Cách chữa răng bị lung lay từ các nguyên nhân gây hại hiệu quả nhất4

Nhổ răng hàm tuy là một tiểu phẫu trong nha khoa nhưng nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Để phòng tránh các tác hại khôn lường của việc nhổ răng không đúng cách và để bổ sung thêm các kiến thức cần thiết, bài viết sau sẽ giúp bạn.

1. Có nên nhổ răng hàm không? Khi nào thì nên nhổ răng?

Nhổ răng là bước cuối cùng trong nha khoa khi răng thật không thể bảo tồn được nữa. Đây là một việc làm ít được khuyến khích và chỉ áp dụng trong 1 số trường hợp cụ thể, nhất là với răng hàm, vốn là những chiếc răng thực hiện chức năng ăn nhai chính nên việc nhổ răng càng phải được cân nhắc kỹ càng. Thông thường, bạn chỉ nên nhổ răng khi:

− Răng hàm bị sâu quá nặng, ăn vào trong tủy, chân răng và xương hàm, không thể hỗ trợ điều trị được nữa.

− Răng hàm bị lung lay nhiều, bật gốc, không thể khắc phục để răng chắc trở lại.

− Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, làm ảnh hưởng đến các răng khác trên cung hàm.

Các thông tin hữu ích về nhổ răng hàm bạn không nên bỏ qua1Răng khôn mọc lệch nên được nhổ bỏ

Đặc biệt, việc nhổ răng phải được bác sĩ quyết định sau khi đã tiến hành thăm khám cụ thể tại các cơ sở nha khoa uy tín, có đầy đủ thiết bị máy móc hiện đại, có như vậy mới đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, không gây các biến chứng nguy hiểm khi nhổ răng.

2. Nhổ răng hàm có đau không?

Việc tác động trực tiếp vào răng khiến nhiều bệnh nhân e ngại, sợ đau đớn, tuy nhiên nhổ răng hàm có đau không còn tùy thuộc vào cơ địa và khả năng chịu đau của mỗi người. Trên thực tế, có rất nhiều ca nhổ răng được thực hiện mỗi ngày và trước khi tiến hành nhổ răng, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc tê nên cảm giác đau nhức sẽ không có hoặc chỉ thoáng qua.

Các thông tin hữu ích về nhổ răng hàm bạn không nên bỏ qua2Nhổ răng hàm bằng công nghệ hiện đại hoàn toàn không đau

Đặc biệt, sự phát triển không ngừng của ngành nha khoa đã giúp việc nhổ răng trở nên đơn giản và dễ dàng, có thể kiểm soát tốt các tình huống phát sinh, làm giảm các cơn đau nhức ngay cả khi thuốc tê đã hết tác dụng, vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm tiến hành nhổ răng hàm.

Ngoài ra, nếu cảm thấy đau nhức hơn bình thường, bạn có thể uống thuốc giảm đau theo toa của bác sĩ, sau vài ngày, cảm giác đau sẽ biến mất.

 3. Nhổ răng hàm có nguy hiểm không?

Nhổ răng hàm tuy chỉ là một tiểu phẫu nha khoa nhưng yêu cầu phải có bác sĩ giỏi trực tiếp thực hiện, đồng thời trước khi nhổ răng, bệnh nhân phải được thăm khám kỹ lưỡng, xác định chính xác vị trí, hình dáng của răng và vị trí các dây thần kinh cần tránh, từ đó đưa ra phương pháp nhổ răng đúng thì mới đảm bảo an toàn, tránh gây các biến chứng nguy hiểm như chảy máu kéo dài, sưng đau, …

Các thông tin hữu ích về nhổ răng hàm bạn không nên bỏ qua3Nhổ răng hàm có nguy hiểm không phụ thuộc lớn vào tay nghề của bác sĩ

 Do đó nhổ răng hàm có nguy hiểm không phụ thuộc nhiều vào tay nghề và phương pháp nhổ răng của bác sĩ, trang thiết bị của cơ sở nha khoa bạn chọn. Tốt nhất nên chọn các trung tâm nha khoa lớn, có bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, có đầy đủ trang thiết bị để nhổ răng cho mình.

4. Quy trình nhổ răng hàm an toàn tại cơ sở nha khoa uy tín

− Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đây là bước quan trọng nhất có trong quy trình nhổ răng hàm, bước này nhằm mục đích xác định rõ tình trạng răng miệng và vị trí các dây thần kinh, từ đó đưa ra hướng xử lý phù hợp. Tại bước này, bác sĩ sẽ dùng máy X-quang Cone Beam CT 3D để chụp phim cho bệnh nhân.

− Bước 2: Kiểm tra sức khỏe và gây tê cho bệnh nhân

Để đảm bảo an toàn cho ca nhổ răng, các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của người bệnh, sau đó tiến hành gây tê trong phòng vô trùng tuyệt đối và khép kín để tránh lây nhiễm chéo, giúp giảm cảm giác đau nhức khi nhổ răng.

Các thông tin hữu ích về nhổ răng hàm bạn không nên bỏ qua4Bác sĩ tại cơ sở nha khoa uy tín tiến hành chụp phim X-quang cho bệnh nhân

− Bước 3: Tiến hành nhổ răng

Tại cơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ thực hiện ca nhổ răng hàm bằng công nghệ siêu âm Piezotome an toàn và không đau. Tất cả sẽ được tiến hành trong phòng phẫu thuật vô trùng tuyệt đối.

− Bước 4: Hướng dẫn cách chăm sóc và đặt lịch tái khám

Sau khi nhổ răng hàm xong, bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau, kháng viêm và hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng tại nhà cho bệnh nhân. Đồng thời đặt lịch tái khám để theo dõi.

Trên đây là các thông tin về nhổ răng hàm. Nếu có nhu cầu nhổ răng, hãy tới các trung tâm nha khoa uy tín để khám và tiến hành tiểu phẫu ngay nhé.

Tham khảo thêm 

Bạn đọc quan tâm