Chế độ ăn và cách chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe răng miệng3

Nhiệm vụ chính của răng là ăn nhai thức ăn, do đó, chế độ ăn và chăm sóc răng miệng mỗi ngày có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của hàm răng. Nếu có cách ăn uống và chăm sóc đúng cách, răng của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và bền đẹp với thời gian.

1. Chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe răng miệng

Hàm răng có khỏe đẹp hay không phụ thuộc lớn vào chế độ ăn uống. Vì nếu bạn không chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm thì hàm răng rất dễ bị đổi màu do nhiễm màu từ các loại nước ngọt, nước giải khát có gas,… nặng hơn có thể gây bệnh sâu răng, hôi miệng, thậm chí có thể gây sứt, mẻ, bể vỡ răng do ăn nhai các đồ ăn cứng… Bởi vậy, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, vừa đảm bảo cân bằng chất dinh dưỡng vừa có lợi cho sức khỏe răng miệng.

Chế độ ăn và cách chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe răng miệng1Hàm răng bị ố vàng do nhiễm màu thực phẩm

Sau đây là danh sách các món ăn nên sử dụng hoặc hạn chế để bạn có thể tự xây dựng chế độ ăn uống tốt nhất, có lợi cho sức khỏe răng miệng của mình.

− Các món ăn nên sử dụng

+ Các sản phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu canxi, có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của hệ xương và răng. Bên cạnh đó còn có tác dụng làm giảm các axit phá hủy men răng. Do đó, sữa ít béo hoặc không béo nên được bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày của bạn.

+ Cần tây

Ngoài cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, cần tây còn chứa các thành phần có khả năng làm sạch giữa các răng. Do đó bạn nên sử dụng cần tây trong bữa ăn gia đình.

Chế độ ăn và cách chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe răng miệng2Nên ăn cần tây để làm sạch răng

+ Khoai lang

Trong củ khoai lang có hàm lượng vitamin A cao có tác dụng phá vỡ việc hình thành men răng. Bởi thế, khoai lang là một trong các thực phẩm bạn nên sử dụng trong thực đơn dinh dưỡng của mình.

+ Ớt chuông

Quả ớt chuông rất giàu vitamin A có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của nướu. Chính vì thế, loại quả này luôn nằm trong danh sách các thực phẩm nên lựa chọn để ăn nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng.

− Các món ăn nên hạn chế sử dụng

+ Hoa quả có múi

Hoa quả có múi như cam, quýt, chanh, bưởi… tuy có chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe nhưng lại có chứa một lượng axit có thể phá hủy men răng nếu bạn sử dụng thường xuyên. Vì thế, hãy hạn chế sử dụng các loại quả có múi, răng bạn sẽ luôn khỏe mạnh.

+ Các đồ uống có chất kích thích

Cà phê, trà hay rượu đỏ vốn là các chất kích thích không có lợi cho cơ thể. Hơn nữa, các đồ uống này thể làm răng bị ố vàng, xỉn màu làm mất thẩm mỹ. Vì thế, bạn không nên sử dụng nhiều.

Chế độ ăn và cách chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe răng miệng3Rượu đỏ có thể gây xỉn màu răng

+ Kẹo

Kẹo có chứa nhiều đường sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại sinh sôi, tấn công răng. Do đó, kẹo là món ăn bạn nên hạn chế sử dụng.

+ Soda

Hàm lượng đường và axit trong Soda có thể làm hại men răng, gây sâu răng, ê buốt răng… Vì thế, chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe răng là hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn loại đồ uống này ra khỏi thực đơn hàng ngày.

+ Các món ăn cứng

Nhai đá viên, nhai xương hay ăn mía… có thể gây tổn thương răng, khiến răng bị sứt, mẻ, vỡ lớn… Vì thế, không nên sử dụng răng để ăn nhai các đồ ăn này, răng bạn sẽ khỏe mạnh và bền đẹp hơn.

2. Cách chăm sóc răng miệng hiệu quả mọi nhà cần biết

Ngoài chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, tránh tổn thương răng, nướu… bạn nên chăm sóc răng miệng thật sạch sẽ. Các cách chăm sóc hiệu quả nhất như sau:

− Chải răng đúng cách và đều đặn mỗi ngày bằng bàn chải lông mềm, sử dụng kem đánh răng có chứa flour để bảo vệ răng.

− Dùng chỉ nha khoa để làm sạch khe răng, không dùng tăm để xỉa răng.

Chế độ ăn và cách chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe răng miệng4Hãy dùng chỉ nha khoa để làm sạch khe răng mỗi ngày

− Sử dụng nước súc miệng để làm sạch khoang miệng, ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh trú ngụ trong răng, nướu và lưỡi.

− Đến nha sĩ khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng một lần.

− Nếu có bệnh lý răng miệng, hãy thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để nặng thêm.

Thông tin về chế độ ăn và chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe răng miệng như trên hi vọng sẽ là cẩm nang hữu ích để bạn áp dụng mỗi ngày. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh với hàm răng bền đẹp nhất.

Bạn đọc quan tâm