Bé mọc răng sốt mấy ngày thì khỏi và nên làm gì khi bé bị sốt1

Câu hỏi

Thưa bác sĩ! Bé nhà tôi đang mọc răng sữa, có biểu hiện bị sốt, tôi đang rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giùm tôi bé mọc răng sốt mấy ngày thì khỏi và nên làm gì khi bé bị sốt lúc mọc răng ạ? Xin cảm ơn bác sĩ (Như Mai – Đà Nẵng).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Như Mai đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “ Bé mọc răng sốt mấy ngày thì khỏi và cần làm gì khi bé mọc răng bị sốt?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Bé mọc răng sốt mấy ngày thì khỏi?

Bé mọc răng sốt mấy ngày được đông đảo phụ huynh quan tâm, thông thường thì bé sẽ bị sốt từ 2-3 ngày/đợt lúc răng mới nhú lên khỏi hàm. Các dấu hiệu bị sốt khi mọc răng dễ nhận biết nhất thường là lợi ngứa ngáy, sưng đỏ, sốt từng cơn, ngứa răng, thích gặm tay hoặc đồ chơi, hay quấy khóc và biếng ăn, có trẻ còn bị sụt cân.

Bé mọc răng sốt mấy ngày thì khỏi và nên làm gì khi bé bị sốt1

Bé bị sốt và quấy khóc khi mọc răng

Tuy nhiên để chắc chắn có phải bé sốt khi mọc răng hay không, mẹ nên đưa bé đi khám tại các cơ sở nha khoa uy tín để tránh bị nhầm lẫn giữa tình trạng sốt khi mọc răng sữa hay sốt do các nguyên nhân khác.

Đặc biệt, các phụ huynh cần cẩn thận khi xử lý việc bé sốt mọc răng kéo dài mấy ngày, tránh việc xử trí không kịp thời hoặc không đúng cách gây nguy hại về sức khỏe cho bé. Tốt nhất khi bé bị sốt, bạn nên gặp ngay nha sĩ để khám và có hướng giải quyết thích hợp.

2. Nên làm gì khi bé mọc răng sốt mấy ngày?

Bé mọc răng sốt mấy ngày đã được giải đáp, nhưng xử trí như thế nào khi bé bị sốt là điều mà cha mẹ nên quan tâm. Cách xử trí đúng trước tiên là bạn cần phải bình tĩnh, sau đó dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể cho bé, nếu sốt tới 38,5 độ C thì có thể dùng Paracetamol để hạ sốt, liều lượng 10-15 mg cho một kg cân nặng, cứ 4 giờ cho uống một lần. Nếu trẻ sốt mọc răng mấy ngày trên 38 độ C thì bé đã bị sốt cao, bạn cần đưa trẻ đến gặp nha sĩ để khám ngay tránh nguy cơ thiếu oxy não, tổn thương các tế bào thần kinh khiến bé bị hôn mê.

Bé mọc răng sốt mấy ngày thì khỏi và nên làm gì khi bé bị sốt2

Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể cho bé

Ngoài việc tới gặp nha sĩ, cha mẹ cần lau người bằng nước ấm cho bé để giảm sốt nhanh hơn, cho bé mặc những trang phục thoải mái và thoáng, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các đồ chơi để tránh trường hợp bé sẽ nhai làm tổn thương lợi. Đồng thời tăng cường các cữ bú cho bé trong ngày, cho trẻ uống thêm nhiều nước nếu bé đi phân nhiều nước hoặc bé đi quá nhiều lần trong một ngày.

Bé mọc răng sốt mấy ngày thì khỏi và nên làm gì khi bé bị sốt3Tránh cho trẻ tiếp xúc với các đồ chơi trong lúc bé mọc răng

Các mẹ cũng nên chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt, lau nước miếng thường xuyên cho bé bằng khăn mềm và cho uống nước lọc sau khi ăn dặm hoặc sau khi bé. Trường hợp bé bị sốt cao, co giật, mẹ lấy một chiếc khăn mềm, nhỏ, gấp lại rồi kẹp vào miệng bé, đề phòng bé tự cắn vào lưỡi.

Giải đáp trên đây của bác sĩ hi vọng đã giúp bạn giải tỏa nỗi lo bé mọc răng bị sốt mấy ngày . Nếu còn các câu hỏi khác về tình trạng răng miệng ở trẻ hoặc muốn đưa bé đến khám nha sĩ, bạn có thể tới các cơ sở nha khoa để các bác sĩ tư vấn trực tiếp.

Bạn đọc quan tâm