Bị mẻ răng cửa có trám được không? Hiệu quả thế nào trên thực tế1

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Xin hỏi bị mẻ răng cửa có trám được không và hiệu quả như thế nào ạ? Tôi bị mẻ 1 chiếc răng hàm dưới do ăn nhai mạnh trông rất mất thẩm mỹ. Bạn bè khuyên tôi nên đi trám răng mẻ nhưng tôi vẫn chưa rõ lắm về phương pháp này. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn bác sĩ. (Mỹ Hạnh – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Mỹ Hạnh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “ Bị mẻ răng cửa có trám được không? Hiệu quả thế nào?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Mẻ răng cửa là một trong những tình trạng tổn thương răng gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ hàm răng, nghiêm trọng hơn còn khiến việc ăn nhai thức ăn bị ảnh hưởng, nếu để lâu ngày, răng có thể bị yếu đi do lực ăn nhai và các axit có trong thực phẩm và môi trường trong khoang miệng tác động. Và để khắc phục tình trạng này, người ta nghĩ ngay tới trám răng. Vậy, bị mẻ răng cửa có trám được không và hiệu quả thế nào trên thực tế?

Bị mẻ răng cửa có trám được không? Hiệu quả thế nào trên thực tế1Bị mẻ răng cửa có trám được không?

Bị mẻ răng cửa có trám được không? Hiệu quả thế nào?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết bạn cần hiểu rõ kỹ thuật trám răng. Đây là kỹ thuật sử dụng vật liệu nhân tạo có màu sắc giống hệt với màu răng thật để đưa lên răng nhằm bù đắp lại phần mô răng đã mất. Bởi thế, trong các trường hợp bị khuyết mô răng ở mức độ nhẹ, miếng mẻ không quá lớn thì bạn hoàn toàn có thể trám răng mẻ. Đây chính là đáp án chính xác cho băn khoăn bị mẻ răng cửa có trám được không của bạn.

Bị mẻ răng cửa có trám được không? Hiệu quả thế nào trên thực tế2Kỹ thuật trám răng phục hình răng cửa bị mẻ

Về vấn đề hiệu quả trám răng cửa mẻ thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Trên thực tế, trám răng mẻ được áp dụng phổ biến và cho hiệu quả khá tốt trong việc phục hình răng cửa bị mẻ. Sau khi hàn trám, bạn có thể sở hữu hàm răng đẹp, đều đặn, không còn bị sứt mẻ, mang lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng. Vật liệu hàn trám thường là Composite cũng rất lành tính, an toàn nên không gây ra bất cứ kích ứng nào khác trong môi trường khoang miệng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phục hình răng mẻ lâu dài thì trám răng mẻ không phải là giải pháp tốt nhất vì bạn chỉ có thể duy trì hiệu quả phục hình từ 1-2 năm.

Trong trường hợp ăn nhai mạnh hoặc không giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, miếng trám có thể bị bong tróc, xỉn màu nhanh chóng hơn. Do đó, nếu bạn thắc mắc bị mẻ răng cửa có trám được không, hiệu quả thế nào thì đây chính là đáp án chính xác mà bạn nên biết.

Bị mẻ răng cửa có trám được không? Hiệu quả thế nào trên thực tế3Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi trám răng tại cơ sở nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Tuy nhiên, khi bị mẻ răng cửa, bạn có thể lựa chọn một phương pháp khác tối ưu hơn để khắc phục. Đó chính là cách bọc răng sứ. Nếu trám răng mẻ phụ thuộc vào mức độ khuyết thiếu của mô răng thì bọc răng sứ cũng vậy. Theo đó, bọc răng sứ chỉ được thực hiện khi mô răng thật vẫn còn nhưng bọc răng sứ có thể duy trì hiệu quả phục hình lâu dài từ 10-20 năm, thậm chí suốt đời nếu bạn biết cách chăm sóc chu đáo.

Với bọc răng sứ, bác sĩ sẽ mài nhỏ chiếc răng cửa cần phục hình, sau đó chụp một mão răng sứ lên trên để vừa đảo bảo tính thẩm mỹ cho răng cửa vừa bảo vệ răng khỏi các tác nhân từ bên ngoài. Nhờ đó, răng sau khi phục hình vừa đẹp vừa khỏe, có thể ăn nhai tốt, bệnh nhân có thể sở hữu hàm răng đẹp, không sứt mẻ và khỏe mạnh dài lâu.

Bài viết trên là nội dung tư vấn của bác sĩ về thắc mắc bị mẻ răng cửa có trám được không? Hiệu quả thế nào? Qua các thông tin trên, hi vọng bạn Mỹ Hạnh cũng như các độc giả quan tâm đã có đáp án chính xác cho băn khoăn của mình.

 

Bạn đọc quan tâm