Có bầu trám răng được không – Có ảnh hưởng tới sức khỏe không3

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Vợ tôi đang có mang muốn đi trám răng nhưng lại sợ ảnh hưởng tới sức khỏe. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi có bầu trám răng được không ạ. Nếu được thì có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Cảm ơn bác sĩ. (Vũ Tuấn Nam – Hải Phòng).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Tuấn Nam đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có bầu trám răng được không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Có bầu trám răng được không – Có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Có bầu trám răng được không phụ thuộc vào tuổi của thai nhi. Thông thường các bà bầu có thể trám răng trong giai đoạn thai nhi đã phát triển ổn định, thường khoảng 3 tháng giữa của thai kỳ, tuyệt đối tránh trám răng trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Có bầu trám răng được không – Có ảnh hưởng tới sức khỏe không1Có bầu hoàn toàn có thể trám răng khi thai nhi đã ổn định

Sở dĩ vậy là vì vào 3 tháng đầu của thai kỳ, các bộ phận trong cơ thể bé đang phát triển, việc trám răng sẽ ảnh hưởng tới bé, trong khi đó, tại giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, thai nhi lớn gây chèn ép khó chịu cho mẹ nên việc nằm trên ghế để trám răng là không thích hợp. Còn giai đoạn giữa, khoảng từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, chị em có thể thăm khám và trám răng cho mình.

Khi thăm khám, bạn nên thông báo cho bác sĩ tình trạng sức khỏe của bản thân và thai nhi để bác sĩ có biện pháp điều trị thích hợp. Dẫu vậy bạn cũng nên lưu ý rằng khi mang thai, phụ nữ nên hạn chế tối đa việc trám răng, chỉ khi thật sự cần thiết các chị em mới nên tiến hành các phục hình răng trong giai đoạn này. Đặc biệt, phải chọn cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Có bầu trám răng được không – Có ảnh hưởng tới sức khỏe không2Trước khi trám răng, bà bầu phải qua thăm khám cụ thể tại cơ sở nha khoa uy tín

Nếu chọn đúng cơ sở nha khoa tin cậy, bạn hoàn toàn không phải lo lắng việc trám răng có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không vì các bác sĩ tại đây sẽ có biện pháp hàn trám phù hợp, có khả năng xử lý các vấn đề phát sinh nhanh (nếu có) để đảm bảo sức khỏe cho bạn. Hơn nữa, việc trám răng trong thời kỳ mang thai đã được Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ khẳng định là có thể thực hiện được, trong khi trám, nếu không sử dụng thuốc tê thì hoàn toàn vô hại cho cả bà bầu và thai nhi nên bạn có thể yên tâm.

Như vậy, có bầu trám răng được không đã được giải đáp chính xác, phụ nữ mang thai có thể trám răng an toàn nếu có sức khỏe tốt trong thời điểm thai nhi đã phát triển ổn định, thường là vào 3 tháng giữa của thai kỳ.

2. Có bầu trám răng được không – Cần làm gì sau khi hàn trám?

Lo lắng có bầu trám răng được không đã được tháo gỡ nhưng cần làm gì sau khi hàn trám răng cũng nên được quan tâm đúng mức. Theo đó, hãy thực hiện đúng các điều sau để bảo vệ sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn diện của bản thân sau khi trám răng nhé.

− Tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ, nếu có dấu hiệu bất thường sau hàn trám, hãy tới gặp bác sĩ ngay để khám và có hướng xử lý thích hợp.

− Giữ gìn vệ sinh răng miệng hàng ngày thật sạch sẽ, tiến hành chải răng đều đặn ít nhất ngày 2 lần sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

Có bầu trám răng được không – Có ảnh hưởng tới sức khỏe không3Chải răng đều đặn sẽ giúp duy trì hiệu quả trám răng 

− Nên chải răng bằng bản chải lông mềm và thay bàn chải thường xuyên.

− Dùng chỉ nha khoa làm sạch mảng bám còn xót lại trên răng.

− Có chế độ ăn uống khoa học, nên sử dụng các món ăn ít phải nhai cắn, hạn chế các thức uống giải khát có màu để tránh xỉn màu răng.

Trên đây là giải đáp của bác sĩ cho câu hỏi có bầu có trám răng được không, nếu còn các thắc mắc khác có liên quan đến sức khỏe răng miệng cho bà bầu, hãy đến trực tiếp các cơ sở nha khoa uy tín để các bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn cụ thể nhé.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm