Bị gãy nửa răng có thể khắc được không2

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Xin hỏi gãy nửa răng cửa khắc phục được không và nếu có thì cách nào khắc phục tốt nhất ạ? Vừa rồi tôi bị té ngã, chẳng may gãy mất 1 nửa răng cửa. Hiện giờ hàm răng trông rất xấu, việc ăn uống cũng trở nên khó khăn hơn nên tôi rất muốn khắc phục. Mong bác sĩ cho lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ. (Xuân Thu – Nam Định).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Xuân Thu đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Bị gãy nửa răng cửa có khắc phục được không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bị gãy nửa răng cửa gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng. Bởi vậy, việc phục hình răng là điều cần thiết và nên được tiến hành càng sớm càng tốt để không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, vì răng cửa đã bị gãy 1 nửa nên nhiều người lo lắng gãy nửa răng cửa có khắc phục được không? Và nếu có thì khắc phục cách nào tốt nhất?

Bị gãy nửa răng cửa có khắc phục được không1Gãy nửa răng cửa có khắc phục được không?

1. Bị gãy nửa răng cửa có khắc phục được không?

Gãy nửa răng cửa là điều không may xảy ra, lúc này ít nhiều khiến bạn mất bình tĩnh nhưng thay vì hoảng loạn, bạn hãy tới ngay các trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám và phục hồi vì hiện nay có nhiều cách khắc phục tình trạng gãy nửa răng cửa nên bạn không cần quá lo lắng.

Hiện nay, có 2 cách khắc phục tình trạng bị gãy nữa răng cửa là bọc răng sứ và trồng răng giả cố định. Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể. Do đó, bạn không cần lo lắng bị gãy nửa răng cửa có khắc phục được không, tuy nhiên cần sáng suốt khi lựa chọn cách phục hình răng cửa.

Bị gãy nửa răng cửa có khắc phục được không2Bị gãy nửa răng cửa hoàn toàn có thể khắc phục được 

Bởi lẽ răng cửa là răng “mặt tiền”, rất dễ bị lộ ra ngoài nên tính thẩm mỹ phải được đặt lên hàng đầu. Không những thế, dù không phải là răng ăn nhai chính nhưng răng cửa vẫn có vai trò thực hiện chức năng ăn nhai nên tính chắc chắn cũng là yêu cầu không thể bỏ qua khi chọn các phương pháp phục hình răng cửa bị gãy. Vậy, bị gãy nửa răng cửa khắc phục cách nào tốt nhất?

2. Gãy nửa răng cửa khắc phục cách nào tốt nhất?

Muốn biết gãy nửa răng cửa khắc phục cách nào tốt nhất, trước hết bạn cần được thăm khám chính xác tại các cơ sở nha khoa uy tín. Sau đó căn cứ vào các số liệu thu được và ý kiến tư vấn của bác sĩ để có lựa chọn chính xác. Thông thường, bạn sẽ có 2 hướng điều trị như sau:

− Bọc răng sứ cho các trường hợp gãy nửa răng cửa nhưng không mất quá nhiều mô răng. Với cách này, bạn sẽ tiết kiệm được cả thời gian và chi phí điều trị. Đồng thời có thể khôi phục được chiếc răng cửa chẳng may bị gãy 1 nửa. Nếu chăm sóc và bảo trì định kỳ, bạn có thể duy trì được thời gian phục hình đến hàng chục năm.

Bị gãy nửa răng có thể khắc được không3Bọc răng sứ là một cách khắc phục tình trạng gãy nửa răng cửa hiệu quả tốt

− Hướng điều trị thứ 2 là trồng răng giả cố định. Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp gãy nửa răng cửa nhưng bị mất quá nhiều mô răng, thân răng không thể bảo tồn được nữa. Trong phương pháp này, bạn có thể chọn cách làm cầu răng hoặc cấy ghép răng Implant:

Tuy nhiên, nếu làm cầu răng, bạn sẽ phải chấp nhận mài 2 răng thật kế cận với điều kiện các răng này còn khỏe mạnh để nâng đỡ cho cầu răng. Sau đó sẽ chụp 1 cầu răng sứ gồm ít nhất 3 răng sứ lên trên để phục hình răng cửa. Nhưng nếu muốn bảo tồn răng thật tối đa, bạn nên chọn cách ghép răng Implant. Để ghép răng Implant bạn cần phải nhổ chân răng cửa bị gãy để đặt chân răng mới và lắp thân răng lên trên. Nếu chọn phương pháp này, bạn sẽ tránh được việc phải mài những chiếc răng kế cận. Hơn thế sẽ có chiếc răng cửa đẹp, chắc khỏe và bền lâu đến trọn đời. Như vậy, cấy răng Implant chính là đáp án cho câu hỏi gãy răng cửa khắc phục cách nào tốt nhất.

Trên đây là nội dung tư vấn của bác sĩ về câu hỏi gãy nửa răng cửa có khắc phục được không và nên chọn cách nào tốt nhất. Mong rằng các thông tin tư vấn trên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nha khoa bổ ích để bạn biết và áp dụng hiệu quả cho mình.

Bạn đọc quan tâm