Bị mất răng phải làm sao để ăn nhai tốt và cải thiện tính thẩm mỹ4

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Cháu muốn hỏi bị mất răng phải làm sao để ăn nhai tốt và cải thiện tính thẩm mỹ ạ? Cháu năm nay 22 tuổi, đang rất lo lắng vì vừa rồi đi phượt gặp tai nạn, bị mất 2 chiếc răng hàm. Hiện nay cháu rất buồn và tự ti, mỗi khi ăn nhai lại cảm thấy khó chịu. Rất mong bác sĩ tư vấn cho cháu. Cảm ơn bác sĩ. (Minh Hạo – Tp. Hồ Chí Minh).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Minh Hạo đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Bị mất răng phải làm sao để ăn nhai tốt và cải thiện tính thẩm mỹ?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Bị mất răng phải làm sao để ăn nhai tốt và cải thiện tính thẩm mỹ?

Bị mất răng phải làm sao để ăn nhai tốt và cải thiện tính thẩm mỹ là băn khoăn của rất nhiều người chẳng may bị mất răng. Tuy nhiên bạn không nên lo lắng và buồn phiền vì nha khoa hiện đại có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng mất răng như của bạn.

Hiện nay, có 3 cách để khôi phục lại răng đã mất là làm hàm tháo lắp, làm cầu răng sứ và trồng răng Implant. Trong đó phương pháp làm hàm tháo lắp được áp dụng phổ biến cho người già, đối với trường hợp của bạn, có thể chọn làm cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant. Đây là những lựa chọn tốt mà bạn có thể cân nhắc.

Bị mất răng phải làm sao để ăn nhai tốt và cải thiện tính thẩm mỹ1Làm cầu răng sứ là 1 trong các lựa chọn phục hình răng mà bạn có thể cân nhắc

Làm cầu răng sứ là cách mà bác sĩ sẽ mài 2 chiếc răng kế cận răng đã mất để làm trụ cầu nâng đỡ cho cầu răng, sau đó lắp 1 nhịp cầu gồm 3 mão răng sứ lên trên để phục hình lại răng đã mất. Ưu điểm của làm cầu răng sứ là tiết kiệm chi phí, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho răng, tuy nhiên điều kiện để thực hiện là 2 chiếc răng kế cận răng đã mất phải khỏe mạnh, không bị bệnh lý răng miệng. Bên cạnh đó, đây cũng không phải là lựa chọn tốt nhất vì làm cầu răng sứ phải mài răng thật, ít nhiều gây xâm lấn răng.

Bị mất răng phải làm sao để ăn nhai tốt và cải thiện tính thẩm mỹ2Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi làm cầu răng tại cơ sở nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Lựa chọn thứ 2 là trồng răng Implant, đây là 1 giải pháp phục hồi răng được các chuyên gia đánh giá cao, có thể giúp bạn bớt lo lắng bị mất răng phải làm sao để ăn nhai tốt và đảm bảo tính thẩm mỹ. Với các ưu điểm như tuổi thọ cao, ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương răng, không cần mài răng thật, đảm bảo cả tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng… Trồng răng Implant là giải pháp tối ưu mà bạn không nên bỏ qua.

2. Lưu ý khi khắc phục tình trạng bị mất răng phải làm sao

Như đã đề cập ở trên, bị mất răng phải làm sao không phải là vấn đề đáng lo ngại nhưng chọn cách nào để khắc phục tình trạng mất răng thì bạn cần phải cân nhắc kỹ. Hơn thế, bạn phải tiến hành trồng răng ngay khi bị mất răng để tránh tình trạng tiêu xương răng, để lâu sẽ cản trở việc phục hồi răng sau này.

Quan trọng hơn, bạn cần tìm đúng cơ sở nha khoa uy tín để trồng răng cho mình vì các kỹ thuật phục hồi răng đã mất đều có ưu, nhược điểm riêng, chỉ có cơ sở nha khoa uy tín có các bác sĩ giỏi, tay nghề cao và có đầy đủ trang thiết bị hiện đại mới có thể đảm bảo chất lượng cho ca điều trị.

Bị mất răng phải làm sao để ăn nhai tốt và cải thiện tính thẩm mỹ3Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi trồng răng Implant tại cơ sở nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị cả về tinh thần và chi phí điều trị vì các kỹ thuật trồng răng có mức giá cao hơn so với các dịch vụ nha khoa khác. Riêng với phương pháp trồng răng Implant, mức chi phí cao nhất do yêu cầu cao về tay nghề của bác sĩ và phải nhập trụ Implant từ nước ngoài.

Ngoài ra, nên tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn của bác sĩ điều trị để quá trình phục hình răng đã mất diễn ra an toàn, đạt hiệu quả cao.

Giải đáp của bác sĩ về băn khoăn bị mất răng phải làm sao để ăn nhai tốt và cải thiện tính thẩm mỹ như trên đây hi vọng đã giúp bạn vững tâm hơn, tuy nhiên, để có lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất, bạn nên tới các trung tâm nha khoa uy tín để khám và chữa trị. Chúc bạn luôn khỏe và có hàm răng đẹp như ý.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm