Cách chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai và các lưu ý cần biết1

Chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai nên được thực hiện càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe toàn diện, giúp việc điều trị trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vậy chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai bằng cách nào hiệu quả và có những lưu ý gì? Tất cả sẽ được thông tin ngay sau đây.

1. Chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai bằng cách nào?

Ung thư tuyến nước bọt mang tai là dạng ung thư hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 3-5% các trường hợp ung thư vùng đầu cổ nhưng rất nguy hiểm, có thể gây tử vong. Bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời. Cách chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai do bác sĩ chỉ định và phải trải qua thăm khám cụ thể bằng các thiết bị chuyên khoa.

Theo đó, việc chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai phụ thuộc vào kích cỡ, loại và giai đoạn của ung thư cũng như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Thông thường, việc chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai thường liên quan tới phẫu thuật, có thể kèm bức xạ trị liệu hoặc không.

Cách chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai và các lưu ý cần biết1Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra cáchchữa trị phù hợp

− Đối với u lành tính:

Nếu là u lành tính thì bác sĩ sẽ chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai bằng thủ thuật cắt tuyến mang tai hoặc nông trên bề mặt hoặc toàn bộ, điều này tuỳ theo vị trí và phạm vi của khối u.

Đặc điểm của thủ thuật này mà không cần cắt rộng nhưng cũng không nên chi thực hiện thủ thuật bóc nhân đơn giản vì có tần suất tái phát tại chỗ cao. Cắt tuyến mang tai nông toàn bộ có thể không cần thiết nếu khối u nhỏ. Khi tiến hành cắt tuyến mang tai, bác sĩ không cắt dây thần kinh mặt, ngoại trừ các trường hợp người bệnh đã có rối loạn chức năng dây thần kinh mặt trước phẫu thuật hoặc có nhiều ổ tái phát tại chỗ. Nếu cần, bác sĩ còn phải đồng thời tiến hành ghép tái tạo các dây thần kinh.

− Đối với u ác tính:

Chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai đối với u ác tính thường được thực hiện phụ thuộc vào vị trí nguyên phát, tuýp mô học, độ biệt hóa, tình trạng bị liệt hoặc không bị liệt dây thần kinh mặt và phạm vi xâm lấn tại chỗ của khối u.

+ Nếu khối u nhỏ bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u và một số mô xung quanh.

Cách chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai và các lưu ý cần biết2Bác sĩ tại cơ sở nha khoa uy tín đang tiến hành cắt bỏ khối u cho bệnh nhân

+ Nếu khối u lớn, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ tuyến nước bọt. Trường hợp các khối u mở rộng sang các tế bào gần đó như dây thần kinh mặt, các ống dẫn kết nối các tuyến nước bọt hay xương mặt và da thì các tế bào này cũng đồng thời bị cắt bỏ, tránh hiện tượng ung thư tuyến nước bọt mang tai tái phát.

+ Trường hợp, các khối u đã di căn đến các bạch huyết ở cổ, bác sĩ sẽ chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai bằng cách tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ hầu hết các hạch bạch huyết ở cổ.

+ Nếu qua thăm khám, da hoặc dây thần kinh bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật thì cần phải tái tạo hoặc thay thế bằng phương pháp phẫu thuật. Khi đó các thao tác ghép mô, da hoặc dây thần kinh từ các bộ phận khác sẽ được thực hiện để xây dựng lại cấu trúc của hàm, tai hoặc miệng.

2. Lưu ý khi chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai

− Cần chữa trị sớm

Bệnh ung thư tuyến nước bọt hoàn toàn có thể chữa trị được nhưng phải được phát hiện sớm thì việc điều trị mới hiệu quả. Do vậy, lưu ý đầu tiên nhất để chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai là phải được thực hiện càng sớm càng tốt thì mới hiệu quả.

− Nên đi khám răng hàm mặt định kỳ

Các triệu chứng của ung thư tuyến nước bọt mang tai rất khó phát hiện, bệnh lại diễn tiến âm thầm nên cách tốt nhất để phòng tránh là đến các trung tâm nha khoa khám răng hàm mặt định kỳ để phát hiện sớm. Nếu có dấu hiệu bệnh lý, phải tiến hành chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai ngay.

Cách chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai và các lưu ý cần biết3Khám răng hàm mặt định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến nước bọt mang tai

− Tìm đúng cơ sở nha khoa để chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai

Để việc chữa trị đạt hiệu quả cao, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và ngăn chặn các biến chứng có thể phát sinh. Bạn nên tìm các trung tâm nha khoa lớn và uy tín để chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai cho mình. Một địa chỉ uy tín khi có bác sĩ giỏi, tay nghề cao, chuyên sâu về kỹ thuật điều trị và có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị tối tân để thực hiện, đồng thời có chính sách chăm sóc và bảo hành chu đáo cho bệnh nhân.

Các thông tin có trong bài viết trên đây hi vọng đã giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về cách chữa ung thư tuyến nước bọt mang tai. Nếu chẳng may bị bệnh hoặc gặp các triệu chứng của bệnh, bạn nên nhanh chóng đến các trung tâm nha khoa khám kịp thời để trị tận gốc căn bệnh nguy hiểm này nhé.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm