Các tác hại sau khi lấy tủy răng có thể bạn chưa biết3

Lấy tủy răng là việc cần thiết bắt buộc bạn phải tiến hành khi răng đã bị chết tủy. Tuy nhiên các tác hại sau khi lấy tủy răng cũng tiềm ẩn những mối nguy cơ gây hại lớn tới sức khỏe nếu không được bảo vệ. Bài viết sau sẽ nêu đầy đủ các tác hại và cách phòng tránh hiệu quả.

1. Các tác hại sau khi lấy tủy răng có thể bạn chưa biết

Lấy tủy răng nhằm giải quyết triệt để tình trạng đau nhức, ê buốt răng dữ dội do viêm nhiễm gây ra, đây là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, sau khi lấy tủy răng nếu không biết cách chăm sóc và bảo vệ chu đáo sẽ gây ra các tác hại khôn lường làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh. Các tác hại sau khi lấy tủy răng đó bao gồm:

− Độ bền chắc giảm dần

Tủy răng bao gồm các mạnh máu và dây thần kinh có tác dụng nuôi dưỡng răng, khi tủy răng bị lấy đi, răng sẽ không được nuôi dưỡng nên dần yếu đi, trong khi vẫn phải thực hiện chức năng ăn nhai mỗi ngày. Điều này khiến độ bền chắc của răng giảm dần.

− Sức ăn nhai giảm

Do răng không còn bền chắc và không còn tủy nên không còn nhận biết được tính chất của thức ăn để tạo lực nhai phù hợp khiến răng bị vỡ ra khi gặp các đồ ăn cứng hoặc dai. Độ chịu lực của răng cũng kém đi gây khó khăn trong việc ăn nhai thức ăn. Do đó sức ăn nhai giảm chính là một trong các tác hại sau khi lấy tủy răng có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn diện của cơ thể.

Tác hại sau khi lấy tủy răng nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng sức khỏe răngNếu không được chăm sóc tốt, sức ăn nhai của răng sẽ giảm dần

− Răng giòn và dễ vỡ

Khi tủy răng không còn đồng nghĩa với việc răng sẽ không được nuôi dưỡng, ngà răng và men răng mất hẳn đi sức dẻo dai, độ bền và tính đàn hồi. Đồng thời, khả năng cảm nhận của răng cũng không còn, răng sẽ không còn thích ứng được với các tác động từ nhiệt và ngoại lực bên ngoài, dễ bị giòn và vỡ hoặc gẫy ngang thân răng.

− Bị sừng hóa

Các tác hại sau khi lấy tủy răng không thể không kể tới khả năng bị sừng hóa các mô, khiến cho răng mất đi chức năng ăn nhai, dễ bị vỡ khi có tác động.

− Phát sinh các bệnh lý răng miệng

Sau khi điều trị tủy, bác sĩ sẽ trám bít ống tủy và hàn trám lại răng để đảm bảo tính thẩm mỹ và giúp răng ăn nhai tốt hơn nhưng theo thời gian, miếng trám sẽ bị bong tróc. Nếu không được phục hình kịp thời, các vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để phát sinh, nảy nở và tạo ổ dịch tấn công răng, khiến răng bị hư tổn, thậm chí có thể lây lan sang các răng khỏe mạnh khác.

Tác hại sau khi lấy tủy răng nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng sức khỏe răng2Sau khi điều trị tủy có thể phát sinh các bệnh lý răng miệng

2. Tác hại sau khi lấy tủy răng cách phòng tránh

Để ngăn chặn các tác hại sau khi lấy tủy răng, bạn cần có cách bảo vệ và chăm sóc chu đáo, cụ thể như sau:

Sau khi điều trị tủy răng, nếu răng không hư hỏng nhiều, miếng trám không quá lớn thì bạn nên chọn vật liệu hàn trám răng chất lượng, có thể duy trì lâu dài và bền chắc trên răng. Tốt nhất nên chọn vật liệu Composite để hàn trám, vật liệu này có màu sắc giống với màu răng thật, cho hiệu quả phục hình lâu dài hơn so với các vật liệu hàn trám khác.

Trường hợp các răng sâu, bị gãy, mẻ, vỡ lớn thì sau khi điều trị tủy, bạn nên bọc răng sứ để bảo vệ răng lâu dài. Cách bảo vệ này rất hiệu quả, có tác dụng như một lớp “áo giáp” bao bọc bên ngoài răng bị vỡ, mẻ, tổn thương, ngăn chặn các tác động từ nhiệt và lực bên ngoài giúp cho răng luôn chắc khỏe. Đặc biệt, nếu chọn bọc răng sứ để bảo vệ răng, ngăn chặn các tác hại sau khi lấy tủy răng gây ra, bạn có thể duy trì hiệu quả phục hình từ 15-20 năm, thậm chí lâu hơn nếu được bảo trì chu đáo.

Tác hại sau khi lấy tủy răng nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng sức khỏe răng3Bọc răng sứ sau khi lấy tủy là cách để bảo vệ răng tốt nhất

Bên cạnh đó, để phòng tránh và ngăn chặn các tác hại sau khi lấy tủy răng, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, tránh xa các đồ ăn quá cứng, quá dẻo hoặc quá dai, không nên ăn uống khi quá nóng hoặc quá lạnh. Đồng thời phải chăm sóc răng miệng chu đáo bằng cách đánh răng với bàn chải lông mềm kết hợp dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng.

Đặc biệt, hãy tạo thói quen đi khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để bảo vệ răng luôn khỏe mạnh.

Bài viết trên đây đã chỉ rõ các tác hại sau khi lấy tủy răng và cách bảo vệ răng tốt nhất nhằm tránh các mối nguy hại sau khi điều trị tủy. Mong rằng các thông tin có trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc giữ gìn và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

 

Bạn đọc quan tâm