Chảy máu chân răng – Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để 1

Hay chảy máu chân răng khiến nhiều người lo lắng, vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất, có thể triệt để trị chứng chứng máu chân răng phiền toái? Các thông tin cần thiết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời thuyết phục nhất.

1. Chảy máu chân răng do đâu?

Chảy máu chân răng do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu xuất phát từ hệ thống răng miệng. Tuy nhiên cũng không loại trừ các bệnh lý khác trong cơ thể. Các nguyên nhân gây tình trạng chảy máu chân răng cụ thể gồm có:

− Do các bệnh lý răng miệng

Các bệnh lý răng miệng thường gặp như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu… chủ yếu do các vi khuẩn gây nên là nguyên nhân chảy máu chân răng ở nhiều người. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất.

Chảy máu chân răng – Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để 1Viêm lợi gây chảy máu chân răng

Theo đó, các vi khuẩn gây bệnh sẽ sử dụng và chuyển hóa các chất đường, tinh bột có trong thức ăn thừa còn mắc kẹt lại trên bề mặt răng, lợi và lưỡi tạo thành axit tấn công răng, gây bào mòn men răng. Khi lớp men răng bị phá vỡ, chúng sẽ thâm nhập và ăn sâu bên trong răng và nướu, không ngừng phá hủy các cấu trúc nâng đỡ răng. Lúc này, chỉ cần một tác động nhỏ từ bên ngoài như nhai thức ăn hay đánh răng cũng có thể làm chân răng bị chảy máu.

− Do các bệnh lý bên trong cơ thể

Chảy máu chân răng có thể do các lý bên trong cơ thể, điển hình như các bệnh về gan, ung thư máu, bệnh dinh dưỡng, xuất huyết giảm tiểu cầu. Trong đó:

+ Các bệnh về gan

Khi gan bị tổn thương sẽ khiến quá trình tổng hợp chất đông máu từ vitamin K bị ảnh hưởng, làm cho chân răng hay bị chảy máu.

+ Ung thư máu

Ung thư máu là bệnh nguy hiểm khiến cho cơ thể bị nhiễm trùng thường xuyên và là thủ phạm gây chảy máu chân răng. Người bị bệnh không những hay chảy máu chân răng mà còn đi kèm với các triệu chứng khác như sút cân, sốt, rét run…

Chảy máu chân răng – Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để 2Ung thư máu gây chảy máu chân răng ở người bệnh

+ Bệnh dinh dưỡng

Chán ăn, thiếu vitamin và khoáng chất, dinh dưỡng kém cũng là nguyên nhân hay chảy máu chân răng không thể bỏ qua.

+ Xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu chính là nguyên nhân khiến chân răng bị chảy máu. Biểu hiện của bệnh này còn kèm theo các triệu chứng khác và được xem là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nên khi bị chảy máu chân răng, bạn cần đi khám ngay.

− Do vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân trực tiếp gây tình trạng chảy máu chân răng. Đó là các việc chải răng quá mạnh, dùng bàn chải lông cứng, hoặc quá to khiến lực ma sát của bàn chải lên nướu quá lớn làm cho lợi bị tổn thương. Hoặc thói quen dùng tăm xỉa răng vô tình chọc quá mạnh vào lợi có thể khiến cho lợi chảy máu.

Chảy máu chân răng – Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để 3Chảy máu chân răng do dùng bàn chải lông cứng

Như vậy, hay chảy máu chân răng do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Để biết nguyên nhân chính xác và có cách xử lý kịp thời, tốt nhất bạn nên tới khám và kiểm tra tại các cơ sở nha khoa uy tín.

2. Chảy máu chân răng khắc phục cách nào triệt để nhất?

Chảy máu chân răng sẽ được khắc phục hiệu quả khi biết nguyên nhân chính xác. Nếu là chảy máu do vệ sinh răng miệng kém thì bạn nên thay đổi cách chải răng sao cho đúng nhất, không dùng bản chải lông cứng để đánh răng. Nên dùng chỉ nha khoa thay cho tăm để làm sạch răng tránh gây tổn thương nướu răng.

Nếu sau thăm khám, bạn hay chảy máu chân răng do các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm lợi… thì cách tốt nhất là chữa trị triệt để các bệnh lý này. Cách tốt nhất là cạo vôi răng vì vôi răng là thủ phạm chính gây các bệnh lý về răng. Với cách này ổ vi khuẩn gây bệnh sẽ được loại bỏ triệt để, giúp bảo vệ răng.

Chảy máu chân răng – Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để 4Cạo vôi răng giúp điều trị tình trạng bệnh lý gây chảy máu chân răng

Trường hợp hay chảy máu chân răng do các bệnh lý khác như viêm gan, xuất huyết giảm tiểu cầu thì việc trước nhất bạn cần làm là tới khám bác sĩ chuyên khoa để chữa trị. Khi các bệnh lý này được điều trị hiệu quả, chứng chảy máu chân răng sẽ không còn.

Ngoài ra, bạn nên dùng nước muối sinh lý để súc miệng nhằm làm sạch môi trường bên trong miệng, giữ cho hơi thở thơm. Tăng cường bổ sung thêm các loại vitamin C, D, A thông qua sử dụng các loại rau củ, quả tươi như cam, chanh, táo, cà rốt…

Trên đây là các nguyên nhân và cách điều trị chảy máu chân răng hiệu quả. Hi vọng các thông tin có trong bài viết đã giúp bạn có thêm những hiểu biết hữu ích về chứng chảy máu chân răng.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm