Chỉnh răng thưa – Bí quyết hô biến hàm răng thưa đẹp hoàn hảo3

Chỉnh răng thưa là cách bác sĩ dùng các biện pháp nha khoa tiên tiến để làm răng sát khít và đều đẹp hơn, biến hàm răng thưa chưa đẹp thành hàm răng thẳng tắp, trắng sáng tự nhiên, mang lại sự tự tin cho người sở hữu. Để hiểu hơn về các biện pháp này, mời bạn cùng đi khám phá ngay sau đây.

1. Chỉnh răng thưa mang lại những lợi ích gì?

– Chỉnh răng thưa sẽ giúp bạn có hàm răng đẹp, trả lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng, giúp bạn sự tự tin hơn trong giao tiếp.

– Khoảng cách giữa các răng khít vào nhau tạo nên một tổng thể giúp các mảng bám thức ăn không rơi vào khe răng, làm phát sinh vi khẩn gây hại răng. Từ đó ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu hiệu quả.

Chỉnh răng thưa – Bí quyết hô biến hàm răng thưa đẹp hoàn hảo1

Chỉnh răng thưa cho hàm răng đều đẹp, giúp bạn tự tin hơn

(*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người)

2. Các cách chỉnh răng thưa hiệu quả hiện nay

Hiện nay, làm mặt dán sứ Veneer, trám răng, niềng răng và bọc răng sứ là các cách chỉnh răng thưa được sử dụng phổ biến. Các cách cụ thể như sau:

− Làm mặt dán sứ Veneer

Đây là phương pháp chữa răng thưa tương tự như cách bọc răng sứ nhưng được khuyến khích áp dụng cho các trường hợp thưa răng cửa, thưa ít răng với tỉ lệ mài răng thật rất ít. Phương pháp này sử dụng một mặt dán sứ mỏng từ 0,5 -0,6 mm để dán lên răng cần phục hình, làm răng hết thưa nhờ có chiều ngang lớn hơn răng thật.

Làm mặt dán sứ Veneer cho tính thẩm mỹ cao, mài cùi răng với tỉ lệ rất nhỏ nên có thể bảo tồn răng thật ở mức tốt nhất. Nhưng mặt dán sứ chỉ thích hợp với các răng thưa nhẹ, yêu cầu kỹ thuật rất cao, phải có công nghệ hiện đại mới có thể chế tác ra mặt dán sứ mỏng, tinh xảo và không phải là phương pháp chỉnh răng thưa lâu bền là những mặt hạn chế của phương pháp này.

− Trám răng

Là kỹ thuật dùng chất liệu nhân tạo có màu sắc giống với màu răng thật đắp lên răng, làm răng to ra về bề ngang nhờ đó lấp đầy khoảng trống thưa răng, giúp răng sát khít và đều đẹp hơn.

Ưu điểm của trám răng là nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và lành tính, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao là những ưu điểm hàng đầu của phương pháp trám răng. Tuy nhiên, chữa răng thưa đơn giản bằng trám răng không cho hiệu quả lâu dài, miếng trám có thể bị bong bật khi ăn nhai và sau một thời gian sử dụng, bạn phải đi phục hình lại. Thêm vào đó, trám răng chỉ thích hợp cho các trường hợp răng thưa nhẹ, thưa ít răng.

Chỉnh răng thưa – Bí quyết hô biến hàm răng thưa đẹp hoàn hảo2

Hình ảnh trước và sau của hàm răng sau khi trám răng thưa tại nha khoa uy tín

(*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người)

− Bọc răng sứ

Là phương pháp chỉnh nha phổ biến được áp dụng để chỉnh răng thưa. Để tiến hành phương pháp này, các bác sĩ sẽ phải mài răng thật cần phục hình, sau đó sẽ lắp một mão răng sứ lên trên cùi răng thật đó, làm răng to ra, khắc phục khiếm khuyết răng thưa hiệu quả.

Bọc răng sứ được xem là giải pháp chỉnh răng thưa nhanh chóng, chỉ sau vài lần hẹn là bạn đã có hàm răng đẹp. Vì có tuổi thọ khá cao, có thể duy trì từ 10 – 20 năm thậm chí được suốt đời nếu biết cách chăm sóc tốt nên đây cũng là một giải pháp chỉnh răng thưa tiết kiệm cho bệnh nhân. Hiệu quả thẩm mỹ cao và răng chắc khỏe sau khi phục hình, chịu được lực tốt cũng là những ưu diểm không thể bỏ qua của phương pháp này. Mặc dù vậy, do phải mài răng nên bọc răng sứ có thể gây ê buốt răng, gây xâm lấn răng thật nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật, do đó cần chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện.

− Niềng răng

Là kỹ thuật sử dụng khí cụ nha khoa gắn lên răng, tạo ra lực kéo đưa răng dịch chuyển từ từ về vị trí mong muốn, làm răng sát khít và hết thưa.

Ưu điểm của niềng răng thưa là giúp chỉnh răng thưa hiệu quả cao, có thể khắc phục mọi tình trạng răng thưa từ đơn giản tới phức tạp đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng. Không gây xâm lấn răng thật do không phải mài răng, niềng răng một lần được suốt đời. Tuy nhiên, thời gian chỉnh răng thưa kéo dài từ 15 -18 tháng, có trường hợp lâu hơn tùy tình trạng răng miệng của mỗi người. Chi phí tương đối cao so với nhiều phương pháp chỉnh răng thưa khác là các nhược điểm dễ thấy của niềng răng, ví dụ như trường hợp niềng răng cửa thưa sẽ có giá cao hơn so với phương pháp trám răng cửa thưa.

Như vậy, mỗi phương pháp có ưu nhược điểm riêng, cần căn cứ vào tình trạng răng miệng cụ thể và ý kiến tư vấn của nha sĩ để có tìm ra phương pháp phù hợp và đúng đắn nhất.

3. Chỉnh răng thưa trong bao lâu?

Chỉnh răng thưa trong bao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng miệng, phương pháp chỉnh răng bạn chọn, tay nghề của bác sĩ và sự hợp tác của bạn với bác sĩ điều trị. Thông thường, nếu bạn chọn bọc răng sứ hoặc làm mặt dán sứ Veneer thì thời gian chỉnh răng thưa không đáng ngại, chỉ mất khoảng 2 lần hẹn là bạn đã có hàm răng đều đặn. Trong trường hợp bạn chọn trám răng thưa thì thời gian càng nhanh chóng hơn, riêng đối với phương pháp niềng răng, thời gian chỉnh nha sẽ lâu hơn đôi chút từ 15 -18 tháng, cũng có thể thêm vài tháng để răng có thể sắp xếp ổn định nhất. Tuy nhiên, niêng răng là giải pháp lâu dài, chỉ cần chỉnh răng thưa một lần, bạn sẽ được suốt đời mà không cần trải qua bất cứ lần phục hình nào khác.

Chỉnh răng thưa – Bí quyết hô biến hàm răng thưa đẹp hoàn hảo3

Chỉnh răng thưa trong bao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Để biết chính xác thời gian chỉnh răng thưa trong bao lâu, bạn cần đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ. Mặt khác, để rút ngắn thời gian chỉnh răng thưa, đảm bảo an toàn và hiệu quả của ca chỉnh răng, bạn nên chọn bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, cơ sở nha khoa có trang thiết bị tối tân để điều trị cho mình.

4. Chỉnh răng thưa mất bao nhiêu tiền?

Chỉnh răng thưa mất bao nhiêu tiền ở mỗi người là khác nhau vì giá chỉnh răng còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân, phương pháp thực hiện và chính sách giá của cơ sở nha khoa bạn chọn.

+ Tình trạng răng miệng

Với các mức độ răng thưa khác nhau, mức giá chỉnh răng sẽ khác nhau, trong trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý răng miệng thì bác sĩ sẽ phải điều trị triệt để các bệnh lý này trước khi chỉnh răng, do đó giá chỉnh răng thưa sẽ bao gồm cả giá điều trị bệnh lý nên mức giá sẽ cao hơn.

+ Phương pháp thực hiện

Đối với cách trám răng, chi phí chỉnh răng thưa chủ yếu phục thuộc vào vật liệu trám. Hiện nay vật liệu Composite đang có mức giá cao nhất vì có màu sắc giống răng thật, lành tính với răng và nướu, miếng trám bằng vật liệu này có thể duy trì được lâu hơn các vật liệu khác.

Nếu bọc răng sứ cho răng thưa hoặc làm răng Veneer sứ, giá chỉnh răng thưa sẽ do loại răng sứ bạn chọn và số lượng răng cần phục hình chi phối chính. Tuy nhiên, làm răng Veneer sứ có mức giá cao hơn do phải công nghệ cao hơn để chế tác mặt dán.

Chỉnh răng thưa – Bí quyết hô biến hàm răng thưa đẹp hoàn hảo4

Chỉnh răng thưa mất bao nhiêu tiền phụ thuộc vào phương pháp thực hiện

Trong trường hợp niềng răng, giá chỉnh răng thưa bao nhiêu tiền do kỹ thuật niềng răng và loại mắc cài quyết định chủ yếu. Mỗi kỹ thuật niềng răng có ưu nhược điểm và yêu cầu kỹ thuật riêng nên mức giá niềng răng sẽ khác biệt, loại mắc cài sứ hoặc mắc cài kim loại quý có giá khá cao. Trong khi mắc cài kim loại thường có mức giá thấp nhất, nếu muốn tiết kiệm tối đa chi phí, bạn nên chọn loại mắc cài này nhưng cần đảm bảo là hàng chính hãng, có lực kéo ổn định, không ma sát.

5. Nên chỉnh răng thưa ở đâu?

Tìm địa chỉ chỉnh răng thưa cũng là điều bạn nên quan tâm vì một địa chỉ chỉnh răng thưa uy tín, chất lượng sẽ đảm bảo thành công cho ca chỉnh răng đồng thời đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Một địa chỉ chỉnh răng thưa tốt khi đáp ứng tất cả các yếu tố sau:

+ Có bác sĩ giỏi, chuyên sâu về kỹ thuật chỉnh răng thưa, có kinh nghiệm thực tiễn, đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân.

Chỉnh răng thưa – Bí quyết hô biến hàm răng thưa đẹp hoàn hảo5

Nên chỉnh răng thưa tại cơ sở nha khoa uy tín có bác sĩ giỏi

+ Có trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, phòng ốc sạch sẽ, vô trùng tuyệt đối

+ Sử dụng các vật liệu, khí cụ chỉnh răng thưa chính hãng, cao cấp, có xuất xứ rõ ràng

+ Chính sách nha khoa tốt, có chế độ chăm sóc, bảo hành chu đáo cho bệnh nhân.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng nên tham khảo ít nhất 3 cơ sở nha khoa trước khi lựa chọn để tìm ra địa chỉ nha khoa uy tín nhất.

Trên đây là các thông tin về chỉnh răng thưa đã được chọn lọc, hi vọng qua các thông tin này, bạn đã hiểu rõ hơn về các cách chỉnh răng thưa, có thêm nhiều kiến thức nha khoa bổ ích cho mình.

Tham khảo thêm

Giải mã các nguyên nhân gây ra răng thưa và cách khắc phục hiệu quả

Địa chỉ chữa răng thưa ở đâu tốt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nha khoa?

Bạn đọc quan tâm