Bệnh viêm khớp thái dương hàm có chữa được không1

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Xin hỏi viêm khớp thái dương hàm có chữa được không? Dạo gần đây tôi hay bị đau nhức vùng xung quanh hàm, đi khám bác sĩ thì được biết là bị bệnh viêm khớp thái dương hàm. Hiện có uống thuốc nhưng không biết có khỏi được không. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ. (Lò Minh Trang – Điện Biên).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Minh Trang đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Bệnh viêm khớp thái dương hàm có chữa được không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Viêm thái dương hàm có chữa được không?

Viêm thái dương hàm có chữa được không là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân, đây là bệnh thường gặp ở hệ thống nhai khiến người bệnh đau nhức ở vùng mặt và quanh hàm, gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt hàng ngày. Với chứng bệnh này, bạn hoàn toàn có thể chữa khỏi nên không cần quá lo lắng. Tuy vậy, chữa trị như thế nào và hiệu quả ra sao lại phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

Bệnh viêm khớp thái dương hàm có chữa được không1Bệnh viêm thái dương hàm có chữa được không?

Đối với các trường hợp phát hiện sớm, việc điều trị sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn, còn với các trường hợp bệnh nặng, bạn vẫn có thể chữa được nhưng cần áp dụng đúng phương pháp và phải tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Như vậy, bệnh viêm khớp thái dương hàm có thể chữa trị được và nên chữa càng sớm càng tốt, do đó nếu chẳng may bị mắc chứng viêm khớp thái dương hàm, bạn không cần phải lo lắng vấn đề viêm thái dương hàm có chữa được không.

2. Cách điều trị hiệu quả xua tan nỗi lo viêm thái dương hàm có chữa được không

Để chữa trị bệnh viêm khớp thái dương hàm, trước hết bệnh nhân cần phải được thăm khám kỹ lưỡng bằng máy móc hiện đại nhằm xác định tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới có cách điều trị hiệu quả, giúp xua tan nỗi lo viêm thái dương hàm có chữa được không.

Bệnh viêm khớp thái dương hàm có chữa được không2Bệnh nhân được khám kỹ lưỡng bằng máy X-quang Cone Beam CT 3D 

Ngày nay, dựa vào nguyên nhân và tình trạng bệnh lý, nha khoa hiện đại có các cách điều trị bệnh viêm thái dương hàm khác nhau, cụ thể là:

− Sử dụng thuốc

Các loại thuốc giảm đau (paracetamol, mobic, diclofenac), thuốc kháng viêm (corticoid), và thuốc giãn cơ (myonal) sẽ được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân uống để điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm ở giai đoạn đầu, khi bệnh ở mức độ nhẹ. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà liều lượng thuốc sẽ khác nhau.

− Dùng thiết bị tránh mài răng

 Sử dụng các thiết bị tránh mài răng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên chỉ áp dụng theo chỉ định của bác sĩ vì cách này có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của người bệnh.

− Dùng vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lí trị liệu cũng được sử dụng nhằm giảm đau cho bệnh nhân, giúp bệnh thuyên giảm gồm: xoa bóp, chườm nóng, thực hiện các bài tập vật động hàm…

Bệnh viêm khớp thái dương hàm có chữa được không3Chườm nóng để chữa viêm khớp thái dương hàm

− Tiến hành trị liệu tinh thần

Bác sĩ có thể áp dụng các bài tập giúp bệnh nhân thư giãn, tiến hành trị liệu tinh thần để chữa bệnh viêm khớp thái dương hàm cho bệnh nhân nhằm đảm bảo hiệu quả cao hơn sau khi kết thúc liệu trình.

− Phẫu thuật

Khi các biện pháp trị liệu không còn có tác dụng, tức là bệnh viêm khớp đã vào giai đoạn nặng thì bạn cũng không cần quá lo lắng viêm thái dương hàm có chữa được không bởi lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật, thực hiện cắt gọt xương hàm mặt, sửa chữa các sai sót trong khớp cắn và điều chỉnh xương về đúng vị trí chuẩn, đảm bảo điều trị hiệu quả bệnh viêm khớp thái dương hàm.

Tuy nhiên, khi thực hiện kỹ thuật này, bạn phải chắc chắn về tay nghề của bác sĩ cũng như sự uy tín của cơ sở nha khoa bạn chọn, chỉ có như vậy mới đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị.

Trên đây là tư vấn của bác sĩ về câu hỏi viêm thái dương hàm có chữa được không. Hi vọng với các thông tin chính xác này, bạn sẽ yên tâm chữa bệnh và đạt kết quả điều trị cao nhất.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm