Các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương nguy hiểm bạn cần biết1

Các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương chính là các dấu hiệu cho thấy bệnh lý đang tồn tại, chúng vừa là các cảnh báo của cơ thể giúp chúng ta nhận biết bệnh tật và có thể kịp thời đến bác sĩ điều trị. Các triệu chứng đó sẽ được tiết lộ ngay sau đây.

1. Các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương thường gặp

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh lý thường gặp gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, nếu để lâu dài sẽ làm biến dạng và hư hại các cấu trúc giải phẫu trong khớp thái dương hàm, nhưng lại diễn tiến thầm lặng, lâu dài với các triệu chứng ban đầu nghèo nàn, do đó bạn phải hết sức chú ý. Theo đó, các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương hàm thường gặp là:

– Đau một bên hoặc cả hai bên hàm

Đau hàm chính là triệu chứng mà rất nhiều người gặp phải nhưng nếu không chú ý, bệnh nhân rất hay bỏ qua.

Các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương nguy hiểm bạn cần biết1

Đau hàm là triệu chứng viêm khớp hàm thái dương nhiều người mắc phải

– Bị nhức vùng tai hoặc vùng xung quanh tai.

Triệu chứng này rất phổ biến và có thể nhầm sang một triệu chứng của các bệnh lý khác nhưng nó là một trong các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương hàm bạn không nên xem thường.

– Gặp tình trạng đau nhức hoặc khó chịu khi nhai thức ăn

Khi nhai thức ăn, người bệnh cảm thấy đau nhức, cắn không đều hoặc khó chịu khi nhai thức ăn, nhất là các đồ ăn dai và cứng. Mặc dù đây là một trong các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương hàm nhưng ít bị phát hiện nhất. Nếu không lưu ý, bạn rất dễ bỏ qua.

– Bị nhức đầu, ù tai, có biểu hiện nghe không nghe rõ và thường nghe tiếng lục cục.

Nhức đầu, ù tai là các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương phôt biến. Đặc biệt, khi đã xuất hiện tiếng kêu lục cục lúc nhai thức ăn là bệnh đã ảnh hưởng đến khớp.

Các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương nguy hiểm bạn cần biết2

Bị nhức đầu, ù tai là biểu hiện của bệnh viêm khớp hàm thái dương

– Không thể mở to miệng được, thậm chí là khó đóng mở miệng. Đây là một trong các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương do khớp bị cứng.

2. Cần làm gì khi gặp các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương?

Qua các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương như đã đề cập ở trên, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng này rất thường gặp và có thể nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Cách duy nhất để xác định tình trạng bệnh là đến cơ sở nha khoa uy tín để khám kịp thời. Đừng chần chừ để tránh bệnh tăng nặng thêm. Lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm cơ sở uy tín có bác sĩ giỏi, máy móc thiết bị tối tân để khám, đặc biệt bạn phải trải qua quá trình chụp X-quang để kiểm tra cấu trúc xương hàm. Nếu đúng là các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương thì phải chữa trị ngay.

Các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương nguy hiểm bạn cần biết3

Ngay khi gặp các triệu chứng bệnh, bạn cần đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để khám 

3. Nguyên nhân và cách điều trị các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương

Nguyên nhân gây các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương là do nhiễm khuẩn, do há miệng quá rộng đột ngột làm trật khớp, do chấn thương cấp như tai nạn, va đập hoặc do thoái hóa khớp, do nhai kẹo cao su thường xuyên hoặc do thói quen nghiến răng…

Tuy nhiên, dù có do nguyên nhân nào thì ngay khi phát hiện và nghi ngờ các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương, bạn cần đến cơ sở nha khoa để khám và điều trị. Hiện nay, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ có cách điều trị viêm khớp hàm thái dương phù hợp.

Cách 1: Chữa viêm khớp hàm thái dương bằng giải pháp trị liệu

Đây là cách bác sĩ sẽ dùng các loại thuốc uống nhằm dãn cơ, có tác dụng giảm đau, kháng viêm kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp cơ, chiếu tia hồng ngoại, chườm nóng hoặc hướng dẫn bệnh nhân tập các kỹ thuật thư giãn cơ.

Các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương nguy hiểm bạn cần biết4

Chữa viêm khớp hàm thái dương bằng giải pháp trị liệu

Phương pháp trị liệu này thường được chỉ định áp dụng cho bệnh viêm khớp hàm thái dương ở mức độ nhẹ.

Cách 2: Phẫu thuật chữa khớp thái dương hàm

Khi khớp hàm bị sai lệch quá mức, bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật chữa khớp thái dương hàm để giải quyết triệt để tình trạng viêm đau khớp hàm thái dương. Đẩy lùi các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương.

Như vậy, mặc dù các triệu chứng viêm khớp hàm thái dương thường gặp ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện nhưng nếu bạn lưu ý, tình trạng bệnh sẽ được kiểm soát nhanh chóng và hiệu quả. Đặc biệt, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện các triệu chứng bệnh lý để điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm