Biến chứng áp xe chân răng và cách điều trị đúng bạn cần biết1

Biến chứng áp xe chân răng chính là những hậu quả nghiêm trọng do bệnh áp xe chân răng gây ra nếu không được điều trị kịp thời. Các biến chứng này cũng đồng thời là các nguyên nhân gây ra các bệnh lý nguy hiểm khác về răng miệng mà bạn nên biết và cảnh giác.

1. Các biến chứng áp xe chân răng

Áp xe chân răng là một bệnh lý răng miệng không hiếm gặp có thể gây ra những biến chứng khó lường gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân nếu không được phát hiện và chưa trị kịp thời. Có thể kể tới các biến chứng áp xe chân răng như sau:

– Nhiễm trùng

Đây chính là biến chứng áp xe chân răng đầu tiên. Việc nhiễm trùng xảy ra và lây lan tới các mô mềm, xương hàm, làm vết viêm nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Khi đó, bạn sẽ khó khăn hơn trong việc điều trị, gây tốn cả về thời gian và chi phí.

Biến chứng áp xe chân răng và cách điều trị đúng bạn cần biết1Nhiễm trùng là biến chứng áp xe chân răng nguy hiểm

– Nguy cơ mất răng vĩnh viễn

Một trong những biến chứng áp xe chân răng nguy hiểm là nguy cơ mất răng vĩnh viễn. Bởi khi viêm nhiễm nặng, bác sĩ buộc phải nhổ bỏ răng thật, để ngăn chặn vi khuẩn, nhiễm trùng lây lan sang những răng xung quanh. Một khi nhổ răng, răng thật sẽ không thể phục hồi lại được.

– Nhiễm trùng lan ra các bộ phận khác của cơ thể:

Không chỉ ảnh hưởng sức khỏe răng miệng mà áp xe chân răng còn gây ra các bệnh lý nguy hiểm khác cho cơ thể như áp xe óc (não bộ), viêm nội mạc tim (endocarditis), viêm phổi (pneumonia) hoặc làm suy giảm sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Qua các biến chứng áp xe chân răng trên, bạn có thể thấy sự nguy hiểm của bệnh áp xe chân răng nếu không được phát hiện và chữa trị sớm. Do đó, ngay khi gặp các biểu hiện bệnh lý như đau khi ăn nhai, răng nhạy cảm với đồ nóng, lạnh hoặc có biểu hiện sốt, sưng hạch ở cổ, bạn nên đến khám và chữa trị kịp thời.

2. Ngăn ngừa biến chứng áp xe chân răng bằng cách nào?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa biến chứng áp xe chân răng là điều trị áp xe chân răng càng sớm càng tốt. Hiện nay, điều trị áp xe chân răng được bác sĩ chỉ định dựa vào xác định mức độ viêm theo nguyên tắc loại bỏ ổ nhiễm trùng, bảo tồn răng và trị tận gốc các triệu chứng bệnh do áp xe răng gây ra.

Các biện pháp cụ thể như sau:

– Dùng thuốc

Trường hợp áp xe chân răng ở mức độ nhẹ hoặc mới bị, bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng thuốc chống nhiễm trùng (thường là thuốc kháng sinh Erytromycin 250 mg và thuốc giảm đau Paracetamol 500 mg), kết hợp với việc súc miệng bằng nước muối ấm nhằm mục đích giảm các cơn đau nhức do áp xe chân răng gây ra.

Biến chứng áp xe chân răng và cách điều trị đúng bạn cần biết2Paracetamol 500 mg giúp trị áp xe chân răng ở mức độ nhẹ

– Trị liệu ống rễ răng

Phương pháp trị liệu ống rễ răng để bảo tồn răng bị áp xe cũng là một trong những cách điều trị áp xe để phòng tránh các biến chứng áp xe chân răng nguy hiểm có thể xảy ra. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy ra hết phần dây thần kinh, mạch máu và phần bị hư hại, sau đó tiến hành bít lỗ hổng lại. Sau khi trị liệu xong, bệnh nhân sẽ không còn cảm giác đau nhức, khó chịu nữa.

– Nhổ răng

Đây là biện pháp cuối cùng mà bác sĩ buộc phải thực hiện. Biện pháp này được chỉ định áp dụng trong trường hợp bị áp xe răng nặng, tủy răng bị viêm nhiễm, không thể bảo tồn được nữa. Sau khi nhổ răng, làm sạch mủ trong ổ răng, tình trạng đau răng sẽ nhanh chóng biến mất.

3. Nên điều trị biến chứng áp xe chân răng ở đâu hiệu quả?

Điều trị các triệu chứng áp xe chân răng để ngăn chặn các biến chứng áp xe chân răng nguy hiểm có thể xảy ra phải được tiến hành tại cơ sở nha khoa lớn, uy tín. Thông thường, một cơ sở nha khoa uy tín phải đáp ứng được các điều sau:

– Có giấy phép khám chữa bệnh do Bộ Y Tế cấp

– Sở hữu cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo vô trùng tuyệt đối

– Có bác sĩ giỏi, chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm điều trị áp xe chân răng

Biến chứng áp xe chân răng và cách điều trị đúng bạn cần biết3Bác sĩ giỏi tại cơ sở nha khoa uy tín đang khám chữa cho bệnh nhân

– Trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ quá trình khám chữa và điều trị

– Tiếp đón và phục vụ bệnh nhân chu đáo, có chính sách nha khoa tốt.

Theo kinh nghiệm của nhiều bệnh nhân đã từng điều trị áp xe chân răng thành công thì bạn nên tham khảo từ 3-5 nha khoa trước khi lựa chọn, có như vậy mới không bỏ lỡ địa chỉ uy tín.

Thông tin về biến chứng áp xe chân răng đã được bài viết cung cấp đầy đủ. Mong rằng đó sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về áp xe chân răng để phòng ngừa và điều trị đúng.

 

Bạn đọc quan tâm