Bị mất răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất1

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Tôi muốn hỏi bị mất răng phải làm sao để phục hiệu quả nhất ạ? Tôi năm nay 35 tuổi, bị mất 1 răng hàm do tai nạn, sắp tới tôi muốn đi trồng lại răng nhưng chưa biết cách nào khắc phục tốt nhất. Mong bác sĩ giải đáp giúp. Chân thành cảm ơn bác sĩ. (Tuấn Anh – Hồ Chí Minh).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Tuấn Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Bị mất răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Mất răng là tình trạng không ai mong muốn nhưng nếu chẳng may bị mất răng, bạn hoàn toàn có thể trồng lại răng giả với nhiều lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, phải tùy vào tình trạng mất răng, điều kiện kinh tế và nhu cầu của bản thân mà có lựa chọn chính xác. Với lựa chọn đúng, bạn sẽ có hàm răng đẹp, khỏe mạnh hệt như ban đầu. Nhưng cũng chính vì đa dạng trong các phương án lựa chọn nên vấn đề bị mất răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất trở thành nỗi băn khoăn, lo lắng của nhiều người.

Bị mất răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất1Bị mất răng phải làm sao?

Bị mất răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất?

Nỗi lo bị mất răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất là điều dễ hiểu vì đứng trước các lựa chọn phục hình răng giả, lựa chọn nào cũng có ưu điểm và hạn chế riêng. Do đó, để có sự lựa chọn chính xác, bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng các yêu cầu và đặc điểm kỹ thuật của từng phương pháp cũng như ý kiến tư vấn của bác sĩ. Hiện nay, với 3 cách phục hình răng đã mất là làm hàm tháo lắp, làm cầu răng và trồng răng Implant. Trong đó:

− Hàm tháo lắp

Là cách phục hình răng giả rất phổ biến được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Phương pháp này sử dụng 1 hàm răng giả thay thế cho 1 hoặc nhiều răng đã mất, rất thích hợp với người cao tuổi. Ưu điểm của hàm tháo lắp là đơn giản, dễ vệ sinh, chi phí thấp và linh hoạt do có thể tháo lắp thuận tiện. Tuy nhiên, phương pháp này không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương răng, dễ bị hư hỏng, bong tróc khi ăn nhai.

− Làm cầu răng

Đây chính là đáp án cho câu hỏi bị mất răng phải làm sao của nhiều người vì làm cầu răng có ưu điểm là nhanh chóng, có thể thay thế cho 1 hoặc nhiều răng đã mất với điều kiện các răng kế cận răng mất còn khỏe mạnh, có thể mài làm trụ cầu để nâng đỡ cho cầu răng.

Tuy nhiên, cách này không phải là cách tối ưu nhất vì mài răng ít nhiều gây xâm lấn răng thật. Nếu không thao tác đúng, răng sẽ bị yếu đi theo thời gian.

− Trồng răng Implant

Là cách cắm trực tiếp trụ Implant vào xương hàm, sau đó nối dài với khớp Abutment và lắp 1 thân răng sứ có màu sắc và hình thế giống răng thật lên trên.

Bị mất răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất2Trồng răng Implant là cách khắc phục tình trạng mất răng hiệu quả nhất

Cách trồng răng giả này được đánh giá là giải pháp phục hình răng hiệu quả nhất sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, có thể khắc phục được các hạn chế của các phương pháp khác. Với trồng răng Implant, người mất 1 răng, nhiều răng hay toàn hàm răng đều có thể khắc phục được, lại không phải xâm lấn răng kế cận như cách làm cầu răng, không bị bong trượt, dễ hư hỏng như cách làm hàm tháo lắp. Đặc biệt, trồng răng Implant có thể ngăn chặn hiệu quả hiện tượng tiêu xương răng do có thể khôi phục đồng thời cả chân răng và thân răng. Trong khi 2 phương pháp còn lại là hàm tháo lắp và làm cầu răng không thể làm được.

Ngoài những ưu điểm nêu trên, trồng răng Implant còn cho tuổi thọ cao, phục hình 1 lần được trọn đời, răng sau khi phục hình giống hệt màu răng thật, có độ bền chắc cao, khả năng chịu lực lớn, thậm chí cao hơn gấp nhiều lần răng thật. Do đó, nếu bạn đang tìm giải pháp cho vấn đề bị mất răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất thì bạn nên chọn cách trồng răng Implant.

Bị mất răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất3Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi trồng răng Implant tại cơ sở nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc tình trạng răng miệng mỗi người

Riêng về vấn đề chi phí làm răng Implant cao hơn các phương pháp khác khiến nhiều người e ngại thì bạn có thể khắc phục bằng cách tìm cơ sở nha khoa uy tín, sở hữu bác sĩ giỏi, chính các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách trồng răng tiết kiệm nhất nhờ sử dụng số trụ Implant tối thiểu nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả phục hình. Mặt khác, cơ sở nha khoa uy tín cũng sẽ có các chính sách ưu đãi, hỗ trợ giá tốt khi trồng răng. Tuy vậy, điều quan trọng nhất mà bạn hướng tới là có hàm răng khỏe mạnh lâu dài, không phải lo lắng khi ăn nhai, do đó, cũng không nên quá đặt nặng vấn đề chi phí.

Trên đây là tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về câu hỏi bị mất răng phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất. Hi vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn Tuấn Anh có lựa chọn đúng để trồng răng cho mình.

 

Bạn đọc quan tâm