Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đó là phương châm hoàn toàn đúng với bệnh lý sâu răng. Bởi vì răng khi đã hỏng men và ngà vĩnh viễn sẽ không được hồi phục. Cho nên, phòng ngừa là biện pháp hữu hiệu để bạn sở hữu những chiếc răng sinh lý luôn khỏe mạnh, đề kháng cao.

 

1. Cơ chế phòng ngừa bệnh sâu răng

Muốn phòng ngừa bệnh sâu răng bạn cần nắm được nguyên nhân và cơ chế khởi phát răng sâu, đó là sự phân hủy đường của vi khuẩn trong mảng bám răng sinh ra các acid làm thủy phân và phá hỏng liên kết hữu cơ, vô cơ của men răng, ngà răng tạo nên các lỗ răng sâu.

Cách phòng ngừa bệnh sâu răng hiệu quả 1Muốn ngừa sâu răng cần tránh để cơ chế gây sâu răng diễn ra

Như vậy, phòng ngừa sâu răng hiệu quả cần cắt đứt được quá trình gây sâu răng kể trên. Tốt nhất là ngăn chặn ở giai đoạn đầu của cơ chế, tức là từ các mảng bám răng chứa vi khuẩn. Khi đó, mục tiêu cần đạt được để phòng ngừa sâu răng đó là làm sao trên răng không hình thành các mảng bám, không có vi khuẩn.

Theo đó, sẽ có các cách phòng ngừa bệnh sâu răng cụ thể ở mục bên dưới. Mời bạn theo dõi…

2. Cách phòng ngừa bệnh sâu răng hiệu quả

Các cách phòng ngừa bệnh sâu răng dưới đây tốt nhất nên áp dụng đồng thời để tạo ra khả năng bảo vệ răng tốt nhất:

Cách phòng ngừa bệnh sâu răng hiệu quả 2Chế độ ăn và chăm sóc răng miệng đảm bảo là cách hữu hiệu ngừa sâu răng

– Có chế độ ăn khoa học, bao gồm cả cách lựa chọn thực phẩm đến cách ăn uống hàng ngày: Nên ăn ít thực phẩm có đường, ăn đúng bữa, không ăn vặt, uống nước có gas. Ở trẻ nên hạn chế việc ngậm bình sữa lúc ngủ, ngậm cơm trong miệng, ngậm kẹo ngọt,…

– Duy trì chế độ chăm sóc răng miệng đảm bảo: Chải răng đúng cách, nhẹ nhàng nhưng kỹ lưỡng, đủ làm sạch các mảng bám triệt để mà không làm mòn răng hoặc tạo nên các vết cắt trên răng do chải răng theo chiều kéo ngang. Tốt nhất nên chải răng theo hướng xoay tròn, nghiêng bàn chải 45 độ so với mặt răng, chải kỹ cả 3 mặt răng và các kẽ răng. Nên kết hợp dùng chải nha khoa cho kẽ răng và nước súc miệng khử khuẩn. Chải răng sau bữa ăn khoảng 30 phút.

– Khám răng và lấy cao răng định kỳ 3 – 6 tháng / lần để đảm bảo răng luôn sạch sẽ, không có mảng bám vị khuẩn gây sâu răng.

Cách phòng ngừa bệnh sâu răng hiệu quả 3Khám răng định kỳ là cách phòng ngừa sâu răng tốt nhất

– Có thể trám phủ khoáng men răng để tạo lớp màng bảo vệ răng khỏi vi khuẩn hoặc đặt thuốc ngừa sâu răng.

– Những trường hợp đang điều trị chỉnh hình có nguy cơ sâu răng cao như niềng răng, nên đặc biệt chú ý đến các biện pháp phòng ngừa sâu răng kể trên, trang bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh răng miệng riêng cho người niềng răng. Trước khi niềng nên trám bít các hỗ rãnh trên răng nếu có,…

 

Bạn đọc quan tâm