Không mấy người hiểu rõ bọc men răng thực chất là gì. Và cũng ít người biết rằng có thể mình đã được bọc men răng mà không hay. Vậy cụ thể đây là kỹ thuật gì, được áp dụng khi nàp và đâu là cách bọc men tốt nhất. Nhưng lý giải sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. Khái niệm chính xác bọc men răng là gì?

Bọc men răng thực chất là tên gọi của một kỹ thuật dùng vật liệu nhân tạo, có tính thân thiện với cơ thể con người để thay thế cho men răng thật. Và được thay thế theo hình thức bọc chụp lên trên răng thật, che đi ngà răng và phần men răng còn lại của thân răng thật.

Bọc men răng: Khái niệm, áp dụng & cách bọc tốt nhất 2Bọc men răng thực chất chính là kỹ thuật bọc chụp răng giả mà phổ biến nhất là bọc răng sứ

Như vậy, bọc men răng chỉ là tên gọi khác của kỹ thuật làm chụp răng giả. Chụp răng này có thể bằng nhiều chất liệu nhưng có lẽ sứ là vật liệu có tính chất và màu sắc tương đồng với men răng cao nhất.

2. Tác dụng của việc bọc men răng

Không phải ngẫu nhiên mà trong nha khóa xuất hiện kỹ thuật bọc men răng. Đây là kỹ thuật được chỉ định vào điều trị và phục hình nha khoa, đem đến cho người bọc men nhiều tác dụng đặc biệt, cụ thể gồm:

* Phục hồi hình thể răng

Răng có hình thể bị thương tổn là răng bị mất đi hoặc bị hỏng một phần men răng và ngà răng. Sự mất mát này sẽ khiến cho hình thể răng trở nên khiếm khuyết làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chức năng vốn có của nó. Khi đó, bọc răng sứ được áp dụng chính là cách giúp khôi phục lại hình thể ban đầu cho răng.

* Bảo vệ răng thật

Khi răng thật bị mất men răng và ngà răng sẽ này sinh rất nhiều vấn đề cho răng. Nhưng tác động từ bên ngoài như nhiệt độ, lực nhai, lực va chạm bên ngoài, lực chải răng, acid trong thức ăn, nước uống,… Tất cả sẽ cùng lúc gây ra những ảnh hưởng xấu cho răng, đặc biệt tại vị trí răng bị mất ngà và men răng. Do đó, bọc men răng có thể giúp răng chống lại được các tác hại này một cách triệt để.

* Khôi phục thẩm mỹ và chức năng cho răng thật

Bọc men răng là sự tạo hình theo hình thể răng chuẩn với màu sắc, kích cỡ và các gờ rãnh tự nhiên, thẩm mỹ nhất. Không những thế, bọc men răng nhân tạo vẫn có thể giúp răng thực hiện tốt chức năng nhai nghiền nhờ độ rắn chắc và chịu lực cao. Vậy nên, khi răng thật gặp sự cố mất men răng, thì bọc men răng nhân tạo hoàn toàn cho thể đảm bảo cho răng khôi phục lại được thẩm mỹ và chức năng vốn có của răng thật.

Bọc men răng: Khái niệm, áp dụng & cách bọc tốt nhất 1Bọc men răng tạo ra các vỏ răng nhân tạo, thường bằng sứ, giống với hình thể răng thật để bọc lên răng thật

* Phòng ngừa bệnh lý phát sinh và tái phát

Răng thật bị mất ngà và men răng thường rất dễ mắc phải các bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, viêm tủy, quá cảm ngà,…Những bệnh lý này thường tiến triển nặng theo thời gian và có thể dẫn đến tình huống xấu nhất là mất răng thật hoàn toàn. Cho nên, ngay khi răng mới mất men, tốt nhất nên tiến hành bọc men răng để phát huy tác dụng phòng ngừa bệnh lý tốt nhất.

3. Khi nào cần bọc men răng

Dựa trên tác dụng khôi phục men răng, bọc men răng thường được áp dụng vào các trường hợp sau đây:

– Răng bị tổn thương làm mất một phần ngà răng và men răng: Gãy vỡ, sứt mẻ,…

– Răng bị quá cảm ngà

– Răng sau điều trị bệnh lý như sâu răng, viêm tủy

– Răng có hình thể xấu và màu sắc xỉn không thể tẩy trắng hiệu quả

Bọc men răng: Khái niệm, áp dụng & cách bọc tốt nhất 3Bọc răng sứ chỉ được thực hiện đảm bảo nhất khi thực hiện tại Nha khoa uy tín

4. Làm sao để được bọc men răng tốt nhất?

Bọc men răng là kỹ thuật không quá phức tạp, nhưng lại rất cần bác sỹ giỏi, chuyên sâu đảm trách thực hiện. Bởi vì khi bọc men cần tiến hành mài răng thật thành cùi và mài thiết kế vỏ men bọc nhân tạo sao cho giống với hình thể răng thật. Cho nên, sự chính xác và tỉ mỉ là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong các ca bọc men răng.

Đó là lý do giải thích tại sao bạn nên bọc men răng bằng cách tốt nhất, kỹ thuật hiện đại và tại địa chỉ nha khoa uy tín nhất. Đây sẽ là địa chỉ cho bạn biết làm sao để được bọc men răng tốt nhất. Cho nên, điều lưu ý quan trọng nhất cho bạn khi cần bọc men răng đó là nên tìm đúng địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm