Các loại răng sứ hiện nay và cách chọn loại răng sứ phù hợp nhất3

Các loại răng sứ hiện nay rất phong phú đem lại sự lựa chọn đa dạng cho người sử dụng, tuy nhiên có những loại răng sứ nào và loại nào thì tốt và phù hợp nhất là điều không phải ai cũng biết. Để giúp bạn có thêm hiểu biết về các loại răng sứ, chúng tôi đã tổng hợp lại các thông tin quan trọng qua bài viết sau.

1. Các loại răng sứ hiện nay được phân thành những loại nào?

-Các loại răng sứ hiện nay rất đa dạng, chúng được phân thành 2 loại chính là răng sứ kim loại và răng toàn sứ.

+ Răng sứ kim loại

Là loại răng sứ được cấu tạo gồm 2 lớp, lớp vỏ ngoài được chế tạo từ sứ, lớp sườn bên trong được làm từ kim loại hoặc các hợp kim của kim loại, thường là hợp kim Niken-Crom, Coban-Crom, Titan…

Loại răng sứ kim loại này cũng được phân thành răng sứ kim loại thường, răng sứ kim loại quý, răng sứ Titan, trong đó răng sứ Titan được sử dụng phổ biến hơn cả.

Ưu điểm của răng sứ kim loại là bền chắc, cho tuổi thọ từ 5 -10 năm hoặc lâu hơn tùy sự chăm sóc của mỗi người, có thể phục hình răng hiệu quả, được đánh giá là tiết kiệm và hợp với túi tiền của nhiều người (ngoại trừ các dòng răng sứ kim loại quý).

Các loại răng sứ hiện nay và cách chọn loại răng sứ phù hợp nhất1

Răng sứ kim loại là được nhiều người lựa chọn

Nhược điểm của loại răng sứ này là mang tính chất của kim loại nên sau 1 thời gian sử dụng có thể oxy hóa, thâm đen viền nướu, không có độ trong bóng tự nhiên và có thể gây kích ứng với một số người.

Riêng răng sứ kim loại quý, bạn có thể yên tâm sử dụng mà không sợ bị đen viền nướu nhưng chi phí cao do được chế tạo từ kim loại quý, không phải phòng nha nào cũng thực hiện được và có màu sắc không hài hòa với màu răng.

+ Răng toàn sứ hay răng sứ không kim loại

Đúng như tên gọi, loại răng toàn sứ được làm hoàn toàn từ sứ nguyên chất, có màu sắc tự nhiên, đẹp như răng thật, có khả năng chịu được nhiệt và lực tác động từ bên ngoài cao gấp nhiều lần răng thật. Răng toàn sứ nổi tiếng với dòng răng sứ E.max, răng sứ Cercon, răng sứ Venus.

Ưu điểm của răng sứ không kim loại là cho hiệu quả thẩm mỹ vượt trội, có độ trong tự nhiên, không bị đen viền nướu, có tính tương thích sinh học cao và hoàn toàn lành tính, không ảnh hưởng tới răng và nướu. Cho tuổi thọ cao từ 10-20 thậm chí suốt đời nếu chăm sóc và bảo trì định kỳ.

Các loại răng sứ hiện nay và cách chọn loại răng sứ phù hợp nhất2

Răng toàn sứ bền đẹp chất lượng cao

Nhược điểm lớn nhất của loại răng sứ này là giá thành khá cao, không đáp ứng được điều kiện kinh tế của đa số người dân.

2. Trong các loại răng sứ hiện nay, loại nào tốt và phù hợp nhất?

Các loại răng sứ hiện nay tuy đa dạng, đem đến nhiều sự lựa chọn hơn cho người sử dụng nhưng cũng chính điều này đã khiến cho nhiều bệnh nhân băn khoăn không biết loại nào thì tốt và phù hợp nhất với mình. Đây là điều tất yếu nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đúng khi căn cứ vào:

− Tình trạng răng miệng

Để có lựa chọn phù hợp, bạn cần căn cứ trước nhất vào tình trạng răng miệng của mình. Chẳng hạn, nếu bạn cần bọc răng sứ cho răng hàm thì các loại răng sứ hiện nay, dù là răng sứ kim loại hay răng toàn sứ đều là lựa chọn tốt, có thể giúp bạn đảm bảo cả thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Nhưng nếu bạn cần phục hình răng ở vị trí răng cửa thì răng toàn sứ là lựa chọn lý tưởng vì loại răng này cho tính thẩm mỹ cao, không bị đen viền nướu, không bị đổi màu răng khi ánh sáng chiếu vào.

Các loại răng sứ hiện nay và cách chọn loại răng sứ phù hợp nhất3

Lựa chọn loại răng sứ phù hợp với tình trạng răng miệng của mình

− Nhu cầu của mỗi người

Mỗi người có nhu cầu khác nhau nên để có lựa chọn phù hợp, bạn cần cân nhắc kỹ nhu cầu của bản thân. Nếu như bạn chỉ muốn phục hình răng mà không yêu cầu cao về tính thẩm mỹ thì bạn có thể chọn răng sứ kim loại thường, ngược lại, nếu bạn yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ, bạn nên chọn các loại răng toàn sứ…

− Điều kiện kinh tế

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mình mà bạn nên chọn loại răng sứ phù hợp nhất. Các loại răng sứ hiện nay rất phong phú nên có thể đáp ứng được nhu cầu làm đẹp răng của tất cả mọi người.

− Ý kiến tư vấn của bác sĩ

Ngoài các căn cứ trên, bạn cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị vì trong nhiều trường hợp, bạn không thể tự ý lựa chọn loại răng vì chúng không phù hợp với bạn. Chẳng hạn như bạn chọn loại răng sứ kim loại thường vì muốn tiết kiệm chi phí và không yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ cho răng hàm nhưng bạn lại bị dị ứng với kim loại thì lựa chọn này không phù hợp. Lúc này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có quyết định chính xác.

Trên đây là thông tin về các loại răng sứ hiện nay, hi vọng qua các thông tin này, bạn đã có thêm nhiều hiểu biết nha khoa hữu ích cho mình.

Bạn đọc quan tâm