Các nguyên nhân nấm miệng và cách phòng tránh hiệu quả nhất1

Nguyên nhân nấm miệng chính là những thủ phạm chính khiến bệnh nhân gặp không ít phiền toái, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tinh thần và cả sinh hoạt hàng ngày. Tìm ra các nguyên nhân nấm miệng, bạn sẽ biết cách phòng ngừa hiệu quả. Hãy cùng tìm kiếm chúng ngay sau đây.

1. Các nguyên nhân nấm miệng có thể bạn chưa biết

Nấm miệng là một tình trạng mà trong đó các loại nấm Candida albicans tích tụ trên niêm mạc miệng gây các tổn thương răng miệng nghiêm trọng và nặng dần lên theo thời gian nếu không có biện pháp xử lý. Nguyên nhân nấm miệng chủ yếu là:

− Do hệ thống miễn dịch suy yếu

Khi hệ thống miễn dịch suy yếu, các vi khuẩn nấm gây hại sẽ xâm nhập dễ dàng làm nhiễu loạn sự cân bằng tự nhiên của các vi sinh vật trong cơ thể. Chính vì thế, lây nhiễm nấm miệng sẽ lây lan và tồn tại trong miệng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng.

Các nguyên nhân nấm miệng và cách phòng tránh hiệu quả nhất1

Nguyên nhân bệnh nấm miệng do hệ miễn dịch suy yếu

− Nguyên nhân nấm miệng do các loại thuốc

Các loại thuốc như Prednisone cũng có thể là tác nhân gây mất cân bằng tự nhiên của các vi sinh vật trong môi trường khoang miệng, gây ra bệnh nấm miệng.

− Do bệnh HIV / AIDS

Các virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) sẽ tấn công và phá hủy các tế bào của hệ miễn dịch, làm mất cơ chế bảo vệ của cơ thể, khiến cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng cơ hội. Lặp đi lặp lại cơn bệnh nấm miệng có thể là dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng HIV. Nguyên nhân nấm miệng HIV rất thường gặp ở những người bị mắc bệnh này.

− Do ung thư

Bệnh ung thư và phương pháp điều trị như hóa trị và xạ, tăng nguy cơ nhiễm nấm candida miệng cũng chính là nguyên nhân khiến hệ thống miễn dịch có thể suy yếu, khiến bệnh nấm miệng phát sinh.

Các nguyên nhân nấm miệng và cách phòng tránh hiệu quả nhất2

Ung thư cũng là nguyên nhân nấm miệng thường gặp

− Do tiểu đường

Khi bị tiểu đường, nước bọt của người bệnh có thể chứa một lượng lớn đường là điều kiện tốt khuyến khích sự phát triển của nấm Candida. Nguyên nhân nấm Candida do đó cũng rất phổ biến.

− Nguyên nhân nấm men Candida do nhiễm trùng nấm âm đạo

Phụ nữ mang thai bị nhiễm nấm âm đạo có thể gây nấm cho em bé trong thời gian sinh, khiến trẻ sơ sinh có thể phát triển nấm miệng. Theo các chuyên gia, nhiễm nấm âm đạo là do cùng một loại nấm gây bệnh nấm miệng.

2. Nguyên nhân nấm miệng và cách phòng tránh hiệu quả nhất

Từ các nguyên nhân nấm miệng trên, bạn có thể áp dụng cách phòng tránh hiệu quả cho mình và người thân bằng các cách sau:

+ Chú ý vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ

Cách tốt nhất để phòng bệnh nấm miệng, loại bỏ các nguyên nhân nấm miệng chính là vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng ít nhất ngày 2 lần vào mỗi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ. Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các khe răng.

Các nguyên nhân nấm miệng và cách phòng tránh hiệu quả nhất3

Vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ là cách tốt để phòng bệnh nấm miệng 

Đặc biệt, nên thay bàn chải đánh răng ít nhất 6 tháng/lần hoặc thay ngay khi có dấu hiệu bị xước, hỏng hóc.

+ Không dùng nước súc miệng hoặc thuốc xịt

Sử dụng nước súc miệng hoặc thuốc xịt có thể là nguyên nhân nấm miệng chính bởi việc sử dụng nước súc miệng hoặc thuốc xịt, có thể làm thay đổi sự cân bằng tự nhiên trong môi trường miệng.

+ Sử dụng miếng đệm cho con bú

Phụ nữ trong giai đoạn nuôi con nhỏ nên sử dụng miếng đệm cho con bú để ngăn ngừa các loại nấm lây lan qua quần áo. Nếu không sử dụng tấm lót dùng một lần này, hãy tiến hành rửa sạch các miếng đệm và áo ngực cho con bú trong nước nóng với thuốc tẩy.

Từ các nguyên nhân nấm miệng và các cách phòng tránh trên đây, hi vọng bạn sẽ có cách ngăn chặn sự phát sinh của loại bệnh lý phiền toái này. Nếu cũng đang đau đầu tìm cách chữa bệnh nấm miệng hoặc nghi ngờ bị mắc nấm, hãy nhanh chóng đến các cơ sở nha khoa uy tín để khám và kịp thời điều trị nhé.

Bạn đọc quan tâm