Cao răng là gì – Có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe không1

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Cháu đã nghe nói nhiều tới cao răng nhưng chưa thật sự rõ cao răng là gì, có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe không ạ? Rất mong bác sĩ giải đáp cụ thể cho cháu. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ. (Trịnh Đỗ Quyên – Tp. Hải Phòng).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Đỗ Quyên đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Cao răng là gì có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Giải đáp chính xác cao răng là gì?

Không có nhiều người quan tâm tìm hiểu kỹ cao răng là gì vì thế nhiều người chưa thật sự hiểu rõ về chúng. Trong nha khoa, cao răng chính là các mảng bám màu vàng nâu hoặc nâu đỏ bám trên răng, các mảng bám này được hình thành do các mảnh vụn thức ăn kết hợp với muối vô cơ canxi carbonat và phosphate bám đọng trên bề mặt răng, chúng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn là nơi lý tưởng để các vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển và âm thầm tấn công răng mỗi ngày.

Cao răng là gì – Có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe không1Cao răng chính là các mảng bám màu vàng nâu hoặc nâu đỏ bám trên răng

Ngoài các mảnh vụn thức ăn bám trên răng do không được vệ sinh sạch sẽ thì sự lắng đọng của huyết thanh cũng là nguyên nhân chính tạo nên cao răng.

Bạn có thể dễ dàng nhận biết lớp cao răng bằng mắt thường. Đó là các mảng bám nâu vàng hoặc nâu đỏ bám đọng trên bề mặt răng, thân răng và viền nướu răng. Tuy nhiên, cao răng màu gì cũng có gây tác hại ngang nhau và gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe răng miệng.

2. Cao răng là gì và có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Cao răng là gì hay cao răng màu gì đã được chỉ rõ, vậy cao răng có tác hại gì và có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Cao răng nếu không được loại bỏ sẽ gây các bệnh lý ở răng và lợi. Các bệnh lý thường gặp là viêm lợi, chảy máu chân răng, hôi miệng gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh.

Cao răng là gì – Có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe không2Cao răng gây hôi miệng ở người bệnh

Nếu để lâu ngày, các mảng bám cao răng gây nên tình trạng viêm nha chu nặng hơn, là nguyên nhân chính làm tiêu xương răng, gây sâu răng, ê buốt răng, thậm chí có thể làm răng bị lung lay, nặng hơn có thể bị mất răng vĩnh viễn. Để ngăn chặn tình trạng bệnh lý và các biến chứng xấu có thể xảy ra, bạn nên tiến hành cạo cao răng, loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây bệnh trú ngụ tại lớp cao răng cứng chắc này.

Cao răng là gì – Có gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe không3Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi lấy cao răng tại cơ sở nha khoa uy tín
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Cách tốt nhất là nên lấy cao răng bằng máy siêu âm hiện đại. Đây là giải pháp lấy cao răng an toàn và hiệu quả nhất, có thể làm sạch lớp mảng bám cao răng nhanh, không đau được các bác sĩ khuyên dùng.

Trên đây là giải đáp cao răng là gì. Hi vọng qua các thông tin này bạn đã có thêm các kiến thức nha khoa bổ ích cho bản thân. Hãy chia sẻ các thông tin này tới tất cả mọi người để ai cũng có hàm răng khỏe mạnh và trắng đẹp nhé.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm