Bệnh viêm tủy răng có các triệu chứng nhận biết không thật sự đặc trưng, chủ yếu biểu hiện qua các cơn đau. Cho nên người bệnh cần có sự hiểu biết nhất định mới tự nhận biết được chiếc răng đang bị viêm tủy và giai đoạn viêm cụ thể của tủy răng.

1. Triệu chứng chung của viêm tủy răng

Viêm tủy răng dù ở giai đoạn khởi phát hay đã viêm lâu đều chỉ có một triệu chứng rõ rệt nhất đó là đau nhức. Ngoài ra có thể kèm theo một số biểu hiện nhỏ. Cụ thể các triệu chứng như sau:

Các triệu chứng viêm tủy răng có thể nhận biết 1Bệnh nhân chỉ có thể nhận biết viêm tủy răng qua cảm giác đau

* Đặc điểm của triệu chứng đau do viêm tủy:

Cơn đau viêm tủy thường chia thành cơn, mỗi cơn đau kéo dài khoảng từ 3 – 30 phút rồi dứt một thời gian, thời gian ngừng này phụ thuộc vào giai đoạn viêm tủy là viêm cấp hay viêm mạn.

Cảm giác đau có thể kèm theo buốt tùy người, đau nhẹ tại chỗ hoặc là đau dữ dội lan ra xung quanh và lên đầu. Đa số cảm thấy đau giật theo mạch nhịp đập.

Cơn đau này có thể xuất hiện một cách tự nhiên bất cứ lúc nào, cũng có thể xuất hiện sau khi có các kích thích hoặc thay đổi áp suất như: Khi đi máy bay cơn đau cũng bỗng nhiên xuất hiện, khi ăn nhai vào răng viêm tủy, khi uống nước nóng, lạnh,…

* Triệu chứng viêm tủy đi kèm các cơn đau

Ngoài những cơn đau, răng bị viêm tủy có thể gặp thêm một số triệu chứng như răng nhạy cảm, cảm giác răng bị lung lay, lợi răng căng tức nhẹ, có thể tự nhiên chảy máu. Trường hợp viêm tủy răng nặng đã biến chứng sang chóp và apxe sẽ gây chảy mủ.

Các triệu chứng viêm tủy răng có thể nhận biết 2Cơn đau viêm tủy rất dữ dội và chỉ hết đau khi tủy chết

2. Triệu chứng viêm tủy răng qua các giai đoạn

Viêm tủy răng có 2 giai đoạn cụ thể là viêm cấp và viêm mạn, cả hai đều biểu hiện qua những cơn đau nhưng cấp độ và đặc điểm có hơi khác nhau.

– Giai đoạn viêm tủy răng cấp, cơn đau thường rất dữ dội, khiến bệnh nhân không thể làm gì được, cơn đau thường xuất hiện nặng nhất về đêm, gây nhói buốt tới tận óc và thường làm người bệnh đang ngủ phải giật thót người tỉnh giấc. Tần suất của cơn đau viêm tủy răng cấp khá gần nhau.

– Giai đoạn viêm tủy răng mạn, cường độ cơn đau không còn dữ dội như viêm cấp, nhưng lại đau kéo dài nhiều đợt. Cơn đau viêm tủy răng mạn sẽ kéo dài cho tới khi tủy chết và sẽ chuyển sang giai đoạn bệnh lý mới với cảm giác đau có sự chuyển hóa.

Các triệu chứng viêm tủy răng có thể nhận biết 3Viêm tủy răng khiến cho tủy luôn trong trạng thái bị kích ứng vô cùng nhạy cảm

Nhìn chung, cơn đau tủy răng là một cấp cứu nha khoa, với cường độ khá dữ dội, gây nhiều khó chịu cho người bệnh và nhiều khi không thể giảm đau chỉ bằng cách uống thuốc giảm đau. Cách cắt cơn đau nhanh và triệt để nhất cần thực hiện theo y khoa với quy trình chữa tủy răng cơ bản tác động trực tiếp tới tủy viêm. Đó không chỉ là cách giảm đau triệt để mà còn là biện pháp chữa trị bệnh lý tủy răng tốt nhất.

Bạn đọc quan tâm