Chữa tiêu xương răng – Biện pháp bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả cao2

Chữa tiêu xương răng là biện pháp cần kíp để ngăn chặn các tác hại do hiện tượng tiêu xương răng gây ra, bảo vệ sức khỏe răng miệng và toàn thân, vậy chữa tiêu xương răng có cần thiết không và bằng cách nào…? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Tại sao phải chữa tiêu xương răng?

Tiêu xương răng là hiện tượng xương hàm bị tiêu biến đi, làm mất tỉ lệ xương ổ răng trong xương hàm, khiến cho thể tích và mật độ của xương ổ và xương hàm bị giảm bớt gây nhiều ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ và sức khỏe. Nếu để lâu dài mà không có cách khắc phục hiệu quả, tiêu xương răng gây nhiều tác hại lớn, cụ thể như sau.

+ Làm mất thẩm mỹ

Khi bạn bị tiêu xương ổ răng mà không khắc phục, khuôn mặt sẽ trở nêm móm và già nua sớm so với tuổi. Lúc này các cơ mặt chùng xuống do phần xương nâng đỡ cơ đã bị tiêu hụt đi.

+ Tụt nướu do tiêu xương răng

Chiều cao, độ dày và độ rộng của thành xương bị giảm sút, không còn nâng đỡ được nướu quanh răng nên bị tụt thấp, bờ nướu cũng mỏng dần làm cho khoảng lợi tiêu xương bị trũng xuống. Đây chính là tình trạng tụt nướu do tiêu xương ổ răng.

Chữa tiêu xương răng – Biện pháp bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả cao1

Tụt nướu do tiêu xương răng

+Tiêu xương răng gây sai lệch khớp cắn

Khi xương hàm bị tiêu lõm đi khiến các răng bị xô lệch dẫn tới tình trạng sai lệch khớp cắn. Điều này khiến việc ăn uống bị ảnh hưởng, gây nhiều khó khăn trong việc ăn nhai.

+ Tiêu xương răng khiến răng bị xô lệch

Khi tình trạng tiêu xương răng xảy ra trong một thời gian dài, răng có thể bị mất đi do xương hàm đã bị tiêu biến làm chân răng không còn điểm tựa dẫn đến hiện tượng xô lệch răng về phía khoảng trống răng mất, gây nên tình trạng răng thưa hoặc khấp khểnh toàn hàm.

+ Cản trở việc phục hình răng giả

Tiêu xương ổ răng làm cho các răng di lệch, xương hàm ở khoảng lợi bị tiêu lõm nên rất khó trồng lại răng giả, đặc biệt là khi cấy ghép răng Implant, nguy cơ đào thải trụ răng rất cao nên buộc phải tiến hành ghép xương tốn kém.

Với các tác hại như vậy, nếu bị tiêu xương răng, bạn nên tìm cách khắc phục ngay. Tốt nhất nên nhanh chóng đến các trung tâm nha khoa uy tín để khám và điều trị kịp thời.

2. Cách chữa tiêu xương răng hiệu quả cao

Các cách chữa tiêu xương răng trong nha khoa hiện nay cho hiệu quả tốt, giúp khắc phục tình trạng tiêu hụt xương hàm, cụ thể là:

Cách 1: Ghép xương

Là giải pháp bù lại phần xương hàm đã bị lõm bằng kỹ thuật ghép xương tự thân hoặc ghép xương sinh học. 2 hướng điều trị này có các đặc điểm riêng, tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ sẽ áp dụng hướng điều trị phù hợp, trong đó:

+ Ghép bằng xương tự thân là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ lấy một phần xương từ một vị trí nào đó trên cơ thể bệnh nhân, thông thường là xương hàm, xương xọ hay xương hông…để cấy ghép vào nơi bị tiêu hõm.

Chữa tiêu xương răng – Biện pháp bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả cao2

Ghép xương giúp chữa tiêu xương răng hiệu quả

+ Ghép bằng xương sinh học là phương pháp sử dụng loại xương nhân tạo có thành phần chính là Beta-tricalcium photphate có khả năng tự tiêu tan và kích thích sự tích hợp xương nhanh chóng. Để thực hiện kỹ thuật ghép xương sinh cần mất thời gian khoảng từ 4-6 tháng mới có thể khắc phục được tiêu xương răng.

Cách 2: Nâng xoang

Nâng xoang có thể khắc phục tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả, hiện nay, cách khắc phục phổ biến được các bác sĩ áp dụng là nâng xoang hở. Với cách này, bác sĩ tiến hành giải phẫu mô nướu, sau đó tạo một cửa sổ ở phía bên xoang. Tiếp đó dùng xương tự thân hoặc xương sinh học để ghép, cuối cùng bác sĩ sẽ đóng lại cửa sổ đã tạo cũng như các mô nướu đã mở, trở lại vị trí như ban đầu.

3. Các lưu ý khi chữa tiêu xương răng

Để chữa tiêu xương răng đạt hiệu quả cao, có thể bảo vệ răng và sức khỏe toàn thân, bạn nên lưu ý các điều sau:

− Cần phải trải qua thăm khám cụ thể tại cơ sở nha khoa uy tín trước khi chữa tiêu xương răng để bác sĩ nắm được chính xác tình trạng tiêu xương hàm, xác định rõ mật độ, thể tích… của xương hàm, tránh việc chuẩn đoán chủ quan của bác sĩ, ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra do chuẩn đoán sai.

Chữa tiêu xương răng – Biện pháp bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả cao3

Phải trải qua thăm khám cụ thể mới có thể chữa tiêu xương răng hiệu quả 

− Do chữa tiêu xương răng là một kỹ thuật phức tạp nên bác sĩ điều trị phải là người có trình độ, có tay nghề và giàu kinh nghiệm thì mới có thể thực hiện. Do vậy bạn cần tìm hiểu kỹ tay nghề của bác sĩ trước khi chữa trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

− Cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ điều trị, hợp tác tốt nhất với bác sĩ để hiệu quả chữa tiêu xương răng cao nhất.

Cách chữa tiêu xương răng đã được bài viết trên đây cung cấp đầy đủ, nếu bạn cũng đang muốn chữa tiêu xương răng, hãy nhanh chóng đến các trung tâm nha khoa uy tín để khám và điều trị.

Bạn đọc quan tâm