan tâm