Chỉnh răng khểnh xấu cho răng khỏe đẹp toàn diện3

Sở hữu chiếc răng khểnh duyên dáng là mong ước của nhiều người nhưng không phải ai có răng khểnh cũng đều hài lòng với chiếc răng vốn có của mình. Các cách chỉnh răng khểnh vì thế đã được ra đời và nhanh chóng trở thành “cứu cánh” cho những người có răng khểnh xấu.

1. Chỉnh răng khểnh là gì và ai nên chỉnh răng khểnh?

Chỉnh răng khểnh là cách dùng các kỹ thuật nha khoa tiên tiến chỉnh sửa lại hình thể, vị trí, thậm chí là cả màu sắc và kích cỡ của chiếc răng khểnh nhằm tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng, đảm bảo chức năng ăn nhai và phòng tránh các bệnh lý răng miệng do chiếc răng khểnh mọc chệch gây ra.

Chỉnh răng khểnh xấu cho răng khỏe đẹp toàn diện1Chỉnh răng khểnh là giải pháp giúp răng khỏe mạnh và thẩm mỹ hơn

Chỉnh răng khểnh là việc nên làm, vì thế nếu thuộc 1 trong các trường hợp sau, bạn nên chỉnh răng khểnh càng sớm càng tốt:

+ Người có chiếc răng khểnh mọc lệch ra ngoài cung răng với tỉ lệ lớn hoặc bị xỉn màu, ố vàng gây mất thẩm mỹ hàm răng.

+ Người có răng khểnh mọc lệch làm xáo trộn chức năng của các răng, làm sai lệch khớp cắn.

+ Chiếc răng khểnh tạo thế kẽ 3 răng gây nhồi nhét thức ăn, gây cản trở việc vệ sinh răng miệng.

2. Chỉnh răng khểnh bằng cách nào?

Niềng răng và bọc răng sứ cho răng khểnh là 2 cách chỉnh răng khểnh được áp dụng phổ biến trong nha khoa. Mỗi cách có đặc điểm riêng, vì vậy trước khi chỉnh răng khểnh, bạn nên tìm hiểu kỹ các cách này để có lựa chọn đúng.

* Niềng răng khểnh

Chỉnh răng khểnh bằng cách niềng răng được các chuyên gia nha khoa khuyến khích thích hợp. Bản chất của cách này là dùng lực kéo của các khí cụ nha khoa đã được gắn lên răng, giúp răng khểnh dịch chuyển từ từ về vị trí đúng trên cung hàm, khắc phục tình trạng răng khểnh mọc lệch cho bệnh nhân.

Chỉnh răng khểnh xấu cho răng khỏe đẹp toàn diện2Chỉnh răng khểnh bằng cách niềng răng

Ưu điểm của niềng răng khểnh chính là an toàn, không gây xâm lấn răng, có thể sắp xếp lại ví trí răng và tạo khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên, thời gian niềng răng lâu dài từ 15-24 tháng là nhược điểm của phương pháp niềng răng khểnh. Do đó, người niềng răng cần phải kiên trì thực hiện thì mới đạt hiệu quả cao.

*  Bọc răng sứ cho răng khểnh

Bạn hoàn toàn có thể bọc răng sứ cho răng khểnh. Đây là cách chỉnh răng khểnh hiệu quả có khả năng sửa cả hình thể, màu sắc và kích cỡ của răng. Sở dĩ vậy vì trước khi bọc sứ, nha sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ chiếc răng khểnh, sau đó mới chế tạo 1 mão răng sứ chụp lên trên. Trong khi các mão răng sứ được chế tạo tinh xảo, có khả năng chịu lực tốt với màu sắc hệt như màu răng thật.

Chỉnh răng khểnh xấu cho răng khỏe đẹp toàn diện3Bọc răng sứ cho răng khểnh

3. Các lưu ý cần biết khi chỉnh răng khểnh

Ngoài tìm hiểu các trường hợp nên chỉnh răng khểnh và kỹ thuật chỉnh răng, bạn còn cần chú ý đến các vấn đề liên quan khác, cụ thể như sau:

− Chỉ chỉnh răng khểnh khi đã được thăm khám chính xác

Thời điểm tốt nhất để chỉnh răng khểnh chính là khi bạn không có bệnh lý răng miệng. Chính vì thế, bạn chỉ nên chỉnh răng khểnh khi đã được thăm khám chính xác, được điều trị triệt để các bệnh lý về răng như sâu răng, viêm lợi… nếu có.

− Cân nhắc kỹ trước khi chọn phương pháp chỉnh răng khểnh

Bọc răng sứ và niềng răng là 2 cách chỉnh răng khểnh cho hiệu quả tốt nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng các cách chỉnh răng khểnh mà phải được cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn. Chẳng hạn, với các răng khểnh chếch ra ngoài cung răng quá nhiều thì bọc răng sứ không cho hiệu quả cao bằng cách niềng răng, nên lúc này niềng răng là lựa chọn lý tưởng nhất.

Chỉnh răng khểnh xấu cho răng khỏe đẹp toàn diện4Hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn phương pháp chỉnh răng khểnh

Ngược lại, nếu chiếc răng có độ lệch lạc không nhiều nhưng màu sắc răng khểnh không đẹp, bị xỉn màu vàng không thể tẩy trắng được thì niềng răng không phải là lựa chọn hợp lý bởi niềng răng không có tác dụng chỉnh sửa màu sắc của răng. Trong khi bọc răng sứ có thể giải quyết tốt vấn đề này. Khi đó, bọc răng sứ sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

− Nên chỉnh răng khểnh tại trung tâm nha khoa lớn và uy tín

Dù bọc răng sứ hay niềng răng khểnh thì bạn vẫn nên đến các trung tâm nha khoa lớn và uy tín để thực hiện vì bất cứ tác động nào đến răng đều có thể gây hại cho răng, thậm chí có thể gây viêm nhiễm làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Bên cạnh đó, chỉ có các trung tâm nha khoa uy tín mới có thể đảm bảo hiệu quả chỉnh răng khểnh, giúp mang lại kết quả chỉnh răng tốt nhất do có bác sĩ giỏi và các trang thiết bị tiên tiến hỗ trợ. Chính vì vậy, khi có nhu cầu chỉnh răng khểnh cho đẹp hơn, bạn nên tới các trung tâm nha khoa lớn và uy tín để thực hiện.

Như vậy, chỉnh răng khểnh là việc nên làm nếu để khắc phục các phiền toái do chiếc răng khểnh mọc lệch gây ra. Đây là cách tốt nhất để bạn có hàm khỏe khoắn với vẻ thẩm mỹ như ý.

Bạn đọc quan tâm