Chữa răng cửa to và hô - Giải pháp bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện1

Răng cửa to và hô không chỉ là một dạng răng xấu mà còn là một sai lệch răng thường gặp. Chữa răng cửa to và hô hiệu quả là cách bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện, giúp bạn tự tin và vui sống mỗi ngày. Hãy cùng khám phá và tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

1. Răng cửa to và hô có cần chữa không?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng cửa to và hô, điển hình là do di truyền từ ông bà, cha mẹ… Hoặc do sự phát triển bất thường của cấu trúc hàm mặt. Cũng có thể do các thói quen thời thơ ấu như mút tay, đẩy lưỡi, bú bình quá nhiều… Một số trường hợp, răng cửa to và hô do sự thiếu hụt của một chất dinh dương nào đó trong cơ thể. Trong đó, răng cửa hô và to do nguyên nhân di truyền chiếm tới 70%. Vậy răng cửa to và hô có cần chữa không?

Chữa răng cửa to và hô - Giải pháp bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện1Người có răng cửa to và hô

Trong nha khoa, răng cửa to và hô là một dạng sai lệch răng thường gặp gây mất thẩm mỹ hàm răng và gương mặt. Khiến cho người sở hữu mang tâm lý tự ti, mặc cảm, ít hưởng lớn tới giao tiếp và đời sống.

Mặt khác, răng cửa to và hô khiến việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng khó khăn, là nguyên nhân gây các bệnh lý răng miệng, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa do ăn nhai kém. Vì thế, bạn nên chữa răng cửa to và hô càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe toàn diện của bản thân.

2. Có mấy cách chữa răng cửa to và hô

Hiện nay, có 3 cách chữa răng cửa to và hô được áp dụng phổ biến là mài răng, bọc răng sứ và niềng răng.

− Mài răng

Đây là các mài nhỏ chiếc răng cửa hô và to để làm răng bớt hô. Việc mài răng sẽ giúp chỉnh sửa lại hình dáng của chiếc răng cửa, giúp răng đẹp và thẩm mỹ hơn. Cách này ra đời từ khá sớm nhưng không được khuyến khích thực hiện.

Chữa răng cửa to và hô - Giải pháp bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện2Mài răng là 1 cách chữa răng cửa to và hô 

− Bọc răng sứ

Tương tự như cách mài răng nhưng bọc răng sứ là phương pháp chữa răng cửa to và hô hiệu quả hơn. Với cách này, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng chiếc răng cần phục hình. Sau đó dùng 1 mão răng sứ có màu sắc giống hệt răng thật nhưng chuẩn tỉ lệ chụp lên trên để chỉnh sửa lại hình dáng và kích cỡ của răng, khắc phục tình trạng răng cửa hô và to.

− Niềng răng

Niềng răng là kỹ thuật dùng khí cụ nha khoa để gắn lên răng, tạo ra lực kéo phù hợp giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí chuẩn trên cung hàm. Từ đó không còn hô vẩu. Cách này có thể sắp xếp lại toàn bộ răng sao cho đều và đẹp nhất.

3. Răng cửa to và hô khắc phục cách nào hiệu quả nhất?

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách khắc phục hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khi so sánh giữa các phương pháp với nhau, bạn có thể nhận thấy rằng, mài răng có thể chỉnh sửa hình thể của răng nhưng răng sau khi mài không được bảo vệ, dễ bị yếu đi do lực ăn nhai và axit có trong thực phẩm tác động.

Đối với phương pháp niềng răng, tuy có thể sắp xếp lại răng nhưng về bản chất, niềng răng không có tác dụng chỉnh sửa kích cỡ răng. Vì thế, niềng răng cũng không phải là giải pháp chữa răng cửa to và hô tối ưu nhất. Chưa kể, nếu chọn niềng răng, thời gian nắn chỉnh răng có thể kéo dài từ 15-24 tháng.

Chữa răng cửa to và hô - Giải pháp bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện3Niềng răng không có tác dụng chỉnh sửa kích cỡ răng to và hô

Trong khi đó, bọc răng sứ có thể chỉnh sửa cả hình dáng, kích cỡ và màu sắc của răng cửa. Với cách này, bạn vừa giúp khắc phục hiệu quả tình trạng răng cửa hô và to, vừa mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhờ màu sắc răng sáng đẹp nhưng vẫn hài hòa với màu răng thật. Ngoài ra, thời gian bọc răng sứ diễn ra nhanh chóng, chỉ sau vài lần hẹn với bác sĩ, bạn đã có chiếc răng cửa như ý.

Từ những phân tích trên, bạn có thể thấy bọc răng sứ là giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng răng cửa hô và to. Tuy nhiên, để có sự lựa chọn chính xác nhất, bạn cần phải trải qua thăm khám cụ thể tại các trung tâm nha khoa uy tín.

4. Lưu ý khi chữa răng cửa to và hô bằng cách bọc răng sứ

Với các ưu điểm là nhanh chóng, hiệu quả, có tính thẩm mỹ cao, bọc răng sứ là một lựa chọn tốt để khắc phục tình trạng răng cửa to và hô. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng áp dụng cách này. Nhất là trường hợp răng cửa to và hô ở mức độ nặng, khi đó phải tiến hành niềng răng để chỉnh lại trục răng, sau đó tạo hình lại bằng cách bọc răng sứ thì mới đảm bảo hiệu quả. Vì thế, nên thăm khám kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Chữa răng cửa to và hô - Giải pháp bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện4Thăm khám tình trạng răng miệng giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác

Bên cạnh đó, bọc răng sứ phải mài răng nên ít nhiều gây xâm lấn răng thật, có thể gây ê buốt răng nếu thực hiện không đúng kỹ thuật. Do đó, bạn nên chọn trung tâm nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại để mài răng cho mình theo đúng tỉ lệ.

Ngoài ra, sau khi bọc răng sứ để chữa răng cửa to và hô, bạn nên tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc răng miệng, xây dựng chế độ ăn hợp lý để bảo vệ răng.

Trên đây là các thông tin bạn nên biết về tình trạng răng cửa to và hô. Hãy tham khảo và ghi nhớ để có sự lựa chọn sáng suốt khi chữa trị nhé.

Bạn đọc quan tâm