Chi tiết về bệnh viêm lợi - Bệnh răng miệng nguy hiểm thường gặp1

Mặc dù rất dễ phát hiện và điều trị nhưng bệnh viêm lợi vẫn gây những hậu quả khó lường nếu bạn không chữa trị sớm. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng, tránh những tác hại do bệnh viêm lợi gây ra, hãy tham khảo ngay các thông tin dưới đây nhé.

1. Bệnh viêm lợi là gì?

Trước khi tìm hiểu bệnh viêm lợi là gì, bạn nên biết lợi là gì. Theo đó, lợi là một trong các tổ chức quanh răng gồm phần niêm mạc miệng biệt hóa ôm quanh răng. Theo y khoa, lợi được chia thành lợi tự do và lợi dính, trong đó, lợi dích là phần lợi cao khoảng 1,5mm bám dính vào chân răng ở trên và mặt răng ở dưới còn lợi tự do là phần lợi ôm sát cổ răng và tạo với cổ răng một khe sâu gọi là rãnh lợi.

Chi tiết về bệnh viêm lợi - Bệnh răng miệng nguy hiểm thường gặp1

Bệnh viêm lợi

Bệnh viêm lợi là bệnh do các mảng bám trên răng làm kích ứng gây mẩn đỏ dẫn đến sưng nướu. Bệnh viêm lợi rất dễ dàng phát hiện và điều trị nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, lợi sẽ bị tổn thương, để lâu sẽ chuyển qua giai đoạn chảy máu lợi, nặng hơn thì bị rụng răng, làm mất răng vĩnh viễn.

Như vậy, bệnh viêm lợi là một bệnh thường gặp, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe răng miệng của người bệnh. Do đó cần phải được hiểu đúng và phải điều trị kịp thời ngay khi phát hiện.

2. Các giai đoạn của bệnh viêm lợi

2 giai đoạn của bệnh viêm lợi là viêm lợi cục bộ và viêm cận răng.

− Viêm lợi cục bộ

Tuy là giai đoạn đầu nhưng lại gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Lợi bị sưng đỏ và phồng lên, có thể bị chảy máu khi chải răng hoặc khi có tác động từ bên ngoài. Tại giai đoạn này, bệnh chưa ảnh hưởng đến chân răng và các tổ chức quanh răng nên có thể dễ dàng điều trị. Tuy nhiên bệnh lại dễ dàng tái phát nếu không được điều trị đúng.

Chi tiết về bệnh viêm lợi - Bệnh răng miệng nguy hiểm thường gặp2

Lợi sưng đỏ và phồng lên ở giai đoạn viêm lợi cục bộ

− Viêm cận răng

Khi lợi bị viêm không được điều trị, lớp lợi bên trong cùng với xương hàm bị đẩy lùi ra phía sau, tạo thành những lỗ hổng quanh răng. Nếu không chăm sóc và vệ sinh kỹ càng, những các mảnh vụn thức ăn bị giắt vào các lỗ hổng này có thể gây nhiễm khuẩn, gây hậu quả xấu tới sức khỏe răng miệng.

Khi bựa răng tích tụ ngày càng nhiều dưới vòm lợi, các độc tố kháng vi khuẩn và các chất enzym trong cơ thể được sản sinh ra sẽ dần phá hủy hàm và các mô liên kết (những mô này có tác dụng định vị, giữ cho răng chắc) khiến cho lợi bị sưng đỏ, chảy máu, sưng má, miệng có mùi hôi khó chịu. Nếu để lâu ngày mà không có biện pháp chữa trị thì lợi sẽ bị tụt xuống làm chân răng lộ ra. Nếu để bệnh nặng thêm, những lỗ hổng này càng sâu, lợi và xương hàm bị phá hủy khiến cho răng không còn chỗ bám nữa sẽ trở nên lỏng lẻo và bị rụng.

3. Biến chứng của bệnh viêm lợi

Nếu không kịp thời điều trị bệnh viêm lợi có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của con người. Cụ thể là:

− Bệnh viêm lợi trong thời gian dài không được chữa trị sẽ bị phá hủy mô cơ và xương, có thể gây mất răng vĩnh viễn.

Chi tiết về bệnh viêm lợi - Bệnh răng miệng nguy hiểm thường gặp3

Viêm lợi có thể gây mất răng vĩnh viễn

− Có thể gây sinh non ở phụ nữ mang thai.

− Bệnh viêm lợi có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, viêm phổi cho người bệnh.

4. Triệu chứng của bệnh viêm lợi

Sau khi biết các dấu hiệu viêm lợi là gì và các tác hại của bệnh, bạn nên tìm hiểu các triệu chứng của bệnh để kịp thời phát hiện và điều trị. Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm lợi là:

+ Người bệnh đau ở khoang miệng, chỗ lợi sưng.

+ Miệng bị hôi.

Chi tiết về bệnh viêm lợi - Bệnh răng miệng nguy hiểm thường gặp4

Hôi miệng là một trong các triệu chứng của bệnh viêm lợi

+ Khi đánh răng thấy buốt, có thể bị chảy máu.

+ Lợi sưng hoặc chuyển màu hồng tím, nhú lợi tròn.

+ Có thể bị lở loét, mưng mủ đối với trường hợp nặng.

+ Xuất hiện cao răng, mảng bám răng.

5. Cách điều trị và phòng tránh khi biết bệnh viêm lợi là gì?

Cách phòng tránh bệnh viêm lợi tốt nhất là chăm sóc và vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, thường xuyên làm sạch răng theo lịch trình được các nha sĩ khuyến cáo, nên đánh răng đúng cách và thay bàn chải sau 3-4 tháng một lần. Đánh răng tối thiểu hai lần một ngày, tốt nhất là sau mỗi bữa ăn. Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám và các kẽ răng mà bàn chải không tới.

Bạn có thể dùng nước súc miệng diệt khuẩn để làm sạch khoang miệng và tạo thói quen tới nha sĩ để kiểm tra răng miệng định kỳ.

Chi tiết về bệnh viêm lợi - Bệnh răng miệng nguy hiểm thường gặp5

Đánh răng đúng cách giúp phòng tránh viêm lợi hiệu quả cao

Ngay khi phát hiện các triệu chứng của bệnh viêm lợi, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi, thiết bị hiện đại để khám và điều trị bệnh ngăn ngừa các biến chứng xấu có thể xảy ra. Cách điều trị bệnh viêm lợi tốt nhất là lấy cao răng nhằm diệt sạch ổ vi khuẩn gây bệnh. Nên lấy cao răng bằng máy siêu âm để đạt hiệu quả cao nhất, tránh việc cháy máu chân răng cũng như tránh làm tổn thương tới răng và nướu.

Qua các thông tin trên bạn đã biết bệnh viêm lợi là gì và cách phòng tránh. Nếu có nhu cầu khám và điều trị bệnh viêm lợi hoặc các bệnh lý răng miệng khác, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được phục vụ.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm