Cẩm nang tin tức về răng thưa và cách khắc phục cho người chưa biết2

Răng thưa và cách khắc phục chưa bao giờ là chủ đề hot trên các trang tin tức nhưng chính tình trạng thưa răng có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Cẩm nang tin tức về răng thưa và cách khắc phục cho người chưa biết như sau sẽ trang bị cho bạn những điều cơ bản nhất.

1. Nguyên nhân gây răng thưa

Cuộc sống bận rộn có thể khiến bạn ít quan tâm tới tình trạng thưa răng kém thẩm mỹ của mình nhưng chúng vẫn âm thầm gây hại cho sức khỏe của bạn mỗi ngày. Tìm hiểu các nguyên nhân răng thưa và cách khắc phục hiệu quả, bạn không chỉ có hàm răng thẩm mỹ hơn mà còn đảm bảo sức khỏe răng miệng cho mình.

* Nguyên nhân

+ Thiếu mầm răng vĩnh viễn

+ Do có răng thừa

+ Do răng mọc chìa vẩu

+ Do kích cỡ răng và xương hàm không cân đối

Cẩm nang tin tức về răng thưa và cách khắc phục cho người chưa biết1Răng thưa do kích cỡ răng và xương hàm không cân đối

+ Do bệnh lý răng miệng

+ Do mất răng

2. Tác hại của răng thưa và cách khắc phục phổ biến

Khi đã tìm hiểu về răng thưa và cách khắc phục, bạn nên biết các tác hại do tình trạng răng thưa gây ra. Cụ thể như sau:

− Gây mất thẩm mỹ

Răng thưa gây mất thẩm mỹ hàm răng và gương mặt. Thực thế cho thấy, đa số những người bị răng thưa cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp cười nói, gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống.

− Ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Răng thưa không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây khó khăn khi ăn uống. Tình trạng răng thưa khiến cho sức ăn nhai giảm do các răng không tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh, răng sẽ bị yếu đi theo thời gian. Điều này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

− Nguy cơ phát sinh bệnh lý răng miệng

Khi ăn uống, các mảnh vụn thức ăn rất dễ rơi vào khe hở răng thưa, nếu không vệ sinh kỹ càng, các mảnh vụn sẽ bám đọng lại, lâu ngày thành cao răng làm phát sinh các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy…

Cẩm nang tin tức về răng thưa và cách khắc phục cho người chưa biết2Răng thưa có thể gây phát sinh bệnh lý răng miệng

* Cách khắc phục răng thưa phổ biến

Hiện nay có 3 cách khắc phục răng thưa khá phổ biến đó là trám răng, bọc răng sứ và niềng răng.

− Trám răng:

Là kỹ thuật sử dụng các vật liệu trám nhân tạo, thường là Composite để đắp lên răng nhằm tạo hình lại thân răng, giúp răng to ra, từ đó lấp đầy khe hở răng thưa giữa các răng.

− Bọc răng sứ:

Đây là cách mài răng thật với một tỉ lệ nhất định sau đó chế tạo một mão răng sứ có hình thể và màu sắc giống với răng thật nhưng to hơn chụp lên trên để răng sát khít lại gần nhau, che đi các khoảng trống răng thưa.

Cẩm nang tin tức về răng thưa và cách khắc phục cho người chưa biết3Bọc răng sứ cho răng thưa

− Niềng răng:

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa gắn lên răng, tạo ra lực kéo chỉnh phù hợp với từng giai đoạn giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí chuẩn. Sau thời gian niềng, các răng thưa nằm cách xa nhau sẽ trở nên sát khít và đều đặn hơn.

3. Răng thưa và cách khắc phục nào tốt nhất?

Cách khắc phục răng thưa tốt nhất là cách khắc phục phù hợp nhất. Chính vì vậy, bạn cần được thăm khám chính xác tại các trung tâm nha khoa lớn và uy tín để xác định rõ tình trạng răng miệng của mình, từ đó căn cứ vào nhu cầu, sở thích, điều kiện tài chính và ý kiến tư vấn của bác sĩ để quyết định.

Thông thường, với trường hợp răng thưa nhẹ, chẳng hạn như thưa hai răng cửa, bạn có thể chọn trám răng. Đây là cách khá nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu bạn muốn có hàm răng đẹp vĩnh viễn, bạn có thể chọn cách niềng răng. Tuy nhiên chi phí niềng răng sẽ cao hơn, đi kèm với đó là thời gian niềng răng cũng lâu hơn.

Cẩm nang tin tức về răng thưa và cách khắc phục cho người chưa biết4Thăm khám chính xác trước khi quyết định giúp bạn chữa răng thưa hiệu quả

− Với các trường hợp răng vừa thưa vừa hô nhưng ở mức độ nhẹ, bạn có thể chọn cách bọc răng sứ. Đây là cách phù hợp vì vừa có thể chữa thưa, vừa có thể chỉnh sửa hình thể của răng cho đẹp hơn. Nhưng nếu bạn không muốn mài răng, bạn cũng có thể niềng răng cho mình.

− Đối với các bệnh nhân có răng thưa nhiều, thưa toàn hàm… thì niềng răng là lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể thực hiện. Lý do là vì niềng răng có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng thưa mà không gây xâm lấn răng như niềng răng. Đồng thời có thể duy trì hiệu quả vĩnh viễn mà không cần phải phục hình lại như cách trám răng.

3. Thăm khám răng thưa và tìm cách khắc phục ở đâu hiệu quả nhất?

Thăm khám tình trạng răng thưa chính xác và tìm cách khắc phục hiệu quả nên được thực hiện tại trung tâm nha khoa lớn, uy tín, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

− Có bác sĩ giỏi, chuyên môn cao và có kinh nghiệm lâu năm

Cẩm nang tin tức về răng thưa và cách khắc phục cho người chưa biết5Nên chữa răng thưa ở trung tâm nha khoa uy tín có bác sĩ giỏi

− Sở hữu đầy đủ các thiết bị máy móc hiện đại để chữa răng thưa.

− Có cơ sở vật chất khang trang, phòng ốc đảm bảo vô trùng tuyệt đối.

− Áp dụng các chính sách chăm sóc, bảo hành nha khoa chu đáo.

Để tìm đúng trung tâm nha khoa uy tín có thể đáp ứng được các yêu cầu trên, bạn cần đầu tư thời gian tìm kiếm và nên tham khảo từ 3-5 nha khoa. Đặc biệt nên đến trực tiếp các trung tâm nha khoa bạn quan tâm để có những đánh giá chính xác nhất.

Trên đây là các thông tin về răng thưa và cách khắc phục hiệu quả. Mong rằng các tin tức này sẽ là cẩm nang kiến thức nha khoa hữu ích về răng thưa cho bạn.

Bạn đọc quan tâm