Cách trị nghiến răng khi ngủ, giải quyết dứt điểm tật nghiến răng3

Cách trị nghiến răng khi ngủ khá đa dạng, đó là các mẹo dân gian hoặc các cách điều trị trong nha khoa. Vậy các cách đó là gì và hiệu quả như thế nào?  Hãy để bài viết sau bật mí giúp bạn. Cùng khám phá và tìm hiểu ngay bây giờ để trị tận gốc bệnh nghiến răng nhé.

1. Cách trị nghiến răng khi ngủ trong dân gian

Dân gian có khá nhiều cách trị nghiến răng khi ngủ, cụ thể như sau:

– Dùng đậu đen hầm muối

 Để trị nghiến răng, bạn chỉ cần lấy một ít đậu đen đãi sạch, đem ninh nhừ và cho thêm một ít muối vừa ăn. Sau đó dùng cả cái lẫn nước để ăn hàng ngày trong khoảng từ 2-3 tuần. Với cách này, bạn sẽ cải thiện được chứng nghiến răng của mình.

Cách trị nghiến răng khi ngủ, giải quyết dứt điểm tật nghiến răng1

Dùng đậu đen hầm muối để trị nghiến răng

– Cách dùng pín lợn hấp

Pín lợn (dái lợn) là vị thuốc dân gian dùng chữa bệnh nghiến răng được nhiều người áp dụng và cho kết quả tốt. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 pín lợn của heo đực (chú ý phải lấy cả dương vật) có dạng dây dài bằng cái đũa, khoảng 15-25 cm. Tiếp đó đem pín lợn này bóp với muối rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 5 cm rồi cho thêm 1 ít gia vị, sau đó hấp cách thủy cho chín để ăn trước khi ăn cơm. Áp dụng cách này trong khoảng 9-10 ngày thì bệnh sẽ khỏi.

– Dùng thuốc Đông y trị chứng nghiến răng

Hãy cuẩn bị các vị thuốc: bạch truật 12g, bạc hà, sinh khương 12g, bạch thược 15g, sinh địa 20g, sa tiền 12g, bạch linh 10g, sài hồ 15g, qui đầu 12g, mộc thông 10g, hoàng cầm, trần bì, chi tử, trạch tả 8g, long đơm thảo 4g, trích thảo rồi đem sắc uống mỗi ngày 1 thang, kết hợp châm cứu huyệt hạ quan, giáp xa, thính nội, hành gian 1 giờ trước khi ngủ. Sau vài ngày áp dụng, bệnh tình sẽ được cải thiện rõ rệt.

Cách trị nghiến răng khi ngủ, giải quyết dứt điểm tật nghiến răng2

Các vị thuốc Đông y cũng có thể chữa nghiến răng hiệu quả 

2. Cách trị nghiến răng khi ngủ theo nha khoa

Khác với cách trị nghiến răng khi ngủ bằng các mẹo dân gian, nha khoa hiện đại lại trị bệnh nghiến răng dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Đó là:

− Nghiến răng do stress

Với nguyên nhân do stress gây ra thì cách trị nghiến răng hiệu quả nhất là giữ tâm trạng thư giãn, thoải mái kết hợp với cách dùng vật lý trị liệu và uống thuốc giãn cơ giảm đau theo đơn thuốc của bác sĩ. Với cách này bệnh sẽ dần dần khỏi hẳn.

− Nghiến răng do khớp cắn không bình thường, răng mọc không đều, răng mất

Trường hợp này bạn cần phải tới cơ sở nha khoa để các bác sĩ tư vấn về cách trị bệnh nghiến răng khi ngủ phù hợp, có thể đeo hàm nhựa cho răng dưới khi đi ngủ để tránh gây ra những tổn thương cho răng.

Cách trị nghiến răng khi ngủ, giải quyết dứt điểm tật nghiến răng3

Đeo hàm nhựa cho răng dưới khi đi ngủ giúp phòng ngừa mòn răng do nghiến răng

− Nghiến răng do di truyền hoặc tổn thương hệ thần kinh trung ương

Cách trị nghiến răng khi ngủ tốt nhất trong trường hợp này là giữ tinh thần thoải mái, thư giãn, không uống rượu chè, cà phê, không hút thuốc lá, tạo không gian thoải mái, sạch sẽ, ít tiếng ồn khi ngủ, bổ sung thêm canxi và flour cho răng chắc khỏe mỗi ngày. Trước khi đi ngủ, hãy đeo hàm nhựa cho răng dưới để tránh nghiến răng làm mòn răng và có biện pháp bảo vệ khớp cắn theo chỉ định của bác sĩ.

− Nghiến răng do tác dụng của thuốc

Với nguyên nhân gây nghiến răng này thì cách trị bệnh nghiến răng hiệu quả nhất là ngừng sử dụng các loại thuốc gây tác dụng phụ hoặc bổ sung các thuốc khác để giảm tình trạng nghiến răng khi ngủ. Đồng thời bổ sung thêm các thực phẩm có tác dụng giúp bạn ngủ ngon như nhãn, táo, sen, sữa ấm… Và thường xuyên tắm bằng nước ấm.

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm lượng canxi cho cơ thể bằng cách sử dụng các thực phẩm giàu canxi vào bữa ăn hàng ngày hoặc có thể uống thuốc theo đơn của bác sĩ.

3. Nên chọn cách trị nghiến răng khi ngủ nào hiệu quả?

Mặc dù các cách trị nghiến răng khi ngủ rất đa dạng có thể giúp bạn trị chứng nghiến răng khó chịu có thể gây mòn men răng, ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm. Tuy nhiên không phải cách chữa trị nào cũng cho hiệu quả tốt, điều này còn phụ thuộc vào từng người. Để biết cách chữa trị thích hợp nhất với tình trạng của mình và để chắc chắn có thể trị bệnh nghiến răng tận gốc, bạn nên tới cơ sở nha khoa uy tín để các bác sĩ khám và chữa trị kịp thời.

Cách trị nghiến răng khi ngủ, giải quyết dứt điểm tật nghiến răng4

Đến cơ sở nha khoa uy tín để chữa bệnh nghiến răng là cách tốt nhất bạn nên lựa chọn

Đến khám và chữa bệnh nghiến răng tại các cơ sở nha khoa uy tín, bạn sẽ biết nguyên nhân gây ra tình trạng nghiến răng là gì, từ đó sẽ được bác sĩ tư vấn cách điều trị phù hợp. Với các cách trị nghiến răng khi ngủ trong nha khoa, bạn có thể trị nghiến răng triệt để trên cơ sở xác định thủ phạm gây bệnh, tránh việc tự chữa trị mà không biết nguyên nhân dẫn tới hiệu quả chữa trị không cao, mất thời gian và chi phí mà bệnh vẫn không giảm.

Như vậy, có nhiều cách trị nghiến răng khi ngủ trong dân gian và y khoa nhưng cách tốt nhất mà bạn nên áp dụng là đến các cơ sở nha khoa uy tín để xác định chính xác nguyên nhân gây nghiến răng và tìm biện pháp chữa trị phù hợp.

Bạn đọc quan tâm